Nguyên nhân vụ đổ máu nằm ở công tác an ninh

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Tiếp tục lộ trình làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm dẫn tới vụ bạo loạn tại sân Vinh. Sáng nay, đại diện VFF, Ban kỷ luật đã có phiên “điều trần” nghe đại diện BTC, 2 đội bóng báo cáo về nguyên nhân dẫn tới vụ đổ máu đáng tiếc ở vòng đấu 18.</P>

BTC sân Vinh đổ lỗi cho CĐV Hải Phòng

  

Theo bản báo cáo của XM Hải Phòng, trận đấu trên sân Vinh có khoảng 800 CĐV Hải Phòng có mặt. Một số thành viên trong đoàn đã đốt pháo sáng trong trận đấu, các CĐV có dùng đá gạch ném lại CĐV Nghệ An. Nhưng sự việc này xuất phát từ việc lực lượng an ninh và BTC sân Vinh không có phương án bảo vệ cho CĐV đội khách tránh khỏi cơn mưa gạch đá ở cửa 6 khán đài C.

 

Trong suốt những phút diễn ra ẩu đả, lực lượng an ninh làm nhiệm vụ trên sân lại không có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn CĐV chủ nhà tràn xuống sân, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

 

Phía XM Hải Phòng cũng đã báo cáo lên VFF việc đoàn xe trở CĐV Hải Phòng bị nhiều CĐV quá khích đuổi theo đe doạ tới Diễn Châu mới chịu dừng lại, nhiều xe bị ném vỡ kính trên đường. Sau cuộc ẩu đả, 8 CĐV Hải Phòng bị thương, trong đó có 3 người phải nằm viện điều trị. 

 

XM Hải Phòng đã yêu cầu phía BTC địa phương phải bồi hoàn lại toàn bộ thiệt hại, đồng thời kiến nghị lên VFF xem xét lại các điều kiện cơ sở vật chất và tổ chức thi đấu ở sân Vinh.

  

Mặc dù đã để xảy ra vụ bạo loạn kinh hoàng, nhưng BTC sân Vinh và đại diện an ninh vẫn khẳng định trong 90 phút thi đấu lực lượng an ninh đều làm khá tốt, ngoại trừ việc không ngăn chặn các CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng trên khán đài. Sai lầm của lực lượng an ninh là không sử dụng những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn khi xung đột vừa bắt đầu. 

 

Theo bản báo cáo của BTC sân Vinh, hành động đốt pháo và cổ vũ quá khích của XM Hải Phòng đã kích động các phần tử quá khích của SLNA. Việc CĐV Hải Phòng tham gia ném đá, ẩu đả khiến tình hình nghiêm trọng, cuộc bạo loạn được khởi nguồn từ phía CĐV quá khích của XM Hải Phòng. 

 

Về phía đội bóng SLNA, ông Hồ Văn Chiêm, GĐĐH nhận xét: “Công tác an ninh chuẩn bị cho trận đấu có hạn chế, nhưng chúng ta cũng cần ghi nhận nỗ lực của lực lượng an ninh. Nếu không có sự tăng cường lực lượng, chắc hậu quả đã nặng nề hơn rất nhiều…” 

 

Trách nhiệm trong vụ bạo loạn thuộc về lực lượng an ninh 

 

Sau khi nghe báo cáo của các bên có liên quan, đại diện VFF ông Nguyễn Lân Trung đã đi tới kết luận về trách nhiệm của BTC sân Vinh và XM Hải Phòng trong vụ ẩu đả trên sân Vinh.

 

XM Hải phòng có 3 cái sai nổi bật là không nắm chắc số lượng CĐV, báo cáo ban đầu chỉ có 300 nhưng trên thực tế là gần 1000. CĐV đưa cờ vào sân quá qui định, tổ chức đốt pháo sáng. Tham gia vào vụ ném đá, ẩu đả trên sân

 

Trách nhiệm dẫn tới vụ bạo loạn của BTC sân Vinh thuộc về lực lượng an ninh, theo kết luận của VFF: lực lượng an ninh quá mỏng, không nắm bắt và lường trước được những tình huống xấu, có dấu hiệu chủ quan khi làm nhiệm vụ. Khi xảy ra sự cố lại phản ứng chậm, không biết phân biệt giữa hành động cổ vũ của CĐV và hành động khiêu khích của hooligan nên các hành động xử lý thiếu tính răn đe ngay từ đầu. 

 

Về con số thương vong sau vụ ẩu đả, theo khẳng định của ông Lân Trung, con số từ bệnh viện 115 (Nghệ An) chỉ là 5 người trong đó có 1 người phải khâu ở đầu. Thiệt hại về của, ngoài xe chở đội XM Hải Phòng, chỉ có 6/24 chiếc xe của CĐV Hải Phòng bị ném vỡ kính ở những mức độ khác nhau. 

 

Trong buổi họp vào chiều thứ 2, đại diện VFF công bố số lượng CĐV chủ nhà tham gia cuộc ẩu đả chỉ là 20. Tới trưa nay con số đã được nâng lên 100 người, nhưng con số này còn cách rất xa so với thực tế. Đã rất nhiều câu hỏi về tính trung thực trong báo cáo của Giám sát trận đấu Nguyễn Duy Phú và phía BTC sân Vinh. 

 

Ông Nguyễn Lân Trung cho biết “đây là bản kết luận cuối cùng về nguyên nhân và trách nhiệm của SLNA và XM Hải Phòng trong vụ ẩu đả này, tất cả bằng chứng và kết luận sẽ được đưa sang Ban kỷ luật để có hướng xử lý trong thời gian tới…”.

 

Ngọc Cương

Đang được quan tâm