“Mài gươm” chờ “đại chiến”

<P>(Dân trí) - Quang Thanh được trả về CLB, bài toán hàng thủ vẫn còn nhiều cách giải để lựa chọn. Mối quan tâm lớn nhất của HLV Riedl lúc này là cách tìm đến khung thành của đối phương sau những gì ông thu thập được trong chuyến “thám thính” ở Thái Lan.</P>

Ai thay Quang Thanh?

 

Cuối buổi tập hôm qua, nhà cầm quân người Áo thông báo một “hung tin”: “Quang Thanh phải trở về CLB vì không kịp bình phục chấn thương lật cổ chân”. Cái tin đó chắc chắn khiến ông không vui vẻ gì bởi trong các buổi tập gần đây, ông dõi theo từng bước hồi phục của hậu vệ người Bình Dương này.

 

Cách đây 3 hôm, ông còn hy vọng: “Mong là Thanh sẽ trở lại”, đến hôm kia là “Thanh nói sẽ tập lại vào ngày mai nhưng tôi không chắc” và hôm qua là “Thanh sẽ trở về CLB”. 3 ngày với 3 câu trả lời khác nhau chứng tỏ ông Riedl luôn dành một vị trí trong đội hình xuất phát cho Quang Thanh. Cầu thủ này không chỉ chơi phòng thủ rất tròn trịa mà còn là tác giả của pha đột phá và sút bóng dũng mãnh mở tỷ số trong trận Việt Nam - UAE (2-0) ở Asian Cup.

 

Ở vị trí hậu vệ phải, ông còn 2 “con bài” dự phòng là Văn Nhiên và Việt Cường. Việt Cường đã chơi rất ổn định trong màu áo Olympic, nhưng chưa bao giờ có cơ hội được chơi một trận đấu quan trọng trong màu áo ĐTQG. Ngược lại, Văn Nhiên đã lâu không được xỏ giày vào sân ở tuyển nhưng được đánh giá cao nhờ kinh nghiệm và sự đa năng.

 

“Mài gươm” chờ “đại chiến” - 1

Đến lúc này, mới có Huy Hoàng và Như Thành
chắc suất ở hàng phòng ngự

 

Chính ông Riedl cũng đang băn khoăn giữa hai phương án thay thế này: “Hiện cả Văn Nhiên và Việt Cường đều chơi tương đối tốt. Tôi chưa biết sẽ chọn ai và có lẽ phải theo dõi nốt 2 ngày còn lại với có quyết định cuối cùng”.

 

Cũng có một cách để ông sử dụng cả 2 cầu thủ này là đưa hậu vệ của ĐPM.Nam Định sang đá cánh trái, vị trí mà Nhiên đã chơi tốt khi “đóng thế” Văn Biển ở CLB trong giai đoạn cuối mùa giải. Nhưng ở cánh trái, Phong Hoà đã hồi phục và cầu thủ đa năng Tiến Thành cũng có thể đảm đương tốt.

 

Như vậy, ngoài cặp trung vệ Huy Hoàng - Như Thành, 2 cái tên còn lại ở hàng thủ đều chưa thể xác định. Nhiều khả năng, Phong Hoà và Văn Nhiên là 2 gương mặt được “gửi vàng”.

 

“Gọt giũa” hàng tiền vệ

 

Cho đến lúc này, có 8/11 vị trí đã được “đóng đinh”: Hồng Sơn, Như Thành, Huy Hoàng, Vũ Phong, Tấn Tài, Minh Phương, Công Vinh, Anh Đức. Điều đó có nghĩa là tuyến giữa chỉ còn thiếu một “mảnh ghép” cuối cùng.

 

Tài Em không có phong độ cao ở ĐTQG trong thời gian qua, còn Trường Giang vẫn chơi ổn định trong màu áo ĐKVĐ Bình Dương nhưng đã quá lâu không biết cảm giác thi đấu ở tuyển. Rất có thể, ông Riedl sẽ chọn Tài Em cho trận lượt đi bởi đơn giản cầu thủ này chơi ăn ý với Minh Phương.

 

“Mài gươm” chờ “đại chiến” - 2

Minh Phương, Tấn Tài là hai "át chủ" của hàng tiền vệ

 

Trong buổi tập chiều qua, có thể thấy rất rõ ông Riedl đang lựa chọn rất nhiều cách tiếp cận khung thành đối phương ngoài lối chơi chồng cánh truyền thống. Những miếng đánh bật tường vỗ mặt được thực hiện liên tục với hy vọng sẽ mang lại tác dụng trước cặp trung vệ to cao nhưng xoay xở vụng về và bọc lót khá kém của đội bóng Tây Á.

 

Tấn công biên là “món chính” của ông, nhưng trước sự thất thế về chiều cao, ông chủ yếu cho các học trò luyện những pha căng ngang và lật bóng tầm thấp để các tiền đạo dứt điểm một chạm.

 

Không có nền tảng thể lực sung mãn như ở Asian Cup và cũng không còn là “ẩn số” trong mắt UAE, trận đấu ngày 8/10 tới sẽ là một cuộc chơi bài ngửa. Chính vì thế, HLV Riedl đang cố gắng tự làm mới những gì mình có bằng những miếng đánh mới.

 

Hy vọng, điều đó sẽ một lần nữa mang lại bất ngờ và thành công!

 

Hồng Kỹ