Đằng sau thất bại tại giải TPHCM 2008

Kỳ 2: Chia phe, tách nhóm tàn phá ĐT Việt Nam!

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Một đội tuyển, rất khó trở thành một khối gắn kết 100%. Nhưng để có được chiến thắng, chí ít cũng phải biết phấn đấu vì thành tích của tập thể. Tiếc là ĐT Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" /><st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place> lại chưa bao giờ là khối đoàn kết thời gian qua. Để xảy ra tình trạng chia phe, tách nhóm, có phần trách nhiệm lớn của ông Calisto.</P>

Nhìn ĐT Việt Nam thi đấu ở giải TPHCM, nhiều khán giả cảm thấy thất vọng khi đội bóng của ông “Tô” thi đấu rời rạc, đuối hẳn về ý chí chiến đấu trong cả 3 trận thua “trắng bụng”. Thất bại ê chề của ngày hôm nay, đó là hệ quả tất yếu phải đến khi HLV Calisto để xuất hiện quá nhiều "phe", "cánh" trong một tập thể chỉ gồm hơn 20 con người.

 

Ngay lúc ở Hàm Rồng, “nhóm” cầu thủ ĐTLA đã nuôi ý định vươn lên nắm vai trò thủ lĩnh ở ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, những cầu thủ ở các CLB khác đâu dễ chấp nhận, vì một lý do rất đơn giản: Ở sân chơi V - League, “Gạch” chưa phải là thế lực hùng mạnh trong các cuộc đối đầu với B. Bình Dương, SLNA…Để lấy lại thế cân bằng, một cuộc chạy đua tranh giành “quyền lực”  giữa các nhóm đã diễn ra âm ỉ trong lòng ĐT Việt Nam suốt thời gian qua

 

Có thể chỉ ra được một số phe nhóm hình thành rõ trong thời gian ĐT Việt Nam thi đấu giải TPHCM là: ĐTLA, B. Bình Dương, SLNA, cùng nhóm cầu thủ trẻ mới lên tuyển. Dấu hiệu chia rẽ diễn ra ngay trước mặt HLV Calisto, nhưng thay vì có những hành động dẹp bỏ sự phân hóa, ông Calisto lại lựa chọn giải pháp im lặng. Tất cả để đánh đổi lấy một không khí thanh bình, ngụy biện cho những bất ổn đang bào mòn trong “nội tạng”.

 

Những ngày ở Thành Long, cuộc đấu đá lại càng diễn ra phức tạp hơn trong sinh hoạt và tập luyện hàng ngày. Bước vào phần ghép đội hình, không hiểu vô tình hay cố ý, nhưng rất nhiều lần ông Calisto xếp các cầu thủ ĐTLA là: Santos, Thanh Giang, Minh Phương, Tài Em, Việt Thắng ở chung một đội hình thi đấu đối kháng. Khiến cho nhiều tuyển thủ cảm thấy “ức chế”, nên không có gì là bất ngờ khi quân ĐTLA trở thành mục tiêu bị phạm lỗi nhiều nhất ở các tình huống tranh chấp tay đôi.

 

 

Kỳ 2: Chia phe, tách nhóm tàn phá ĐT Việt Nam! - 1

ĐTVN phải trả giá đắt vì mâu thuẫn nội bộ (ảnh: Minh Phương)

 

“Gà nhà” đá nhau không nương chân, nhưng ông Calisto lại có vẻ coi nhẹ vấn đề khi khẳng định: Những va chạm trên sân tập là điều hết sức bình thường khi thi đấu đối kháng....

 

1 ngày trước khi ĐT Việt Nam bước vào thi đấu giải TPHCM, các pha vào bóng ác ý xuất hiện liên tục trên sân tập (chiều 29/9) khiến những người quan sát trên khán đài sân Thành Long đều phải ngỡ ngàng. Mặc dù đó chỉ là buổi đấu tập thử nghiệm, nhưng nhiều cầu thủ vừa “đốn ngã” đồng đội cũng chẳng buồn giơ tay ra kéo “nạn nhân” đứng dậy, một điều rất ít khi xảy ra ở các ĐT Việt Nam những năm gần đây.

 

Sau 2 trận thua đầu tiên trước Myanmar và SV Hàn Quốc, ông Calisto đều lấy lý do không may mắn, hoặc thi đấu bế tắc vì đối thủ phòng ngự chặt… Nhưng thực tế trên sân đã chỉ rõ, đội chủ nhà đã thua vì đã không có được sức mạnh tập thể, một số cầu thủ khác cũng không muốn phát huy hết khả năng chuyên môn vì những vấn đề “nhạy cảm”.

 

Ở trận thua thứ 2 trước SV Hàn Quốc, ông Calisto không ngần ngại chỉ ra một số cầu thủ đã thi đấu với phong độ kém. Nhưng có điều lạ, không có cái tên nào của ĐTLA nằm trong “sổ đen” của Calisto, dù Việt Thắng cũng bỏ lỡ rất nhiều cơ hội, Minh Phương - Tài Em mất hút ở giữa sân, còn thủ môn Santos cũng có phần trách nhiệm dẫn đến bàn thua.

 

Ngày  hôm sau tất cả những lời phát biểu của ông “Tô” đều xuất hiện trên các mặt báo, khiến cho một số cầu thủ bị nêu tên đã bức xúc ra mặt: "Mấy thằng ĐTLA sướng thật, đá dở cũng không bao giờ bị nêu tên…”.

 

Việc cầu thủ lên tuyển phân chia thành từng nhóm không còn lạ lẫm, nhưng điều quan trọng người HLV phải biết dung hòa các mối quan hệ để duy trì tinh thần đoàn kết tập thể. Tiếc là ông Calisto lại không đưa ra được các giải pháp kịp thời, khiến cho nội bộ ngày càng rạn nứt và phức tạp hơn.

 

Thất bại đau đớn ở giải TPHCM, e cũng là hậu quả tất yếu mà thôi!

 

Kỳ 3: Chiếc áo ĐT Việt Nam trở thành công cụ kiếm tiền

 

Ngọc Quỳnh