ĐT Việt Nam thi đấu thất vọng, ông “Tô” mong người hâm mộ bình tĩnh

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Chấm dứt mạch thua, đó là cái được lớn nhất của ĐT Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" /><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region> sau trận hòa với <st1:country-region w:st="on"><st1:place w:st="on">Singapore</st1:place></st1:country-region>. Nhưng trên khán đài sân Mỹ Đình người hâm mộ vẫn chưa hài lòng, chắc hẳn ông Calisto không thể vui trước thực tế CĐV bắt đầu quay lưng với đội tuyển.</P>

ĐT Việt Nam hòa, nhưng không phải vì các tuyển thủ đã duy trì được thế trận ngang ngửa với Singapore. 1 ngày sau trận hòa Singapore, nhiều người hâm mộ có chung nhận định: ĐT Việt Nam hòa là quá may mắn, nếu không có tài cản phá xuất sắc của thủ môn Dương Hồng Sơn có thể chuỗi trận thua đã kéo dài lên con số 7 rồi…

 

Những ý kiến của người hâm mộ có thể khiến cho HLV Calisto không vui, nhưng đó là nhận xét có cơ sở. Công bằng nhìn nhận, những thay đổi về con người trong đội hình xuất phát đã giúp cho ĐT Việt Nam thể hiện được nhiều nét tiến bộ hơn so với giải TPHCM. Các đường tấn công của ĐT Việt Nam xuất hiện nhiều hơn, khả năng bọc lót cũng dần được nâng lên…

 

Nhưng tất cả những điều mới ấy không đủ mang đến cho ĐT Việt Nam một thế trận cân bằng với Singapoe. Những cơ hội ăn bàn rõ ràng chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nhờ những cú sút bất ngờ sau những phút lóe sáng cá nhân của Tấn Tài, Thành Lương, hay Công Vinh mà thôi.

 

Và một điều nữa rất dễ nhận thấy, sự tự tin của các tuyển thủ cũng đã vơi đi phần nhiều trong cuộc đối đầu với Singapore. Nhìn lại cả trận, ĐT Việt Nam luôn bố trí một đội hình rất thấp, theo như giải thích của ông Calisto “các tuyển thủ đã thực hiện đúng yêu cầu đảm bảo yếu tố chắc chắn trên phần sân nhà…”. Nhưng nhìn màn trình diễn e dè của các tuyển thủ, nhiều khán giả đã tỏ rõ thái độ chán nản với lối chơi của ĐT Việt Nam, dù các tuyển thủ đã giải được “hạn thua”.

 

ĐT Việt Nam thi đấu thất vọng, ông “Tô” mong người hâm mộ bình tĩnh - 1

Các hậu vệ áo đỏ vất vả ngăn chặn 1 cầu thủ Singapore (ảnh: Bách Nhật) 

 

ĐT Việt Nam đã đạt được thành tích đầu tay là một trận hòa, không bị thủng lưới thêm bàn nào. Tuy nhiên, cú hích tinh thần đó chỉ dành riêng cho HLV Calisto và các cầu thủ mà thôi, còn không đủ lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.

 

Lượng khán giả xuất hiện trên sân không phải lúc nào cũng là thước đó đúng và đủ về niềm tin người hâm mộ dành cho ĐT Việt Nam. Nhưng khi CĐV đến sân quá ít, đó cũng là con số đáng báo động cho ĐT Việt Nam. Ở trận hòa Singapore chỉ có chưa đầy 4000 khán giả có mặt trên sân, một con số thuộc dạng thấp kỷ lục kể từ khi ĐT Việt Nam thi đấu trên sân Mỹ Đình.

 

Nó tương phản với không khí sục sôi đến từ hơn 4 vạn khán giả khi ĐT Việt Nam thi đấu ở Asian Cup 2007,  những trận đối đầu với Thái Lan, hay các giải đấu giao hữu diễn ra trước đó.

 

Chỉ có chưa đầy 4000 CĐV, nhưng khi kết thúc trận đấu, HLV Calisto và các cầu thủ vẫn phải đón nhận đủ lời chỉ trích. Nhưng chẳng ai có thể ép buộc khán giả phải ủng hộ cuồng nhiệt, khi ĐT Việt Nam thể hiện một lối chơi bế tắc và kém thuyết phục.

 

ĐT Việt Nam thi đấu thất vọng, ông “Tô” mong người hâm mộ bình tĩnh - 2

ĐT Việt Nam đang "mất điểm" trong mắt CĐV (ảnh: Bách Nhật)

 

Kết quả hòa Singapore giúp cho HLV Calisto giảm được chút áp lực, nhưng nhìn cảnh sân Mỹ Đình “lạnh ngắt” tối ngày 14/10, ông Calisto đã phải thừa nhận một thực tế buồn. Trước khi bước vào buổi tập chiều qua, ông thầy người Bồ Đào Nha cho biết:

 

“Tôi hiểu sự ủng hộ của người hâm mộ cho ĐT Việt Nam đang ít dần, tôi rất hiểu nỗi thất vọng và những điều không hạnh phúc mà người hâm mộ đã phải trải qua. Người hâm mộ chờ đợi một kết quả tốt, nhưng thành tích của ĐT Việt Nam vừa qua lại không tốt cho lắm. Nhưng tôi muốn nói rõ, đó không phải là mục tiêu chính. Đích phấn đấu vẫn là AFF Cup, sắp tới có thêm thời gian chắc chắn lối chơi sẽ được cải thiện….”.

 

Cái đích cuối cùng mà ông Calisto đúng là sân chơi AFF Cup, nhưng có một sự thật bất di bất dịch: Muốn người hâm mộ quay lại ủng hộ, trước hết ĐT Việt Nam phải thể hiện được một lối chơi thuyết phục ở giải T&T Cup diễn ra vào cuối tháng 10. Như ông Chủ tịch hội đồng HLVQG đã từng phát biểu, “Phải có gì đó để người ta tin tưởng”.

 

T&T Cup chính là cơ hội cuối cho ông Calisto và các tuyển thủ lấy lại niềm tin, bằng không thật khó để thuyết phục người hâm mộ kiên nhẫn chờ đến AFF Cup!

 

Quang Vinh