Xin đừng để người dân luôn nơm nớp “sống trong sợ hãi”

(Dân trí) - Đề nghị cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cả các cán bộ thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát để xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng bởi họ đã được trả lương để làm nhiệm vụ này nên không thể chỉ… rút kinh nghiệm là xong phải không các bạn?

Xin đừng để người dân luôn nơm nớp “sống trong sợ hãi” - 1

Chỉ trong vòng mấy ngày, hai vụ nghiêm trọng đã xảy ra làm 14 ngườu thiệt mạng, gần 100 người nhập viện. Tang thương lại nối tang thương xảy ra trên mảnh đất thân yêu của chúng ta như cảnh báo rằng, sự đau thương, mất mát này chưa biết đến bao giờ chấm dứt…

Nếu ở vụ thứ nhất, khi chiếc xe cứu hỏa chạy vào đường ngược chiều đấu đầu với một xe khách, làm một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hi sinh đang gây nhiều tranh cãi về tính đúng - sai thì vụ cháy khu chung cư cao cấp Carina Plaza cũng đặt ra nhiều những câu hỏi về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Ở vụ xe tông nhau, về luật thì xe cứu hỏa có thể đi vào bất cứ đường nào khi làm nhiệm vụ nhưng qua xem clip, không thể không trách người tài xế xe cứu hỏa đã rất thiếu kinh nghiệm. Anh ta hoàn toàn có thể xử lý cẩn trọng hơn như giảm tốc độ hoặc đi vào lề đường bên trái trước khi nhập làn.

Còn người tài xế xe khách, không loại trừ cái “bản tính” luồn lách, tranh cướp đường vốn không hiếm đối với những loại xe này dù cao tốc hay không cao tốc.

Song, đúng sai là việc của cơ quan có trách nhiệm còn người chết, người bị thương thì đó là sự đau thương, mất mát của mỗi gia đình và trực tiếp, họ và người thân của họ phải gánh chịu.

Đối với vụ hỏa hoạn ở Carina Plaza, giờ đây các cơ quan chức năng và báo chí, dư luận đang lật lại các nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn kinh hoàng này.

Nào là còi báo động không kêu, cửa thoát hiểm bị chèn đá, công tác phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo yêu cầu, các phương tiện cứu hộ không đạt đủ tầm cao...

Công bằng, khác với không ít vụ cháy nổ trước đây, khi mà lực lượng cứu hỏa có mặt thì đám cháy đã tắt vì… không còn gì để cháy thì lần này, vụ cháy đã được lực lượng cứu hỏa kịp thời có mặt chỉ 7 phút kể từ lúc nhận tin. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không quản hiểm nguy cứu sống gần 200 người đang mắc kẹt trong vùng nguy hiểm. Đã có một bảo vệ hi sinh và một chiến sĩ cảnh sát trong đội cứu hộ đã bị bỏng nặng…

Song, giống như trong lĩnh vực y tế, phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng cứu hỏa hơn cứu hỏa, giờ đây sau yêu cầu của Chính phủ, một cuộc rà soát công tác phòng cháy ở tất cả các chung cư cao tầng lại được tiến hành.

Và tất nhiên, cùng với những báo cáo “chỉ rõ nguyên nhân”, “kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm” sẽ có một số nơi bị xử phạt để rồi có thể bất cứ một ngày nào đó, một vụ hỏa hoạn xảy ra để lại “chỉ rõ nguyên nhân”, “kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm”…

Công bằng, hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào và lúc nào. Những nước tiên tiến, với phương tiện hiện đại, những tai nạn vẫn cứ xảy ra.

Tuy nhiên, vấn để là nó xảy ra với mức độ nào, tần suất nhiều hay ít và công tác phòng chống ra sao, đặc biệt là việc phòng cháy được tiến hành như thế nào là điều đáng phải quan tâm.

Tóm lại, làm gì và làm như thế nào là trách nhiệm của các nhà quản lý và chuyên môn. Chỉ xin một điều, đừng để người dân sống trong khu dân cư đông đúc, đặc biệt là những khu nhà cao tầng phải nơm nớp “sống trong sợ hãi”.

Trước mắt, hãy nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, đó là kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Về cá nhân, người viết bài này xin đề nghị cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cả các cán bộ thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát để xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng bởi họ đã được trả lương để làm nhiệm vụ này nên không thể chỉ… rút kinh nghiệm là xong phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám

Tin liên quan
Đang được quan tâm