"Phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc"

(Dân trí) - Đất nước vừa trải qua một ngày trọng đại 5 năm một lần, đó là cử tri cả nước tham gia bầu ra những người đại diện cho mình tại các cơ quan quyền lực Nhà nước mà Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất.

Phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc - 1

(Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử)

Sau "hồi hộp từng ngày, từng giờ trong quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử hôm nay" như lời của Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ:

"Hôm nay thực sự là ngày hội non sông, chúng tôi thấy không khí khắp nơi rực rỡ cờ hoa. Ngay ở Hải Phòng, mọi người nô nức, niềm vui toát lên từ ánh mắt nụ cười, từ những tà áo dài tươi đẹp của cử tri, của người trẻ cũng như người già, của mọi giới. Tôi cảm thấy rất xúc động"- Ông Huệ nói.

Tại Củ Chi (TP HCM), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: "Tôi thấy được sự phấn khởi, nét mặt rạng ngời của từng cử tri. Đây thật sự là ngày hội của cả nước, người dân được tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình". 

Từ Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu "phải đảm bảo sự an toàn, dân chủ, công bằng, khách quan, minh bạch trong bầu cử; phải tìm được những người xứng đáng nhất, đủ tiêu chuẩn, điều kiện, phẩm chất, năng lực, uy tín để bầu vào các cơ quan Quốc hội và HĐND các cấp"

Tham gia bầu cử ở điểm bầu cử số 4 phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng:

"Tôi tin tưởng, với ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử lần này đất nước sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới ngày càng tốt đẹp hơn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước".

Trong ngày vui, Tổng Bí thư vẫn không quên nói về trách nhiệm của các đại biểu được cử tri tín nhiệm.

"Người trúng cử phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội. Phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc như Bác Hồ đã dạy. Tôi tin là mỗi đại biểu được bầu hôm nay cũng nghĩ như vậy, nhận thức sâu sắc như vậy". Tổng Bí thư nhắc nhở.

Cho đến thời điểm này, có thể nói chúng ta đã làm nên một kỳ bầu cử lịch sử trong thời điểm đại dịch hoành hành với tỉ lệ hơn 99% tổng số cử tri tham gia. Các cá nhân tiêu biểu nhất đã được cử tri lựa chọn, trao gửi.

Việc được trở thành người đại diện cho dân là vinh dự lớn lao nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề. Đất nước thịnh - suy là nhờ bởi luật lệ và các quyết sách mà những đại biểu chính là "nhân tố quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử, góp phần quan trọng vào việc kiến tạo hành lang pháp lý, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân; thực thi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển…" như Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia từng khẳng định.

Muốn vậy, hãy luôn nhớ lời căn dặn của Tổng Bí thư:

"Là đại biểu của nhân dân thì phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt, gần gũi và lắng nghe ý kiến của cử tri, của nhân dân, thực hiện và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân tin tưởng, giao phó".

Mong rằng các vị hãy hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình.

Hi vọng rằng tất cả các đại biểu được cử tri tín nhiệm hôm nay đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để sau mỗi nhiệm kỳ, người dân không phải ân hận. Xin đừng phụ lòng cử tri!