Phải chăng “nhờ” có lũ Virus Corona, phát hiện ra DolaVirus?

(Dân trí) - Cho đến giờ có thể khẳng định Việt Nam đã thành công trong phòng chống đại dịch Covid 19. Thế nhưng “con chị nó đi, con dì nó lớn”,  Virus Corona đã làm lộ ra Virus CovidDola…

Phải chăng “nhờ” có lũ Virus Corona, phát hiện ra DolaVirus? - 1

Trong triết học, “Cái gì cũng có hai mặt”. Trong văn chương, nó là truyện “Tái ông mất ngựa”. Trong dân gian, nó là “Trong rủi, có may”.

Với đại dịch Covid 19 vừa qua, dù nó làm cho thế giới điêu đứng, nhân loại liêu xiêu thì xét về góc độ nào đó, nó cũng có… đóng góp.

Xin lấy hai ví dụ điển hình:

Vụ việc thứ nhất, nếu không có đại dịch Covid 19, cái con Corona VirusDola trong việc mua bán thiết bị y tế chưa bị lộ mặt.

Dù không nói ra, ai cũng biết nó đã tồn tại, “âm u, ủ bệnh” từ lâu lắm rồi. Cái chuyện tăng giá gấp 2-3-4… N lần ở ta không lạ.

Nhưng phải chờ đến Covid 19, cái Corona VirusDola mới lộ mặt hoàn toàn để từ đây, nếu quyết tâm, chúng ta sẽ tìm ra vắc xin và phác đồ điều trị.

Thêm một “đóng góp” nữa, đó là làm bật ra tấm lòng “hảo tâm” của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị y tế.

Có doanh nghiệp sẵn sàng bỏ nhiều tỉ đồng ra mua thiết bị rồi đem… “cho mượn”.

Có doanh nghiệp “yêu nước, thương dân” khi “đàm phán lại” giá vơi đi chỉ còn già nửa.

Có doanh nghiệp cho đem máy về dùng nhiều ngày nhưng… chưa thanh toán.

Có cả ông giám đốc nước mắt như mưa chắc vì xót tiền dân…

Riêng việc này, tôi xin đề nghị, một là làm rõ hiện tượng có phải do “rung chà” nên “cá nhảy”, do “bắt tay”, “móc nối” nhưng sau vụ Công an vào cuộc ở Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hà Nội mà “lấp liếm”, “chạy tội” hay không?

Nếu có, cần xử lý hình sự như yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Còn ngược lại, nếu quả là họ “yêu nước, thương dân”, tại sao các địa phương này không “khen thưởng” cho họ nhỉ? Họ xứng đáng mà!

Vụ việc thứ hai, xung quanh tham mưu xuất khẩu gạo.

Vụ việc này có 3 câu chuyện.

Chuyện thứ nhất, thị trường lúa gạo đang yên, đang lành thì một số bộ ngành tham mưu, xin Chính phủ cho dừng xuất khẩu. Tin vào cấp dưới, Chính phủ đồng ý.

Bút ký chưa ráo mực, họ lại vội vã xin Chính phủ cho xuất khẩu có hạn ngạch và chỉ mấy ngày sau, lại đề nghị cho xuất khẩu… như cũ.

Nói thẳng, “thần thiêng nhờ bộ hạ”. “Tham” với “mưu” kiểu này thì nông dân ngơ ngác, doanh nghiệp lao đao còn Chính phủ chắc cũng… hơi bị ngại.

Chuyện thứ hai, là cái việc mở quota lúc 0 giờ.

Việc này, phía Tổng cục Hải quan lý giải rằng hệ thống điện tử do Nhật bản tài trợ đã để sẵn chế độ mặc định. Họ làm là chiểu theo quyết định có hiệu lực từ 0 giờ của Bộ Công Thương đồng thời mời Bộ Công an vào cuộc làm rõ.

Công bằng, việc chủ động mời Bộ Công an rất có giá trị “bảo hiểm” cho sự không cố ý của Hải quan bởi nếu khuất tất, chắc cũng chẳng dám mời Công an vào làm rõ.

Song, đây cũng là bài học của sự cứng nhắc bởi chả ai “rình” quota lúc nửa đêm lại vào ngày nghỉ nếu không được “phím” trước.

Chuyện thứ ba mới nguy.

Nó lộ ra cái “cót thóc” dự trữ quốc gia… rỗng tuếch. Nhiều doanh nghiệp trúng thầu nhưng “bùng” bởi thị trường tăng giá do xuất khẩu.

Không, nói cho chính xác là nhiều kho dự trữ đầy ú ụ nhưng nó là của doanh nghiệp… gửi nhờ.

Hiện, có thể cả 7 ông Cục trưởng “cho nhờ” đang chờ “tổ chức gọi tên mình” gia nhập đội quân "Juventut" cùng ông Nguyễn Nhật Cảm?

Đây chỉ là những ví dụ nho nhỏ nhằm chứng minh chân lý “trong rủi, có may” và đặt câu hỏi phải chăng nhờ có Virus Covid tìm ra DolaVirus?

Bùi Hoàng Tám