Vài lời với ông Cảm bị “cúm” bởi… “Virus Dolavid”

(Dân trí) - Biết rằng “Máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê – Kiều”, biết rằng “Người ta ăn không từ thứ gì”… Song, người xưa còn dạy “Ăn tùy nơi, chơi tùy chốn”.

Vài lời với ông Cảm bị “cúm” bởi… “Virus Dolavid” - 1

Vụ ông PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và đồng bọn  bị bắt tạm giam vì tham nhũng gây náo động những ngày dịch bệnh vừa qua.

Ngoài ông Cảm còn có Nguyễn Vũ Hà Thanh - Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC,

Đào Thế Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam, Nguyễn Trần Duy - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Nguyễn Ngọc Nhất - nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech, Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông, Lê Xuân Tuấn - nhân viên Phòng Tài chính kế toán CDC.

Vụ việc này như quả bom tấn dù “thị trường tham nhũng” của ta xưa nay vốn không kém phần náo nhiệt.

Thật ra, so với “giá sàn tham nhũng”, số tiền gần 5 tỉ đồng mà bước đầu, cơ quan điều tra phát hiện do nâng giá không lớn bởi đã từng có những vụ tham nhũng, thất thoát lên tới hàng trăm tỉ đồng, thậm chí còn hơn nữa. Có những đơn hàng đội giá gấp hơn 130 lần so với giá thực, ở đây tăng khống mới... hơn gấp 3 một tý (từ khoảng 2,3 tỉ lên 7 tỉ đồng)!

Tuy nhiên, nó gây phẫn nộ bởi ở cái “văn cảnh” xảy ra vụ việc.

Đó là giữa những ngày cả nước gồng mình chống lại dịch bệnh bằng tất cả những gì có được.

Giá cả tăng cao. Nhiều người thất nghiệp. Có phận người đói ăn phải đi nhận cứu tế.

Có người rất nhiều thanh niên hoãn cưới vợ lấy chồng.

Có sĩ quan vợ đẻ không về chăm sóc, ở lại tham gia chống dịch.

Có cụ bà hơn 80 tuổi vừa làm đơn xin khỏi diện thoát nghèo, lại tự nguyện tặng 2 triệu đồng tiền bỏ ống cho cuộc chống giặc Covid…

Nó bất nhân với những số phận đói nghèo, phải nhận từng kg gạo từ thiện do mất việc làm.

Nó bất nhẫn với những tấm lòng, sẻ chia đùm bọc của những nhà hảo tâm, của những bà mẹ nghèo góp dăm trăm ngàn, vài yến gạo hay cả dăm chục trứng gà sẻ chia trong hoạn nạn.

Nó bất công với những nỗ lực của Chính phủ trong việc lo lắng cho đời sống người dân bằng gói hỗ trợ hơn 62 ngàn tỉ đồng và nhiều việc khác.

Nó phản bội với những thầy thuốc không quản đến sức khỏe và cả mạng sống của mình ngày đêm nơi tuyến đầu dập dịch.

Được biết, cơ quan Công an sẽ mở rộng điều tra bởi giữa đại dịch mà các ông còn không từ thì những lần dịch bình thường, tha gì các ông không “chén”?

Không biết ông có mua hàng giả, hàng rởm, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh hay không vì điều này, với sự táng tận của các ông thì hoàn toàn có thể.

Là PGS.TS, sao ông lại có thể nhẫn tâm như thế nhỉ?

Giờ đây thì ông Cảm và các thuộc hạ của ông đã “xộ khám”.

Ông không phải là “cảm” nữa mà “cúm”, cái con “Virus DolaVid” nó khiến ông “cúm” rất trầm trọng.

E rằng với “bệnh tình” này, ông và những ai liên quan sẽ cách ly dài, rất dài năm ông Cảm ạ!

 Bùi Hoàng Tám