Thứ năm, 02/04/2015 - 07:27

Làm một điều để tạo ra sự thay đổi lớn

Dân trí

“Nhà nước của dân, do dân, vì dân; nhà nước kiến tạo, nhà nước phục vụ chính là ở đây. Bây giờ không phải bằng lời nói nữa mà phải bằng hành động, việc làm cụ thể”-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu như vậy tại buổi làm việc với một số bộ, ngành Trung ương nhằm kiểm điểm, đánh giá việc triển khai cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực thuế và BHXH diễn ra ngày 31.3.

(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Với câu: “Đây không phải bằng lời nói nữa mà bằng hành động”, có lẽ Thủ tướng muốn nhắc rằng, lâu nay chỉ nói nhiều, nhưng chưa thực sự phục vụ dân. Dân cần nhà nước hành động bằng những kiến tạo thông minh, tạo ra lợi ích thực sự và có giá trị bền vững. Dân nghe nói quá nhiều hai chữ “vì dân”, nhưng chưa định lượng được bằng các giá trị có thể thụ hưởng. Và dân đang cần điều này.

Thụ hưởng đó là gì, cụ thể như, đến thời điểm 1/1/2015, sau khi thực hiện các giải pháp, Bộ Tài chính đã giảm số giờ tuân thủ về thuế là gần 370 giờ/năm (chỉ riêng sửa đổi 7 thông tư đã làm tổng số giờ nộp thuế giảm 201,5 giờ). Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục rà soát để cắt giảm 45,5 giờ, để đạt được mục tiêu 171 giờ thủ tục về thuế trong năm 2015.

Trong lĩnh vực BHXH, ngoài những sửa đổi về quy định của pháp luật, còn có cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện giao dịch điện tử trong thực hiện các thủ tục hành chính. Đến cuối năm 2015 sẽ giảm số giờ thực hiện thủ tục BHXH xuống còn 49,5 giờ, bằng mức bình quân của các nước ASEAN 6.

Giảm được chừng đó giờ, doanh nghiệp bớt đi nhiều gánh nặng, tăng sức cạnh tranh, hiệu quả làm việc, tăng niềm tin về một nền hành chính lành mạnh, về một “nhà nước kiến tạo”. Cải cách hành chính tất nhiên phải dựa trên các quy định pháp luật, cải cách thể chế kinh tế, nền tảng kỹ thuật và công nghệ. Nhưng quan trọng nhất vẫn là con người, làm công bộc của dân mà trong tâm thế của “ông chủ” thì không tài nào thay chuyển được tình hình.

Chính vì vậy nên Bộ trưởng Bộ KH ĐT Bùi Quang Vinh nói: “Phải truyền cảm hứng thay đổi từ cuộc họp này đến từng cán bộ, công chức. Nếu áp dụng công nghệ thông tin thì cán bộ, công chức đâu còn tiếp xúc với ai. Đó thực sự là một cuộc cách mạng dù rằng tự thay đổi mình là khó nhất, không dễ dàng gì”.

Sẽ khó có ai tự thay đổi nếu như không có những tác động hoặc động lực phù hợp và tích cực. Giảm biên chế đám “vác ô” để tăng lương cho công chức chuyên nghiệp là biện pháp cần phải làm gấp. Lãnh đạo phải thay đổi trước mới có thể dẫn dắt cấp dưới thay đổi theo. Đừng mơ tưởng sự thay đổi nếu như người đứng đầu các địa phương và cơ quan vẫn bảo thủ, trì trệ, không có sáng kiến, thậm chí hư hỏng.

Và làm ngay như Thủ tướng chỉ đạo: “Kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy hoặc bố trí công việc khác đối với những người không còn phù hợp” . Chỉ cần làm được điều này thôi thì sẽ tạo ra sự thay đổi lớn.

Lê Chân Nhân


BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!