“Khoan thư sức dân” bằng máy bay giá rẻ

(Dân trí) - Hai chữ “tiết kiệm” xuất hiện dày đặc trên các trang báo, trên diễn đàn Quốc hội suốt tuần nay. Hiện tình kinh tế của đất nước bắt buộc mỗi công dân đều phải nhận thức sâu sắc hơn về tiết kiệm.

 

(Minh họa: Ngọc Diệp)

 (Minh họa: Ngọc Diệp)

 
Còn quan chức thì sao? Tất nhiên phải làm gương về tiết kiệm. Dân xài tiền túi của dân nên tiết kiệm là đương nhiên, còn quan xài tiền của dân nên lâu nay mặc sức mà hoang phí.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đột phá bằng phát ngôn kêu gọi cán bộ trong ngành nên bỏ vé máy bay hạng thương gia để thay bằng máy bay giá rẻ. Đề xuất này được cộng đồng ủng hộ, nhưng cũng có ý kiến cho rằng khó tin được quan chức hạ mình đi máy bay giá rẻ.

 

Không chỉ kêu gọi, ông Đinh La Thăng ban hành văn bản yêu cầu lãnh đạo và cán bộ công chức thuộc bộ phải ưu tiên đi máy bay giá rẻ. Bộ trưởng Thăng yêu cầu khi đi công tác bằng máy bay, cán bộ, công chức thuộc cơ quan Bộ phải ưu tiên mua vé hàng không giá rẻ. Phải chủ động sắp xếp lịch công tác để mua được vé, nhằm tiết kiệm kinh phí.

 

Hoan hô Bộ trưởng Đinh La Thăng!

 

Nhưng còn nhiều bộ, ngành và địa phương khắp cả nước, chẳng lẽ không ủng hộ đề xuất của ông Đinh La Thăng. Nếu như thấy việc tiết kiệm đi lại là đúng, là bớt xài tiền thuế của dân thì nên ủng hộ. Và tất nhiên phải bằng cách đi máy bay giá rẻ, thay vì cứ chễm chệ trên ghế hạng thương gia.

 

Các doanh nghiệp xót tiền của mình, nên họ luôn chọn máy bay giá rẻ để đi lại. Còn quan chức thì không, các vị cho rằng với thân phận danh giá  của mình, đi máy bay giá rẻ là mất thể diện. Xin thưa rằng, thể diện của quan chức được đánh giá bằng những gì làm được cho dân cho nước, không phải là  bộ comple thật sang và chiếc vé hạng C. Danh giá cũng không phải là chiếc ôtô bóng loáng mà phẩm chất và hình ảnh đẹp đẽ tạo dựng được trong mắt dân chúng.

 

Cũng xin thưa thêm với Bộ trưởng Đinh La Thăng rằng, bộ trưởng ban hành văn bản là tốt rồi, nhưng quyết liệt hơn, chính  Bộ trưởng phải  là người chấp hành tối đa quy định của văn bản do chính mình ký. Nếu như Bộ trưởng đi lại bằng máy bay giá rẻ, thì đố có cán bộ nào của ngành giao thông dám léng phéng lên ghế hạng C.

 

Các vị bộ trưởng, thứ trưởng, chủ tịch, phó chủ tịch các địa phương khác cũng vậy. Nếu như các vị sắp xếp lịch công tác chính xác, ung dung ngồi ghế máy bay giá rẻ, thì cấp dưới tự động làm theo, không cần một văn bản quy định nào cho nó nhọc.

 

“Khoan thư sức dân làm kế sâu rễ bền gốc là thượng sách giữ nước” (Trần Quốc Tuấn). Khoan thư sức dân có nhiều cách, nhưng ở đây xin các vị lãnh đạo bỏ hạng thương gia đi vé hạng thường hoặc máy bay giá rẻ. Dân oằn lưng đóng thuế nhưng cũng mát ruột với nghĩa cử hy sinh này của các lãnh đạo.

 

 

Lê Chân Nhân

 

 

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!