Thứ tư, 07/10/2015 - 06:54

Hà Nội: Liệu có phải cấp trên không còn đủ uy tín?

Dân trí

Ở đây có thể có ba khả năng. Một là sự “lộng quyền” của cấp dưới, hai là do cấp trên không còn uy tín và cũng không loại trừ có cả hai nguyên nhân.

 

Hà Nội: Liệu có phải cấp trên không còn đủ uy tín? - 1

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Hơn 10 hộ dân với hàng chục nhân khẩu đang sống yên bình trong một khu biệt thự Pháp từ hàng chục năm nay với đường thoát nước thông thoáng thì bỗng dưng tháng 7/2013, hệ thống cống rãnh tắc ứ. Cả khu phố như chìm trong nước thải bất kể ngày mưa hay ngày nắng.

Sau nhiều lần làm đơn thư kêu cứu cùng với sự đồng hành của báo Dân trí, phải 2 năm sau, đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội mới tìm ra nguyên nhân “nhấn chìm” khu nhà này là do tắc đường cống dưới nền nhà số 5 Đặng Dung do bị chèn bởi giẻ rách và bê tông.

Sau khi tìm ra nguyên nhân, ngày 14/9/2015, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì buổi tiếp xúc với những người dân trong số nhà 146 Quán Thánh, có sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây dựng, Thanh tra Thành phố, UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh. Tại buổi tiếp dân này, Phó chủ tịch TP. Hà Nội đã ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của người dân nơi đây đồng thời chỉ đạo Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra toàn diện việc cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung, làm rõ đúng – sai, tìm biện pháp xử lý và trả lời câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai?

PCT Nguyễn Quốc Hùng còn yêu cầu làm rõ phản ánh của người dân về việc cấp tăng diện tích từ 12 lên 25m2, cấp sổ đỏ lên cống thoát nước chung của nhà số 5 Đặng Dung. Từ đó, dựa trên cơ sở kết luận thanh tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; Căn cứ kết luận thanh tra sẽ xử lý đường cống tắc đi qua nhà số 5 Đặng Dung; Thanh tra vấn đề vi phạm trật tự xây dựng…

Phó chủ tịch TP Hà Nội còn chỉ đạo quận Ba Đình, phường Quán Thánh phải họp dân, thống nhất có sự đồng thuận của dân mới triển khai tiếp.

Để thể hiện sự quyết liệt, ngày 16/9/2015, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 300/TB-VP thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định lại một lần nữa yêu cầu UBND quận Ba Đình phối hợp với các cơ quan chức năng thống nhất với các hộ dân để có giải pháp thực hiện.

Thế nhưng, ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành còn “chưa ráo mực” và cũng không cần đến sự đồng thuận của hàng chục người dân, ngày 23/9 Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã ký ngay Quyết định phê duyệt phương án xây dựng hệ thống thoát nước tại số nhà 146 Quán Thánh (đường cống mới).

Tại buổi tiếp xúc để lấy ý kiến nhân dân của phường Quan Thánh, đã có sự khác biệt trong biện pháp xử lý. Cụ thể là phía chính quyền muốn xây cống mới, người dân kiên quyết phản đối, yêu cầu lập lại hiện trạng như cũ theo qui định của pháp luật.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của người dân, không thực hiện ý kiến chỉ đạo của PCT TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, Quận Ba Đình cũng không cần đợi kết quả thanh tra sổ đỏ nhà số 5, sáng ngày 6/10, đã huy động nhiều máy móc và công nhân đến quyết đào phá khu nhà 146 làm cống mới.

Trong cuộc họp ngày 4/9, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho rằng ngân sách chi xây dựng đường cống mới tại nhà 146 Quán Thánh không đáng bao nhiêu. Tuy nhiên, theo Quyết định duyệt phương án xây dựng hệ thống thoát nước tại số nhà 146 Quán Thánh do ông Đỗ Viết Bình ký ngày 23/9 thì số tiền này là 480 triệu đồng.

Tức là theo ông Bình, khoản tiền gần nửa tỷ đồng tiền thuế của dân… chẳng đáng bao nhiêu?

Tất nhiên, không thể chấp nhận cách làm vô lý, coi thường kỉ cương, phép nước của chính quyền Quận Ba Đình, hàng chục người dân đã kiên quyết phản đối. Họ dựng băng rôn, khẩu hiệu và dàn người để ngăn cản và thề bảo vệ đến cùng lẽ phải.

Xin chưa bàn đến đúng sai, chỉ nói đến một việc, đó là coi thường kỉ cương, phép nước, trên bảo dưới không nghe của chính quyền Quận Ba Đình khi họ không chấp hành ý kiến chỉ đạo của PCT TP Nguyễn Quốc hùng.

Ở đây có thể có ba khả năng. Một là sự “lộng quyền” của cấp dưới, hai là do cấp trên không còn uy tín và cũng không loại trừ có cả hai nguyên nhân.

Phải chăng, lãnh đạo quân Ba Đình đã quá… vội vàng để đẩy sự việc tới “sự đã rồi” mà quên mất rằng “Hà Nội không vội được đâu”. Người dân Hà Nội cũng không dễ gì… “bắt nạt”!

Cuối cùng, dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào thì cũng là “chua chát”, nhất là khi Ba Đình, một quận trung tâm chính trị của Thủ đô Hà Nội.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Nguyễn Hoàng