Thứ hai, 08/11/2021 - 04:02

Đây chính là lúc doanh nghiệp, người dân cần nhất sự sẻ chia

Dân trí

Hà Nội cần là cánh chim đầu đàn trong chống dịch và hồi phục sau dịch bệnh. Con mắt cả nước và quốc tế đều đang hướng về Thủ đô chờ đợi...!

Đây chính là lúc doanh nghiệp, người dân cần nhất sự sẻ chia - 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Tại Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19" diễn ra hôm 6/11, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội cho biết, địa phương này đã thực hiện việc miễn, giảm, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho trên 38.000 lượt doanh nghiệp, người nộp thuế với tổng số tiền đã thực hiện là 22.600 tỷ đồng. 

Con số tương đương 1 tỷ USD nói trên cho thấy những nỗ lực đáng ghi nhận của thành phố trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19.

Những tháng cuối năm là giai đoạn nước rút để các địa phương hoàn thành chỉ tiêu về thu - chi ngân sách, do đó, rất trân trọng việc Hà Nội khẳng định tập trung tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch…

Hà Nội hiện đang có 201.000 doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế đang hoạt động trên địa bàn, đứng thứ 2 về số doanh nghiệp trên toàn quốc và chiếm tới 23,7% tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động của cả nước. Các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đóng góp 16% GDP, 18,5% tổng thu ngân sách Nhà nước và 8,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

Việc miễn, giảm, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trước mắt có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách trong năm của địa phương nói riêng cũng như của cả nước nói chung. Tuy nhiên, bước đi này là cần thiết, thể hiện sự chia sẻ của Nhà nước với người dân, đồng thời cho thấy  tầm nhìn dài hơi để nuôi dưỡng nguồn thu cho những năm sắp tới.

Hơn lúc nào hết, đây chính là lúc cộng đồng doanh nghiệp cần nhất sự cảm thông, thấu hiểu và chung sức của chính quyền địa phương để có thể sống sót, trụ lại sau đại dịch trước khi tính đến kinh doanh có lãi và có nguồn thu để đóng góp cho ngân sách.

Doanh nghiệp là nòng cốt để thúc đẩy kinh tế, tạo công ăn việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Sự hi sinh của Nhà nước về thuế phí thực chất mang lại tác động kép, để khi doanh nghiệp hoạt động hiệu quả sẽ lại đóng góp cho ngân sách. Nhà nước, người dân và doanh nghiệp đều được lợi.

Bên cạnh đó, ông Đinh Tiến Dũng còn cho biết, thành phố đã và đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập về cơ chế, chính sách, về thủ tục hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

Sự hỗ trợ về thể chế, tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển thực tế mang lại hiệu quả lớn không kém so với hỗ trợ về mặt tài chính. Doanh nghiệp vốn dĩ ốm yếu, cần hạn chế và chấm dứt tình trạng hạch sách, nhũng nhiễu, gây khó dễ… khiến họ nản lòng mà rời bỏ thị trường.

Ngoài ra, Hà Nội còn quyết tâm đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên phát triển ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội. Phát triển hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Nếu điều này được thực hiện sớm thì người dân và doanh nghiệp sẽ hưởng lợi rất lớn từ nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin; tăng tính minh bạch trong quản lý công; hạn chế được tiêu cực; xây dựng được bộ máy hành chính gọn nhẹ, hiệu quả.

Chủ trương đúng đắn, quyết tâm cũng lớn, nhưng thực hiện trên thực tế ra sao mới là điều quan trọng nhất.

"Thành phố khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô, cam kết bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật" - ông Dũng tuyên bố.

Đây là khẳng định có tính cam kết của người đứng đầu cấp Ủy thành phố. Cần làm sao để từ chủ trương đến thực thi được thông suốt từ trên xuống dưới, hiện thực hóa một cách nhanh chóng nhất. Bởi chờ đợi với doanh nghiệp, với người dân cũng là một loại lãng phí - lãng phí cơ hội.

Hà Nội cần là cánh chim đầu đàn trong chống dịch và hồi phục sau dịch bệnh. Con mắt cả nước và quốc tế đều đang hướng về Thủ đô chờ đợi...!

Bích Diệp

Mới nhất