Thứ sáu, 08/05/2020 - 03:53

Có nên xây tượng đài mang tên… “Chúa Chổm” để răn đe, nhắc nhở?

Dân trí

Hãy tập trung xây dựng “tượng đài trong lòng dân” để dân tự nguyện “lập miếu thờ” như lời nhà thơ Nguyễn Duy của quê hương Thanh Hóa: “Giúp dân, dân lập miếu thờ…”.

Có nên xây tượng đài mang tên… “Chúa Chổm” để răn đe, nhắc nhở? - 1

Việc ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) ký báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh Thanh Hóa về chủ trương xây dựng tượng đài khoảng 20 tỉ đồng đang gây xôn xao dư luận.

Việc dư luận xôn xao, theo tôi có thể có 2 lý do.

Thứ nhất, đó là tình trạng “lạm phát” tượng đài gần đây.

Có lẽ, hiếm có địa phương nào không có dự án xây dựng tượng đài mà nói thật, hầu như nó rất “khiêm tốn” về sự sáng tạo. Tính thẩm mĩ không cao và tính nghệ thuật cũng rất vừa phải.

Hình như nó mang mục đích “tiêu tiền” nhiều hơn là cảm xúc nghệ thuật hay giáo dục truyền thống như thường được thấy nêu trong các bản dự án.

Trong khi, cái cần hơn là xây dựng những “tượng đài trong lòng dân” thì có vẻ như ít được quan tâm đúng mức.

Thứ hai, nó lại xảy ra tại huyện Yên Định, địa phương hiện vẫn còn nợ như “chúa chổm”, số tiền khổng lồ lên tới 52 tỉ  đồng.

Món nợ này của Huyện ủy, UBND huyện Yên Định chủ yếu là nợ tiền sửa sang cơ sở vật chất công sở, tiền xăng xe đi công tác của lãnh đạo, tiền sửa xe ô tô, tiền quà tặng các dịp đại hội, lễ kỷ niệm, tiền chè nước, giấy mực in, tiền ăn uống, nghỉ ngơi khi tiếp khách ở các nhà hàng, khách sạn của lãnh đạo…

Nợ nần chồng chất thế này, có nên thay vì xây dựng tượng đài nhằm giáo dục “nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời là biểu tượng giáo dục tinh thần yêu nước không chịu khuất phục trước kẻ thù…” như trong báo cáo?

Hay là thay vào đó, có nên xây dựng “tượng đài Chúa Chổm” như một lời cảnh tỉnh, răn đe hậu thế tránh khỏi vết xe nợ nần nhà hàng, khách sạn hiện nay?

Và hơn nữa, hãy tập trung xây dựng “tượng đài trong lòng dân” để dân tự nguyện “lập miếu thờ” như lời nhà thơ Nguyễn Duy của quê hương Thanh Hóa: “Giúp dân, dân lập miếu thờ…”.

Bùi Hoàng Tám