Cả nước đợi chờ vòng nguyệt quế

(Dân trí) - Chúng ta hãy cùng chúc U23 Việt Nam biết cách giải tỏa “cơn khát” từng lấy mất rất nhiều nước mắt của người hâm mộ suốt 52 năm qua. Xin đừng để người hâm mộ thêm một lần thất vọng!

Chứng kiến nét tiến bộ U23 Việt Nam thể hiện ở đợt tổng duyệt VFF Cup, đông đảo người hâm mộ đều mừng ra mặt. Tất cả đều vững tin thầy trò HLV Falko Goetz sẽ giải tỏa cơn khát “vàng” đã kéo dài đằng đẵng suốt nửa thế kỷ qua.

Ở bình diện đội tuyển Quốc gia, cơn khát thành tích đã chấm dứt vào năm 2008 khi Đội tuyển Việt Nam giành chức Vô địch Đông Nam Á dưới thời HLV Calisto. Nhưng với đội U23 Việt Nam, tham vọng giành HCV trên sân chơi SEA Games lại là giấc mơ kéo dài chưa có điểm dừng. Cứ sau mỗi lần các tuyển thủ U23 gục ngã, người hâm mộ lại phải tự an ủi mình bằng suy nghĩ: Hãy kiên nhẫn ngóng chờ, rồi kỳ đại hội sau bóng đá Việt Nam sẽ đăng quang ở SEA Games.
 
Cả nước đợi chờ vòng nguyệt quế - 1
 
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Thấm thoắt nhìn lại, đến trước kỳ SEA Games 26 sắp khai cuộc trên đất Indonesia (3/11) nỗi mong ngóng của người hâm mộ đã kéo dài tới 52 năm, tương đương một nửa thế kỉ đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Cũng vì quá nhiều lần thất bại nên suốt từ SEA Games 19 (Indonesia), khả năng giành HCV môn bóng đá nam vẫn luôn là đề tài nóng bỏng với đông đảo người hâm mộ và cả giới truyền thông.

Nhưng càng trông, càng chờ lại càng… mất hút. Mặc dù có lúc U23 Việt Nam từng hội tụ đầy đủ 3 yếu tố “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” như trận Chung kết gặp Thái Lan ở SEA Games 22 (sân nhà), cuộc tái ngộ lại Malaysia trong trận Chung kết SEA Games 25, đối thủ mà U23 Việt Nam từng “bắn hạ” 3-1 ở vòng đấu bảng. Ngoài ra còn có 3 lần khác bóng đá Việt Nam lọt vào tới tận trận Chung kết là SEA Games 18 (Thái Lan, 1997), SEA Games 20 (Brunei, 1999), SEA Games 23 (Philippines, 2005) nhưng chỉ biết nếm trải cảm giác cay đắng, cho dù bóng đá nam bao giờ cũng nhận được sự quan tâm vượt trội về cả vật chất, lẫn tinh thần.

Ở kỳ SEA Games 26 sắp diễn ra cũng vậy, U23 Việt Nam đang là đội tuyển nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ lãnh đạo VFF, các doanh nghiệp và người hâm mộ. Mọi lúc, mọi nơi các tuyển thủ đều được hưởng chế độ cao và được ở những khách sạn tốt nhất. Nói đâu xa, cho đến giờ cũng chỉ có mỗi U23 Việt Nam biết mùi treo thưởng tới giá trị cả triệu USD cho mục tiêu giành tấm HCV trên đất Indonesia đấy thôi.

Gạt bỏ bước đệm tâm lý mang đậm “màu sắc kim tiền”, U23 Việt Nam còn có điều kiện khách quan thuận lợi khác nữa là rơi vào bảng đấu nhẹ nhất kể từ khi tái hòa nhập lại sân chơi SEA Games, với nhiều đối thủ chẳng mấy nổi trội cỡ Đông Timo, Brunei, Philippines, Myanmar, Lào.

Trước giờ “hành quân” đến Jakarta, U23 Việt Nam đã nhận được vô số sự quan tâm, chăm sóc từ phía người hâm mộ và nhiều doanh nghiệp giàu có. Các tuyển thủ tỏ ra rất tự tin. Mọi thứ dường như đang đưa U23 Việt Nam vào tình thế chẳng thể thuận lợi hơn, nhưng khi càng thuận lợi, các tuyển thủ lại phải cảnh giác cao độ. Nên nhớ, tiền thưởng là thứ có thể tạo ra động lực thi đấu nhưng lại dễ dàng biến thành hòn đá nặng cả ngàn cân đặt trên vai thầy trò HLV Falko Goetz. Chỉ cần một lần sơ sảy, cái thứ tưởng như là liều doping cực mạnh kia sẽ biến thành áp lực có thể sập cả giấc mơ “vàng”. Những bài học cay đắng U23 Việt Nam từng nếm trải ở SEA Games 22, 23, 25 vẫn là thứ mà các tuyển thủ không được phép chủ quan nếu muốn chấm dứt cơn khát “vàng” kéo dài.

Trong số những cầu thủ góp mặt tại SEA Games 26, có không ít gương mặt từng chứng kiến cảnh u uất trên SVĐ Quốc gia Lào 2 năm về trước, với hàng vạn đôi mắt đỏ hoe và cả triệu giọt nước mắt đã rơi vì tiếc và thất vọng ê chề từ thất bại không thể lý giải trước người Malaysia trong trận Chung kết u ám diễn ra tối 17/12/2009. Cho tới giờ, rất nhiều người hâm mộ vẫn còn cảm thấy nhói đau mỗi lúc nhắc lại thất bại đen tối ấy. Nếu muốn hàn gắn vết thương lòng đang âm ỉ, U23 Việt Nam hãy chiến đấu hết mình để thỏa nỗi mong ngóng bằng tấm HCV tại Indonesia. Một nhiệm vụ không dễ, nhưng mặt khác đâu phải quá tầm với thầy trò HLV Falko Goetz, nếu tất cả tiếp tục thi đấu và chiến đấu như đã phô diễn ở VFF Cup trên sân Mỹ Đình vừa qua.

Hôm nay (31/10), các tuyển thủ U23 Việt Nam sẽ có mặt ở Jakarta để chuẩn bị bắt đầu chu kỳ tìm “vàng” mới. Với những nỗ lực và sự tiến bộ vừa đạt được, người hâm mộ hãy chúc cho thầy trò HLV Falko Goetz trong mọi hoàn cảnh hãy “Chân cứng đá mềm”.

Chúng ta hãy cùng chúc U23 Việt Nam biết cách giải tỏa “cơn khát” từng lấy mất rất nhiều nước mắt của người hâm mộ suốt 52 năm qua.

Xin đừng để thêm một lần thất vọng!

BÓNG TRÒN