Xuất hiện chung cư giá sốc: Căn hộ hạng sang đắt đỏ, ai mua?

Báo cáo của Knight Frank đã dự đoán, tới năm 2025, Việt Nam sẽ có 511 người có tài sản trên 30 triệu USD và 25.812 người sở hữu tài sản hơn 1 triệu USD.

Ðây có phải là cơn cớ hiển thị số tiền không hay chỉ là chiêu PR?

Xuất hiện chung cư giá sốc: Căn hộ hạng sang đắt đỏ, ai mua? - 1

Nguồn cung căn hộ hạng sang trên thị trường đang tăng trưởng nóng.

Căn hộ đắt đỏ gần 1 tỷ đồng/m2

Không phát triển rầm rộ như TPHCM nhưng tại thị trường Hà Nội cũng xuất hiện một vài dự án siêu sang. Mới đây, một dự án ở vị trí đất vàng của Hà Nội, với 2 mặt tiền, tại ngã tư sầm uất được chào bán với giá từ 24 đến 40 tỷ đồng/căn đầy đủ nội thất cao cấp. Các căn hộ có hướng nhìn ra phố Hàng Bài và Lý Thường Kiệt là những căn đắt nhất, có giá bán từ 260-290 triệu đồng/m2. Căn hộ có diện tích lớn nhất là 147 m2 có giá bán trên 42,6 tỷ đồng.

Nếu vài năm trước đây, nguồn cung căn hộ cao cấp chỉ chiếm 1% đến 2% toàn thị trường thì hiện nay chiếm đến hơn 20%. Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở tại TPHCM của CBRE Việt Nam, trong quý I, phân khúc trung cấp có xu hướng giảm nhiệt, chỉ chiếm 41% nguồn cung so với các năm trước là 55%-60%.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng sang đang có rổ hàng lớn xếp thứ hai thị trường, chiếm 39% tổng nguồn cung. Phân khúc cao cấp chiếm 20% và không có dự án căn hộ bình dân nào được chào bán. Nếu tính gộp nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang, hai loại nhà có giá đắt đỏ này chiếm đến 59% rổ hàng, dẫn dắt toàn thị trường.

Ông Nguyễn Duy Minh, chuyên gia BĐS, cảnh báo nguồn cung căn hộ hạng sang tăng trưởng nóng, chiếm tỷ lệ quá cao (39%) cần phải xem xét. Tỷ lệ căn hộ cao cấp chỉ nên chiếm 1%-2% tổng nguồn cung là mức an toàn và hợp lý.

Bài học đắng?

Trước đây, Pacific Place từng một thời ghi nhận là một trong những khu chung cư đẳng cấp nhất Hà Nội. Giá bán căn hộ khoảng gần 100 triệu đồng/m2. Giá thuê căn hộ ở đây cũng trên 1.000 USD/tháng. Đây cũng là một trong những chung cư có giá dịch vụ cao nhất Hà Nội. Tuy nhiên, chính cư dân ở đây cũng thất vọng bởi chung cư hạng sang nhưng bể bơi quá bé rồi nhiều hạng mục thay đổi so với lúc quảng cáo bán nhà.

Còn một căn hộ siêu sang khác trên đường Thụy Khuê (Hà Nội) cũng bán với giá lên tới 4.000 USD/m2. Tuy nhiên, hiện nay, cư dân đang phải đấu tranh với chủ đầu tư liên quan đến một loạt tranh chấp về phí bảo trì.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), việc các chủ đầu tư đua nhau đưa ra các dự án có giá bán "trên trời", không phải là phản ứng có lợi cho thị trường vì tình trạng kích giá càng rầm rộ sẽ có tác động lây lan trên diện rộng.

Theo ông Châu, thời điểm mở bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai dưới mác chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Báo cáo của Knight Frank đã dự đoán, tới năm 2025, Việt Nam sẽ có 511 người có tài sản trên 30 triệu USD và 25.812 người sở hữu tài sản hơn 1 triệu USD. Thị trường và nhu cầu về phân khúc bất động sản siêu sang là có, nhưng "đắt có xắt ra miếng" còn do trải nghiệm thực tế của khách hàng, chứ không quyết định bởi những lời quảng cáo, tiếp thị của chủ đầu tư.

Đang được quan tâm