Hà Nội:

Xóa sổ dự án Trung tâm phân phối và mua sắm Hà Nội ở Đông Anh

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết đã có thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án "Trung tâm phân phối và mua sắm Hà Nội" tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh của Hapro.

Xóa sổ dự án Trung tâm phân phối và mua sắm Hà Nội ở Đông Anh - 1

Dự án Trung tâm phân phối và mua sắm Hà Nội do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) làm chủ đầu tư (Ảnh: IT).

Cụ thể Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết đã nhận được thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án "Trung tâm phân phối và mua sắm Hà Nội" tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro). 

Dự án này trước đó đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2849 ngày 2/6/2016, nhà đầu tư thực hiện chấm dứt dự án theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Hapro có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án đầu tư theo quy định và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ có liên quan đối với Nhà nước.

Mới đây UBND TP Hà Nội cũng cho biết đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

Các dự án này gồm: Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Việt Á; riêng đối với dự án khu đô thị mới Vinalines, UBND TP đã có chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do có khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư.

Hà Nội cũng đã công bố chi tiết danh sách 37 dự án chưa được khắc phục dứt điểm theo kiến nghị giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội.

Cụ thể, trong danh sách này có 3 dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, kiến nghị gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp tiền cho nhà nước khoản tiền tương ứng với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Theo số liệu của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, hiện đang có 379 dự án chậm triển khai. Các dự án này đã được lên phương án xử lý, trong đó, 30 dự án được kiến nghị thu hồi và đã thu hồi được 10.