Vừa dọn về ở, cư dân tá hoả vì "đường nội bộ thành đường công cộng"

Quế Sơn

(Dân trí) - Con đường nội bộ của chung cư nhưng hiện đã được đấu nối với cổng chính của trường mầm non và trở thành con đường công cộng để bất kỳ ai ra vào cũng được khiến cư dân lo lắng.

Đường nội bộ thành đường công cộng

UBND quận Bình Thạnh, TPHCM vừa hoàn tất việc phá dỡ một phần tường rào của chung cư Richmond City (207C đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh). Đây là chung cư vừa mới bàn giao cho cư dân về sinh sống.

Theo ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, dự án xây dựng mới trường Mầm non 26 do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông quận Bình Thạnh làm chủ đầu tư. Dự án đang được khẩn trương hoàn thiện và đưa vào sử dụng để kịp chuẩn bị khai giảng năm học 2020-2021.

Vừa dọn về ở, cư dân tá hoả vì đường nội bộ thành đường công cộng - 1
UBND quận Bình Thạnh, TPHCM vừa hoàn tất việc phá dỡ một phần tường rào của chung cư Richmond City

Do đó, UBND quận Bình Thạnh đã có văn bản đề nghị Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu (Chủ đầu tư Dự án Richmond City) sớm bàn giao đường nội bộ 10,8m và phối hợp với Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông quận Bình Thạnh đảm bảo lối vào dự án xây mới trường Mầm non 26.

Trước khi tiến hành tháo dỡ bức tường trên, UBND quận Bình Thạnh đã có văn bản đề nghị Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu tự tháo dỡ bức tường tại các vị trí cổng chính và cổng phụ của dự án xây mới trường Mầm non 26.

Vừa dọn về ở, cư dân tá hoả vì "đường nội bộ thành đường công cộng"

Dù việc tháo dỡ bức tường đã thực hiện xong, nhưng nhiều cư dân ở chung cư Richmond City tỏ ra lo lắng.

Anh Nguyên Vũ, cư dân ngụ tại Block Glory của dự án này cho biết, phần tường rào bị phá bỏ là nơi tiếp giáp giữa đường nội bộ của 2 block chung cư với cổng trường mầm non 26. Với việc phá dỡ bức tường này, cổng trường sẽ trổ thẳng vào lối đi nội bộ của chung cư.

"Từ đó, đường nội bộ sẽ thành đường công cộng. Việc phụ huynh đưa đón học sinh cũng sẽ qua con đường này. Nguy cơ ùn ứ, kẹt xe giờ cao điểm và nghiêm trọng hơn là mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) khiến cư dân lo lắng, bức xúc", anh Vũ nói.

Anh Vũ Trung, cư dân Block Riches cho biết, khi tiến hành tìm hiểu mua dự án này thì được giới thiệu con đường nội bộ và tường rào bao quanh, ngăn cách với trường mầm non chứ không có chuyện cổng trường trổ thẳng vào đường nội bộ dự án.

Anh Trung cho rằng, chung cư đã bàn giao nhà cho khách hàng và hiện cư dân sinh sống ổn định. Theo điều 49 Nghị định số 43/2015 của Chính Phủ thì công trình tường rào và hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhà chung cư thuộc quyền sử dụng chung của cư dân. Do đó, muốn tháo dỡ thì chủ đầu tư và UBND quận Bình Thạnh, TPHCM phải tổ chức lấy ý kiến cư dân chứ không phải chỉ thông báo đến chủ đầu tư. 

"Điều tôi lo ngại nhất là phía dưới con đường nội bộ này là hầm để xe của dự án. Việc đường nội bộ thành đường công cộng ảnh hưởng tới tuổi thọ của công trình", anh Trung nói thêm.

Vừa dọn về ở, cư dân tá hoả vì đường nội bộ thành đường công cộng - 2
Cư dân treo băng rôn phản đối việc đập bức tường để trổ lối đi cho trường học

UBND quận Bình Thạnh cho rằng, việc đập bức tường và cho trường học sử dụng lối đi chung là vì trước đây đã có thoả thuận tại văn bản số 41/CV/BTC-2015 đề cập đến vị trí khu đất dự kiến bàn giao cho quận diện tích khoảng 5.700m2 tiếp giáp với dự án của công ty nên sẽ thuận lợi về mặt tận dụng đường giao thông nội bộ giữa 2 công trình.

Khi bức tường bị tháo dỡ, cư dân lại cho rằng chủ đầu tư bị động, biết việc xây trường Mầm non 26 trổ thẳng cổng vào tường rào dự án mà không có ý kiến với địa phương. Cư dân cũng cho rằng, chủ đầu tư đã "bán đứng" việc sử dụng đường nội bộ thành đường công cộng khi có thoả thuận tại văn bản số 41/CV/BTC-2015.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan các vấn đề trên, trao đổi với PV, ông Cù Hải Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu (Công ty Bình Triệu), chủ đầu tư dự án Richmond City cho rằng: Việc mở đường vào trường Mầm non 26 là không có cơ sở pháp lý, chưa có ý kiến của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền, đồng thời không được sự thống nhất, đồng thuận của cộng đồng cư dân.

"Việc làm của UBND quận Bình Thạnh  đã làm ảnh hưởng đến tài sản sở hữu chung, sử dụng chung và cuộc sống ổn định của tập thể cư dân nhà chung cư. Công ty Bình Triệu đã nhiều lần trình bày rõ ý kiến trong các cuộc buổi họp cùng đại diện lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh và phòng Quản lý đô thị quận…", ông Long nói.

Ông Cù Hải Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu

Ông Long cho biết, văn bản số 41/CV/BTC-2015 chỉ là nêu đề xuất trong quá trình xin chủ trương, tiến hành lập hồ sơ dự án chứ không phải là văn bản hành chính có tính pháp lý. Việc vận dụng văn bản trên để nói chủ đầu tư đã thống nhất cho đấu nối đường nội bộ là có sự hiểu lầm về câu chữ.

Thực tế, khi tiến hành dự án, chủ đầu tư đã hiến cho UBND quận Bình Thạnh hơn 5.700m2 đất để làm đất công cộng, giáo dục. Bức tường của dự án giáp ranh khu đất đã bàn giao cho UBND quận Bình Thạnh (xây dựng trường Mầm non) được xây dựng trên đúng ranh đất của dự án (15.427,3 m2) được UBND thành phố giao cho công ty đầu tư xây dựng theo quyết định số 4528 ngày 30/8/2016.

Theo văn bản số 339 ngày 20/8/2020 của UBND quận Bình Thạnh có nêu: “Khu đất trường Mầm non 26 có lối đi duy nhất tiếp giáp đường giao thông nội bộ 10,8m theo quyết định số 266 ngày 21/1/2020 của UBND thành phố về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000…”. Tuy nhiên, chủ đầu tư thực hiện dự án trước thời điểm quyết định 266 nêu trên. Cho đến nay, Công ty Bình Triệu chưa nhận được bất kỳ thông báo điều chỉnh quy hoạch nêu trên của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Vừa dọn về ở, cư dân tá hoả vì đường nội bộ thành đường công cộng - 3
Bức tường hiện đã được phá bỏ và cổng trường mầm non chỉa thẳng lối đi nội bộ chung cư

"Với vai trò là một trong những chủ sở hữu của nhà chung cư và đang thực hiện trách nhiệm quản lý, vận hành nhà chung cư trong khi chưa bàn giao cho Ban quản trị nhà chung cư theo quy định, Công ty Bình Triệu không đủ thẩm quyền để quyết định hay thực hiện yêu cầu của UBND quận Bình Thạnh về việc tháo dỡ bức tường rào của dự án", ông Long nói thêm.

"Việc tháo dỡ tường rào của UBND quận Bình Thạnh để đấu nối lối đi cho trường Mầm non 26 sẽ làm thay đổi phương án thiết kế PCCC đã được thẩm duyệt, thi công và nghiệm thu đưa vào sử dụng, ảnh hưởng trực tiếp về vấn đề giao thông, an ninh trật tự, an toàn cháy nổ…", ông Long khẳng định.