Vụ "siêu lừa" địa ốc Alibaba: Bộ Xây dựng nói gì về trách nhiệm quản lý?

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Xây dựng, vụ việc của Alibaba vi phạm tất cả các luật bởi bản chất đây là dự án ma không tuân thủ pháp luật và phải xử theo quy định pháp luật.

Vụ siêu lừa địa ốc Alibaba: Bộ Xây dựng nói gì về trách nhiệm quản lý? - 1

Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Alibaba đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ việc Công ty Alibaba vẽ dự án "ma" lừa đảo khách hàng, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản vừa cho biết, liên quan tới các dự án trái quy định, điển hình là dự án Alibaba ở phía nam, trách nhiệm quản lý thực hiện theo quy định pháp luật.

Theo đó, trách nhiệm của Bộ Xây dựng cũng như UBND cấp tỉnh được quy định cụ thể tại Luật Kinh doanh bất động sản. 

“Khi triển khai 1 dự án liên quan tới rất nhiều luật như: Luật Đất đai, Luật Đô thị, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch... Nếu nói là dự án vi phạm thì phải xác định vi phạm ở giai đoạn nào”, ông Ninh nói. 

Theo đại diện Bộ Xây dựng, vụ việc của Alibaba vi phạm tất cả các luật bởi bản chất đây là dự án ma không tuân thủ pháp luật và phải xử theo quy định pháp luật.

“Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật kinh doanh bất động sản. Đồng thời phối hợp với UBND cấp tỉnh kiểm tra, rà soát dự án. Còn trách nhiệm chính của UBND cấp tỉnh là thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý sai phạm, thu hồi đình chỉ tạm dừng, điều chỉnh, cho phép chuyển nhượng theo quy định pháp luật", ông Ninh cho biết.

Đối với dự án như vậy, Cục trưởng cho hay, Thủ tướng đã có Chỉ thị số 11 về thực hiện các giải pháp để ổn định thị trường bất động sản. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường xuất hiện một số dự án vi phạm nghiêm trọng, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi tỉnh thành phố trung ương nói rõ tình hình nhiều dự án xảy ra ở một số địa phương chuyển nhượng đất đai, kinh doanh bất động sản, phân lô bán nền trái quy định, thực hiện giao dịch chuyển nhượng khi chưa đáp ứng đủ điều kiện…

"Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND cấp tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11 và kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý theo quy định những sai phạm, kể cả theo pháp luật hình sự. Đồng thời, có biện pháp công khai về chương tình kế hoạch phát triển nhà ở, đô thị hạ tầng tránh tình trạng như trên", ông nói thêm. 

Như Dân trí đưa tin trước đó, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba mới đây đã bị bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ chiêu thức của hai anh em Luyện, Lĩnh trong suốt những năm tháng kinh doanh bất động sản. 

Theo tài liệu thu thập, Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) và các công ty thành viên đã thu gom mua một số lượng đất nông nghiệp lớn tại các tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Trong đó có một số ít là đất ở tại nông thôn và giao cho các cá nhân đứng tên. Sau đó, Công ty Alibaba tự ý “vẽ” ra những dự án “ma” trên giấy. 

Hầu hết các dự án do Công ty Alibaba tự vẽ đều không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho làm dự án. Thế nhưng, công ty này vẫn quảng cáo, giới thiệu rầm rộ để tiếp cận người mua.

Theo các chuyên gia kinh tế và luật sư tại TPHCM thì ngoài việc lãnh đạo, nhân viên Công ty Alibaba bị xử lý thì cũng cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương nơi xảy ra việc phân lô, rao bán dự án “ma”. Cần xác định rõ xem có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thông đồng, bao che hay không để xem xét xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Phương Dung