Vì sao không thể tắt tiếng chụp ảnh trên điện thoại di động ở Nhật Bản?

(Dân trí) - Đây không phải là điều kiện pháp luật quy định một cách bắt buộc nhưng các nhà sản xuất điện thoại vẫn tự nguyện tuân thủ.

Có thể bạn đã biết, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên của thế giới xuất hiện tại Nhật Bản vào năm 1999. Đây là một phát minh tân tiến của công nghệ ở thời điểm đó. Chỉ trong vòng vài năm, gần như tất cả mọi chiếc điện thoại di động ở Nhật Bản đều tích hợp camera tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, phát minh này lại có một tác dụng phụ đáng lo ngại, khiến vấn đề thị dâm trở nên nổi cộm. Đây là một vấn nạn xã hội ngày càng gia tăng liên quan tới những bức ảnh chụp lén dưới váy của phụ nữ.

Vì sao không thể tắt tiếng chụp ảnh trên điện thoại di động ở Nhật Bản? - 1

Điện thoại di động ở Nhật Bản có âm thanh chụp ảnh không thể bị vô hiệu hóa. Ảnh: VCG/VCG | Getty Images

Trong khi sự phổ biến của ảnh chụp từ di động đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối điện thoại cầm tay ở thời điểm đó, các nhà mạng có vẻ rất lo ngại về hình ảnh tiêu cực do những bức ảnh trái phép gây ra. Kết quả là tất cả những chiếc điện thoại di động tích hợp sẵn camera đều phát ra âm thanh sập màn trập khi chụp ảnh - và không thể vô hiệu hóa tính năng này.

Đây không phải là điều kiện pháp luật quy định một cách bắt buộc nhưng các nhà sản xuất điện thoại vẫn tự nguyện tuân thủ. Những điều khoản tự áp dụng này chưa bao giờ được công khai trước đây nhưng NTT Docomo chia sẻ với Japan Times rằng họ áp dụng để "ngăn ngừa hành động quay phim lén hoặc các vấn đề khác liên quan tới quyền riêng tư".

Xã hội Nhật Bản vốn có ý thức mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Và điều thú vị là tất cả các nhà sản xuất điện thoại, lẫn các nhà mạng đều phối hợp cùng nhau để đưa tính năng chụp ảnh có âm thanh trở thành tiêu chuẩn.

Nhờ vậy, không ai có thể đổ trách nhiệm về vấn đề thị dâm cho các nhà sản xuất điện thoại. Đây không phải một giải pháp đôi bên cùng có lợi hay sao?

Apple, như chúng ta đều biết, vốn nổi tiếng vì tạo ra một mẫu điện thoại độc nhất trên thị trường và không dễ gì để hãng này tùy chỉnh một đặc tính nhất định cho những quốc gia nhất định vì điều này đi ngược với chính sách của họ.

Họ không bổ sung những tính năng tiêu chuẩn của Nhật Bản như ví IC hay cảnh báo động đất mặc dù điều này sẽ giúp họ có thêm nhiều khách hàng từ đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, có một thứ họ thay đổi vì Nhật Bản - đó là tiếng chụp ảnh không thể tắt trên iPhone.

Đang được quan tâm