Vì sao Hà Nội phản đối cưỡng chế chủ đầu tư "ôm" quỹ bảo trì?

Thời gian qua tranh chấp liên quan tới việc chủ đầu tư cố tình “ôm” quỹ bảo trì không bàn giao cho Ban quản trị xảy ra thường xuyên, luôn là “điểm nóng” trong tranh chấp chung cư.
>>Không hoàn tiền bảo trì chung cư, một doanh nghiệp bị UBND TPHCM xử phạt
>>Lật tẩy mánh lới trục lợi phí bảo trì chung cư
>>Bùng nổ tranh chấp, đề xuất lập công ty công ích quản lý quỹ bảo trì chung cư

UBND TP. Hà Nội cho rằng tranh chấp quỹ bảo trì chung cư là tranh chấp tài sản, thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nên quy định UBND cấp tỉnh ra quyết định cưỡng chế chủ đầu tư chây ì, không bàn giao quỹ cho ban quản trị chung cư là không phù hợp, có thể làm phát sinh quy trình khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành chính phức tạp.

Hà Nội phản đối việc cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư

Tại nhiều đô thị trên cả nước, đặc biệt là 2 đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM… thời gian qua tranh chấp liên quan tới việc chủ đầu tư cố tình “ôm” quỹ bảo trì không bàn giao cho Ban quản trị xảy ra thường xuyên, luôn là “điểm nóng” trong tranh chấp chung cư.

Theo các thông tư số 02, số 28 năm 2016 và thông tư 06 được Bộ Xây dựng ban hành năm 2019 về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trường hợp chủ đầu tư chây ì, cố tình không bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư (2% giá mua căn hộ chung cư) thì ban quản trị các tòa nhà có quyền yêu cầu UBND cấp tỉnh cưỡng chế, buộc chủ đầu tư phải bàn giao cho ban quản trị tòa nhà theo quy định.

Vì sao Hà Nội phản đối cưỡng chế chủ đầu tư ôm quỹ bảo trì? - 1

Việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì là nguyên nhân chính dẫn đến "bùng nổ" tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.

Hay trước đó, các quy định của Luật nhà ở năm 2014, Nghị định 99 năm 2015 cũng quy định biện pháp cưỡng chế, buộc các chủ đầu tư phải bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của các tòa nhà chung cư.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP. Hà Nội cho rằng trường hợp chủ đầu tư chây ì không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị tòa nhà là hành vi chiếm hữu tài sản của người khác và tranh chấp xảy ra trong trường hợp này là tranh chấp tài sản thuộc quyền giải quyết của tòa án.

Theo UBND TP. Hà Nội, việc quy định cơ quan hành chính ban hành quyết định cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư kèm theo thông tư 02 năm 2016 đã được Bộ Xây dựng ban hành là không phù hợp vì cơ quan hành chính không có quyền tổ chức, cưỡng chế tài sản khi tài sản ấy không thuộc sở hữu nhà nước.

Đồng thời, việc tiến hành cưỡng chế có thể làm phát sinh quy trình khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành chính phức tạp.

Vì vậy, TP. Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất với Bộ Tư pháp về quan điểm xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và các nội dung quy chế theo hướng tôn trọng các nguyên tắc dân sự, hạn chế đặt ra các quy định sử dụng quan hệ điều hành - chấp hành để giải quyết quan hệ pháp luật dân sự.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết đã họp, giải trình với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Ủy ban Pháp luật cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi Luật nhà ở 2014 liên quan tới quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có các quy định về thu, quản lý, sử dụng, cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì chung cư… 

Bộ Xây dựng cũng ghi nhận kiến nghị trên của UBND TP. Hà Nội để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các quy định của Luật nhà ở 2014 nói chung, các quy định liên quan đến quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư nói riêng để phù hợp với tình hình thực tế.

Đề xuất khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì

Liên quan đến vấn đề tranh chấp tại các chung cư, báo cáo tại phiên giải trình, đánh giá tình hình thực hiện pháp luật trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư trong phạm vi cả nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Tổng hợp số liệu của 40 địa phương có báo cáo đến thời điểm 31/3/2019 có 11 địa phương có tranh chấp, khiếu nại. Trong đó chủ yếu xảy ra tại Hà Nội, TPHCM với tổng số 458 tranh chấp, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý vận hành.

Vì sao Hà Nội phản đối cưỡng chế chủ đầu tư ôm quỹ bảo trì? - 2
Cư dân băng rôn đỏ rực tại Chung cư Athena Complex Xuân Phương (phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) "tố" chủ đầu tư là Công ty TNHH phát triển Đô thị và Xây dựng 379 "ôm" quỹ bảo trì.

Những tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung gồm: Chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị (có 54 chung cư chiếm 11,8% tổng số tranh chấp và chiếm 79% tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì); các bên không thống nhất được số liệu quyết toán để xác định kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải bàn giao cho ban quản trị (có 10 chung cư, chiếm 22% tổng số tranh chấp và chiếm 14,7% tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì.

Riêng địa bàn Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ tranh chấp, khiếu nại liên quan đến kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cao hơn. Hà Nội có 39/919 tòa có tranh chấp, chiếm tỷ lệ 4,2%. TPHCM có 15/867 tòa có tranh chấp, chiếm tỷ lệ 1,7%...

Từ thực tế trên, Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Công an tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật.

Loạt chung cư sẽ bị thanh tra về quỹ bảo trì

Cuối năm 2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký quyết định 980 ban hành Kế hoạch thanh tra năm 2020. Theo đó, năm nay, Thanh tra Bộ Xây dựng tập trung thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì tại hàng loạt dự án chung cư ở Hà Nội và TP.HCM.

 

Tại Hà Nội có 16 dự án thuộc diện thanh tra về công tác quản lý sử dụng kinh phí bảo trì, trong đó có một số dự án đã xảy ra tranh chấp. Đó là các dự án cụm chung cư Bắc Hà C14 (Tố Hữu, Nam Từ Liêm) do Công ty Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư, Khu nhà ở Trung Văn của Công ty cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3); chung cư tại Khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông) của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hoàng Thành;

Dự án 90 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), dự án CT2AB, CT2C Xuân Phương thuộc Khu đô thị mới Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) đều của Công ty cổ phần Đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7; Dự án Hinode city Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) của Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng Vietracimex; Dự án Intracom Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), Intracom Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm), Intracom Riverside (Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom)...

Theo Đình Phong

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Sợ Covid-19, chung cư Hà Nội nghĩ “độc chiêu” đối phó nơi dễ lây nhất
Sợ Covid-19, chung cư Hà Nội nghĩ “độc chiêu” đối phó nơi dễ lây nhất

(Dân trí) - Thang máy vốn là nơi nhiều người chạm tay, nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi ở khu vực này cực kỳ lớn. Để hạn chế lây nhiễm, một chung cư đã trang bị... tăm cho mọi người khi bấm thang máy.

Thứ năm, 12/03/2020 - 01:00

TPHCM: Đề xuất thu hồi dự án khu dân cư Phong Phú 2
TPHCM: Đề xuất thu hồi dự án khu dân cư Phong Phú 2

(Dân trí) - UBND huyện Bình Chánh thẩm định, trình phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 tại khu dân cư Phong Phú 2, tham mưu đề xuất UBND TPHCM thu hồi quyết định tạm giao đất của Công ty Phi Long.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:08

Van Phuc City hoàn thiện hàng loạt công trình tiện ích trong năm 2020
Van Phuc City hoàn thiện hàng loạt công trình tiện ích trong năm 2020

(Dân trí) - Tọa lạc ngay cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM, với quy mô lên đến 198ha, Khu đô thị Vạn Phúc là khu đô thị sinh thái ven sông đáng sống hàng đầu ở TP.HCM. Được bao quanh bởi sông Sài Gòn xanh mát, là tâm điểm kết nối với các khu vực trong và ngoài thành phố.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:00

Phân lô bán nền tràn lan, đề xuất bỏ quy định cho phép tách thửa
Phân lô bán nền tràn lan, đề xuất bỏ quy định cho phép tách thửa

(Dân trí) - Trước năm 2019, đã có địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, mặc dù Luật Đất đai không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa các loại đất khác không phải là đất ở.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:26

Tầm nhìn – Sức hút khó cưỡng của căn hộ Jupiter tại dự án Stellar Garden
Tầm nhìn – Sức hút khó cưỡng của căn hộ Jupiter tại dự án Stellar Garden

(Dân trí) - Chọn nhà với tầm nhìn đẹp đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực địa ốc, bởi những tác động tích cực đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của gia chủ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:00

Nữ đại gia kín tiếng tiếp tục trúng đấu giá khu đất 170 tỷ đồng ở Vũng Tàu
Nữ đại gia kín tiếng tiếp tục trúng đấu giá khu đất 170 tỷ đồng ở Vũng Tàu

Sau khi trúng đấu giá khu đất hơn 80 tỷ đồng tại Côn Đảo, nữ đại gia Trần Ngọc Bích tiếp tục trở thành chủ sở hữu khu đất trị giá 170 tỷ đồng ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:25

Hà Nội: Sức bật nhờ vào hạ tầng của bất động sản Đống Đa
Hà Nội: Sức bật nhờ vào hạ tầng của bất động sản Đống Đa

(Dân trí) - Quận Đống Đa đang tập trung đẩy mạnh triển khai 18 dự án trọng điểm về hạ tầng. Đây là yếu tố làm nền móng vững chắc cho sự phát triển bất động sản khu vực.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:54

“Đặc quyền” khắc họa dấu ấn cá nhân tại căn hộ duplex Ricca quận 9
“Đặc quyền” khắc họa dấu ấn cá nhân tại căn hộ duplex Ricca quận 9

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định, căn hộ duplex nếu sở hữu vị trí tiềm năng, không gian sống được cá nhân hóa cùng những tiện ích đặc quyền như sân vườn riêng… sẽ là một chốn an cư đẳng cấp, có giá trị bền vững dành cho giới thành đạt có “gu sống” độc đáo.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

DKRA Vietnam làm tổng đại lý phân phối căn hộ CITIGRAND
DKRA Vietnam làm tổng đại lý phân phối căn hộ CITIGRAND

(Dân trí) - Tập đoàn Kiến Á ra mắt thị trường căn hộ CITIGRAND - phiên bản đỉnh cao của dòng căn hộ CITI đang góp phần thay đổi đáng kể diện mạo KĐT Cát Lái (Q.2, TP. HCM). CITIGRAND cũng đánh dấu cột mốc thứ 10 Tập đoàn Kiến Á hợp tác cùng DKRA Vietnam.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:58

Trải nghiệm phong cách sống đẳng cấp tại CITIGRAND
Trải nghiệm phong cách sống đẳng cấp tại CITIGRAND

(Dân trí) - Dự kiến ra mắt vào tháng 3/2020, CITIGRAND, nơi giá trị sống đẳng cấp được kết tinh từ những trải nghiệm đỉnh cao, kỳ vọng sẽ làm “bùng nổ” giác quan của nhà đầu tư lẫn người mua để ở.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:57

Thị trường BĐS 2020, sức hút từ những dự án đất nền được đảm bảo uy tín và chất lượng
Thị trường BĐS 2020, sức hút từ những dự án đất nền được đảm bảo uy tín và chất lượng

(Dân trí) - Thị trường bất động sản đầu năm 2020 đang trong “cơn khát” những dự án đầy đủ pháp lý, đặc biệt các dự án đất nền đã có sổ riêng được các nhà đầu tư quan tâm nhiều.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:54

Xu hướng chọn nhà ở liền kề TP.HCM
Xu hướng chọn nhà ở liền kề TP.HCM

(Dân trí) - TP.HCM phát triển mạnh đô thị ra khu vực vùng ven, cũng như tại các quận trung tâm TP.HCM không có nguồn cung nhà ở mới đã tạo đà cho thị trường bất động sản các địa phương cận kề phát triển.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản “ngấm đòn”, hàng trăm sàn phải đóng cửa vì khó khăn
Bất động sản “ngấm đòn”, hàng trăm sàn phải đóng cửa vì khó khăn

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết ước tính có khoảng 300 sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động vì khó khăn.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:11

Đề xuất gia hạn 4.500 tỷ đồng tiền thuê đất cho doanh nghiệp vì Covid-19
Đề xuất gia hạn 4.500 tỷ đồng tiền thuê đất cho doanh nghiệp vì Covid-19

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có tờ trình gửi Chính phủ phương án gia hạn tiền thuê đất cho doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19. Số tiền lên đến 4.500 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:07

Thời dịch Covid 19, đại gia địa ốc “ngại” phát hành trái phiếu
Thời dịch Covid 19, đại gia địa ốc “ngại” phát hành trái phiếu

(Dân trí) - Lượng phát hành trái phiếu tháng 2 thu hẹp, chỉ bằng 41% lượng phát hành trong tháng 1/2020 dù số ngày làm việc nhiều hơn do tháng 1 có kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:00

Dịch Covid – 19 tăng thêm dòng dịch chuyển BĐS về các đô thị xanh
Dịch Covid – 19 tăng thêm dòng dịch chuyển BĐS về các đô thị xanh

(Dân trí) - Những năm gần đây thị trường bất động sản chứng kiến xu hướng đổ về các thành phố trẻ nhiều tiềm năng và được đầu tư bài bản.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:50

Giải pháp tài chính “hút” người mua căn hộ an cư
Giải pháp tài chính “hút” người mua căn hộ an cư

(Dân trí) - Những cam kết mức lãi suất hấp dẫn của hệ thống ngân hàng cùng chiến lược bán hàng linh hoạt của chủ đầu tư đã mở ra cơ hội tiếp cận các dự án căn hộ phù hợp nhu cầu của những người dân muốn an cư.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:00

Chung cư cao cấp ế, vì sao?
Chung cư cao cấp ế, vì sao?

Thiếu vốn, tồn kho lớn, “ế” là thực tế đang diễn ra tại phân khúc chung cư cao cấp trên thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội. Thậm chí, đã xuất hiện tình trạng có chung cư phải giảm giá tới 25% vẫn không bán được hàng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:00

Chỉ 700 triệu đồng nhận ngay nhà sang sống chuẩn Đức với ưu đãi "khủng"
Chỉ 700 triệu đồng nhận ngay nhà sang sống chuẩn Đức với ưu đãi "khủng"

(Dân trí) - Được thiết kế bởi đơn vị thiết kế hàng đầu của Đức, HPC Landmark 105 là lựa chọn thông minh cho những gia đình trẻ muốn tận hưởng không gian rộng rãi, gần gũi với thiên nhiên mà vẫn hiện đại, tiện nghi.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:00

Van Phuc City top 10 Khu đô thị đáng sống theo khảo sát  Reatimes tại Việt Nam
Van Phuc City top 10 Khu đô thị đáng sống theo khảo sát Reatimes tại Việt Nam

(Dân trí) - Là một trong ba bán đảo lớn hàng đầu TP. HCM, với quy mô lên đến 198ha, Khu đô thị Vạn Phúc với hơn 100ha dành cho mảng xanh, mặt nước trong nhiều năm liền được bình chọn là dự án bất động sản xanh, đẳng cấp và là nơi an cư lý tưởng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:00

Cho phép căn hộ 25m2: Vạch 4 yếu tố để Việt Nam không đầy rẫy “khu ổ chuột”
Cho phép căn hộ 25m2: Vạch 4 yếu tố để Việt Nam không đầy rẫy “khu ổ chuột”

(Dân trí) - Lãnh đạo HoREA đã đề nghị Bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng 4 nhân tố giữ vai trò quyết định để không biến những căn hộ 25m2 thành khu ổ chuột trên cao.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:15

Lừa đảo bất động sản, trách nhiệm của môi giới ở đâu?
Lừa đảo bất động sản, trách nhiệm của môi giới ở đâu?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng liên tục bắt giữ nhiều lãnh đạo của một số công ty địa ốc “lừa đảo”. Tuy nhiên, để các công ty này lừa đảo được khách hàng, thì đội ngũ môi giới cũng đóng góp một phần không hề nhỏ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:10

Nhà phố giá vài trăm triệu đồng mỗi m2, lo ế không ai mua thời Covid - 19
Nhà phố giá vài trăm triệu đồng mỗi m2, lo ế không ai mua thời Covid - 19

(Dân trí) - Buôn bán khó khăn, bất động sản cho thuê lao đao. Kèm theo đó những nhà mặt phố vốn có vị trí đắc địa, nằm trên “đất vàng" bỗng trở nên… kén khách.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:10

Thị trường khan hiếm, nhà đầu tư mạnh dạn rót vốn vào dự án “sạch”
Thị trường khan hiếm, nhà đầu tư mạnh dạn rót vốn vào dự án “sạch”

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung, ít dự án đủ điều kiện đưa ra thị trường, những dự án “sạch” không dính pháp lý luôn được nhà đầu tư ưu ái và mạnh dạn rót vốn ngay khi đưa ra thị trường bởi tính an toàn cho dòng vốn đầu tư.

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:05