Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn

Dân trí

Từ một xã nghèo của huyện Văn Giang, nghề trồng hoa đã làm “thay da đổi thịt” cho vùng này. Nhiều hộ dân thoát nghèo, đời sống khá giả với thu nhập cao.

Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 1
Nằm ở phía Đông cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, làng hoa Xuân Quan nổi tiếng là thủ phủ trồng hoa, cây cảnh chuyên cung cấp số lượng lớn đi khắp cả nước. Diện tích đất trồng hoa tại địa phương đã đạt gần 200 hecta.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 2

Ông Lê Quý Đôn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết, so với việc trồng lúa, hoa màu, thu nhập từ trồng hoa gấp cả 20-50 lần. Trung bình 1 hecta trồng hoa, cây cảnh mang lại doanh thu cho người dân nơi đây từ 1,2-1,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 55-60 triệu đồng/sào/năm. Thu nhập bình quân đầu người ở Xuân Quan so với các xã lân cận cũng khá cao đạt 65 triệu đồng/người/năm.

Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 3

“Năm 2004, sau khi ban giao đất để triển khai dự án Khu đô thị Thương Mại, Du lịch Văn Giang và đường giao thôn liên tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, bà con trong xã được chủ đầu tư dự án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Người dân được đi học nghề, giới thiệu chuyên gia đào tạo, áp dụng Khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ vậy từ một xã nghèo của huyện Văn Giang, cuộc sống ở Xuân Quan đã thay da đổi thịt. Tỷ lệ hộ nghèo ở xã giảm chỉ còn trên 1% nhiều người cũng đổi đời, cuộc sống khá giả. Nhà cao tầng mọc lên san sát, người dân cũng sắm được ô tô hạng sang”, ông Đôn nói. 

Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 4

Từ đầu làng xã Xuân Quan, hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau từ khắp các tỉnh thành chờ đánh hàng. Dọc theo hai bên đường, các nhà vườn tấp nập bê cây, vận chuyển hàng, đón tiếp các thương lái.

Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 5
Theo các chủ vườn hoa, nhờ việc áp dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi phương pháp canh tác mà quanh năm ở Xuân Quan đều có hoa, cây cảnh cung cấp ra thị trường, đặc biệt nhiều loại hoa khó tính như hồng nhập ngoại, hoa giấy ngũ sắc... đều cho chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, hoa Xuân Quan đã có thương hiệu, người dân không phải mang hoa đi bán ở các chợ mà lái buôn tự tìm về tận vườn để mua.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 6
Khác với các làng nghề khác, hoa, cây cảnh ở Xuân Quan được người dân trồng trong các nhà kính, nhà màn hoặc trong các chậu đặt dưới đất, treo trong giỏ xếp thành nhiều tầng, lớp san sát. Là làng hoa “sinh sau, đẻ muộn” so với các làng hoa nổi tiếng như Tây Tựu, Nhật Tân (Hà Nội) song làng hoa Xuân Quan đã sớm vươn lên trở thành 1 trong những thủ phủ hoa lớn, nổi tiếng ở miền Bắc.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 7
Anh Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1976, thôn 1, xã Xuân Quan, Hưng Yên) cho biết, nghề trồng hoa đã giúp cả gia đình anh đổi đời. Từ một hộ thuần nông, quanh năm chỉ trông chờ vào vài sào lúa, thu nhập bấp bênh đến nay anh Chiến là chủ của vườn hồng với diện tích gần 5000m2, mang lại doanh thu gần 1 tỷ đồng mỗi năm.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 8
Khu vườn của gia đình anh Chiến có hơn 100 loại hồng đủ loại, chủ yếu là các loại hoa nhập ngoại từ nước ngoài như: Anh, Pháp, Đức, Nhật... Ngoài ra, anh Chiến còn tự mày mò, áp dụng khoa học kỹ thuật nhân giống, ghép cành giữa giống hồng cổ Việt Nam với giống hồng nước ngoài, giúp cây sai hoa, chất lượng hoa đẹp, được thị trường ưa chuộng. Trung bình mỗi tháng, vườn nhà anh Chiến đưa ra thị trường từ 6-7 nghìn gốc hồng các loại, vào mùa hoa cao điểm có thể gấp 2-3 lần.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 9
Nhờ việc trồng hoa, anh Chiến đã xây được nhà, mua được ô tô và có điều kiện cho các con ăn học trưởng thành. Ngoài ra, anh còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở các xã lân cận có thu nhập ổn định.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 10

Hiện nghề trồng hoa, cây cảnh ở Xuân Quan thu hút trên 1000 hộ gia đình trong xã tham gia, gần 80% diện tích đất canh tác của xã dành cho hoa và cây cảnh. Mức thu nhập hằng năm sau khi trừ mọi chi phí của các hộ trồng hoa cũng đạt từ 300 triệu đồng, thậm chí hộ nhiều lên tới cả vài tỷ đồng.

Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 11
Là một trong những hộ có diện tích trồng hoa lớn, ông Nguyễn Văn Thơm (chủ vườn hoa Thơm Dung, thôn 3, Xuân Quan, Hưng Yên) có hơn 1 mẫu đất trồng hoa, chủ yếu trồng hoa thảm, dừa màu, dừa thái... cung cấp ra thị trường từ 2-3 vạn cây mỗi tháng, cao điểm vào tháng Tết từ 5-7 vạn hoa/ tháng, chưa kể các loại cây cảnh khác.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 12
Đa phần diện tích trồng hoa được ông Thơm đầu tư trong nhà màn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác nên hiệu quả và năng suất cao gấp nhiều lần với cách canh tác, trồng trọt truyền thống. Ông Thơm nhẩm tính, mỗi năm vườn hoa cho doanh thu khoảng trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà vườn của ông cũng đảm bảo ổn định về công ăn việc làm cho 6 nhân công với mức thu nhập từ 6 triệu đồng trở lên một người/ tháng.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 13
“Trước đây, gia đình tôi trồng lúa, quanh năm tất bật, vất vả nhưng cũng chỉ đủ ăn, cuộc sống khó khăn. Từ năm 2010, tôi quyết định chuyển đổi canh tác sang trồng hoa, thu nhập nhờ thế cũng cao hơn gấp nhiều lần so với việc trồng lúa, hoa màu, cuộc sống ổn định hơn rất nhiều”, ông Thơm nói.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 14
Cũng là một trong những hộ thành công nhờ nghề trồng hoa ở Xuân Quan, ông Lê Ngọc Thịnh hiện là chủ của 4 vườn phong lan, đủ loại, chuyên cung ứng đi các thị trường như: Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nghệ An... với doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi tháng, một năm đạt trên 1 tỷ đồng.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 15
Hệ thống giàn treo được ông Thịnh đầu tư trong vườn lan vừa tiết kiệm diện tích đất, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế.
Về thủ phủ trồng hoa gần Hà Nội, người dân lái xe sang đi thăm vườn - 16
Hiện nay, ngoài tham gia các hội thảo, gặp gỡ các chuyên gia học hỏi khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhiều hộ nông dân ở Xuân Quan còn tổ chức các chuyến xuất ngoại sang các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... để tìm hiểu thị trường, cây giống về áp dụng, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong tương lai người dân ở Xuân Quan ấp ủ dự định kết hợp làng nghề trồng hoa với phát triển du lịch để quảng bá thương hiệu cũng như tạo ra hướng phát triển bền vững.

Hiệp Nguyễn

Tin liên quan

Mới nhất