Triển vọng phát triển của Thanh Hóa cùng những công trình giao thông trọng điểm

(Dân trí) - Thanh Hóa đang đứng trước thời cơ trở thành một trong 4 trung tâm kinh tế lớn phía Bắc. Năm 2022 sẽ đánh dấu sự phát triển lớn khi hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Ngày 9/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2999/QĐ-UBND về kế hoạch hành động của UBND tỉnh. Quyết định nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ của các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả, sớm đưa Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị đi vào thực tế cuộc sống.

Trong đó việc phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh là một trong những nhiệm vụ then chốt, đặc biệt là kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối các vùng, miền, các cực tăng trưởng, tạo sự kết nối thuận lợi giữa Thanh Hóa với Hà Nội, các tỉnh phía Bắc, các tỉnh Bắc Trung Bộ… Ưu tiên nguồn lực đầu tư các dự án trọng điểm về giao thông, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp… đảm bảo đến năm 2030 đáp ứng được yêu cầu phát triển của tỉnh.

Việc thực hiện các dự án giao thông tại Thanh Hóa đang được triển khai một cách quyết liệt, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc - Nam có chiều dài 98,1 km, dự kiến được hoàn thành vào năm 2022. Đây là tuyến giao thông đặc biệt quan trọng, là đòn bẩy tạo cú huých mạnh mẽ trong sự phát triển kinh tế của Thanh Hóa, trở thành một trong 4 trung tâm kinh tế quan trọng của khu vực phía Bắc.

Triển vọng phát triển của Thanh Hóa cùng những công trình giao thông trọng điểm - 1

Phối cảnh dự án 887 Đông Sơn, Thanh Hóa tại nút giao cao tốc Bắc - Nam.

Phía Tây TP Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Thanh Hóa

Với thời cơ phát triển nhanh của tỉnh Thanh Hóa, khu vực phía Tây thành phố là một trong những khu vực được hưởng lợi rất lớn về hạ tầng giao thông. Đây là nơi tập trung các nút giao thông quan trọng như nút giao Vành đai Tây, nút giao 2 trục giao thông xương sống: Quốc lộ 45 và Quốc lộ 47 kết nối khu vực các huyện phía của Tây Thanh Hóa.

Khi tuyến cao tốc Bắc - Nam được hoàn thành, nút ra vào cao tốc tại đây kết hợp với các tuyến giao thông hiện hữu sẽ tạo nên một mạng lưới giao thông đồng bộ, thuận tiện kết nối đa khu vực trong và ngoài tỉnh. Nơi này được dự báo sẽ là khu vực kinh tế năng động quan trọng tại Thanh Hóa, là khu vực phát triển mạnh mẽ về dịch vụ, thương mại, công nghiệp…

Với lợi thế thuận lợi về giao thông, là khu vực có mật độ dân số cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội toàn diện, cùng với việc huyện Đông Sơn được sát nhập về TP Thanh Hóa trong năm 2023 theo nghị quyết 05-NQ/TU ngày 25/10/2021 của UBND tỉnh, khu vực phía tây thành phố sẽ là cực tăng trưởng quan trọng mới, năng động, đóng vai trò là cầu nối của Thanh Hóa với các khu vực kinh tế trong và ngoài tỉnh.

Bất động sản bám tuyến cao tốc tại cực tăng trưởng phía Tây TP Thanh Hóa được đánh giá có đà tăng trưởng mạnh trong thời gian tới

Triển vọng phát triển của Thanh Hóa cùng những công trình giao thông trọng điểm - 2

Hạ tầng dự án 887 Đông Sơn, Thanh Hóa cạnh nút vào, ra cao tốc Bắc - Nam.

Thị trường bất động sản tại Thanh Hóa đang chứng kiến đà đi lên trong thời gian vài năm trở lại đây, đặc biệt là 2 năm 2020 và 2021. Trong đó lĩnh vực đất nền là xu hướng chủ đạo. Những dự án đất nền tại khu vực mới, có hạ tầng giao thông thuận tiện, có chiều sâu về quy hoạch tổng thể là những nơi dẫn dắt thị trường. Thực tế cho thấy tại những khu vực này, lượng cung luôn thấp hơn nhiều so với nhu cầu, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh săn đón dòng sản phẩm này bởi tính hấp dẫn về giá trị gia tăng, tính thanh khoản và mức độ hợp lý về tài chính khi nhà đầu tư kịp tham gia ở thời điểm giai đoạn một.

Tại khu vực cửa ngõ phía tây TP Thanh Hóa, nửa cuối năm 2021, thị trường đang sôi động bởi các công trình hạ tầng, giao thông nơi đây đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị đi vào hoạt động, trong đó điểm nhấn là nút giao cao tốc Bắc - Nam sắp được hoàn thành. Bất động sản tại đây thu hút các nhà đầu tư, khi đang ở thời điểm đầu phát triển của cực tăng trưởng phía Tây TP Thanh Hóa. Đà sôi động đặc biệt tại các dự án liền kề nút vào ra cao tốc, có lợi thế lớn về khai thác dịch vụ, thương mại.

Tại dự án đất nền 887 Đông Sơn được UBND huyện tổ chức đấu giá ngày 20/12/2021 đã có hàng nghìn hồ sơ tham gia đấu giá trong tổng số 150 lô đất của dự án. Đây là dự án được các nhà đầu tư đánh giá rất cao về tiềm năng, bởi có vị trí đặc biệt, tại nút vào ra cao tốc, nằm trên tuyến Tỉnh lộ mới 22 m nối Quốc lộ 45 và Quốc lộ 47 đi vào cao tốc, có thể khai thác ngay về dịch vụ, thương mại.

"Bất động sản tại cửa ngõ phía Tây TP Thanh Hóa đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Bất động sản tại đây có biên độ tăng trưởng cao, đặc biệt giai đoạn 1-2 năm tới được dự báo là thời điểm bùng nổ của thị trường", đại diện chủ đầu tư dự án chia sẻ.