TPHCM tăng cường xử lý vi phạm xây dựng chung cư mini

(Dân trí) - Trước ngày 15/10/2020, UBND quận Bình Tân và Thủ Đức phải xử lý triệt để các công trình sai phạm trong xây dựng chung cư mini, phá vỡ quy hoạch trên địa bàn.

UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Bình Tân và Thủ Đức xử lý triệt để các công trình sai phạm trước ngày 15/10/2020.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phải rà soát lại các công trình nhà ở riêng lẻ đã hoặc đang xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp nhưng chủ sở hữu không thực hiện đầu tư xây dựng theo quy định, tự ý thay đổi kết cấu phòng... để yêu cầu chủ sở hữu tự tháo dỡ hoặc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần sai giấy phép xây dựng đã cấp.

Đối với phần công trình phù hợp với giấy phép xây dựng phải buộc chủ sở hữu thực hiện hoàn tất công trình theo các thủ tục nêu tại hướng dẫn của Sở Xây dựng. Đối với trường hợp không phù hợp thì cho phép sử dụng đúng mục đích để ở.

Các UBND quận, huyện phối hợp với Sở Tư pháp rà soát, kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với những trường hợp thừa phát lại xác lập vi bằng các giao dịch chuyển nhượng trái phép nhà ở dưới hình thức chung cư mini…

TPHCM tăng cường xử lý vi phạm xây dựng chung cư mini - 1

TPHCM tăng cường xử lý vi phạm xây dựng chung cư mini (ảnh minh họa)

Ngoài ra, đơn vị chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra các công trình nhà ở riêng lẻ có quy mô lớn đã cấp giấy phép xây dựng hoặc đang xây dựng… nếu phát hiện mục tiêu xây dựng phòng trọ cho thuê thì yêu cầu phải hoàn chỉnh và lập thủ tục điều chỉnh phù hợp theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Trước đó, tháng 6/2020, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

Hiện nay, ở một số địa phương tại các khu vực đô thị đã xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng nên các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà không tuân thủ các qui định của pháp luật.

Tin liên quan