Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật trong bữa ăn kaiseki

(Dân trí) - Kaiseki là một trong những bữa ăn tinh tế nhất thế giới. Đối với các tín đồ ăn uống, chuyến du lịch đến Nhật Bản sẽ chưa trọn vẹn nếu không thưởng thức một bữa ăn mang phong cách kaiseki.

Kaiseki được cho là ra đời từ thế kỷ 16, khi bậc thầy trà đạo Sen-no-Rikyu giới thiệu một bữa ăn thanh đạm đi kèm với trà đạo. Trải qua nhiều năm phát triển, kaiseki trở thành sự kết hợp của phong cách nấu ăn và nghệ thuật trình bày, sử dụng kỹ thuật cao siêu và nguyên liệu cao cấp. Ngày nay, người ta coi kaiseki là một trong những tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản. Và kaiseki thường được phục vụ trong những dịp đặc biệt.

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật trong bữa ăn kaiseki - 1

Kaiseki là đỉnh cao trong văn hòa ẩm thực Nhật. Nguồn ảnh: Savor Japan

Ban đầu, bữa ăn kaiseki chỉ gồm một bát súp miso và ba món ăn kèm. Ngày nay, mỗi bữa tối theo phong cách kaiseki gồm từ 7 đến 14 món, được phục vụ theo thứ tự chặt chẽ. Kaiseki thường bắt đầu bằng một ly rượu mùi nhỏ hoặc món khai vị, sau đó là sashimi, món ninh, món nướng và món hấp, bên cạnh các món ăn khác theo quyết định của đầu bếp. Đôi khi một số món được phục vụ trên cùng một khay thay vì từng món một.

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật trong bữa ăn kaiseki - 2

Kaiseki không chỉ chú trọng tới món ăn mà còn cả nghệ thuật trình bày. Nguồn ảnh: Byfood

Các món ăn có thể khác nhau tùy từng địa phương, nhưng chúng đều phải làm từ nguyên liệu theo đúng mùa, hoặc phải tươi nhất và tốt nhất trên thị trường.

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật trong bữa ăn kaiseki - 3
Các món hải sản được thấy rất nhiều trong các bữa kaiseki. Nguồn ảnh: Savor Japan

Vì kaiseki là phong cách ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hải sản và động vật có vỏ, nhiều rau và cơm, thường được phục vụ kèm súp miso và tsukemono (dưa chua Nhật Bản) vào cuối bữa ăn. Đồ uống được lựa chọn thường là rượu sake, nhưng bạn cũng có thể yêu cầu bia hoặc trà ô long.

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật trong bữa ăn kaiseki - 4
Mỗi món ăn trong kaiseki là một tác phẩm nghệ thuật. Nguồn ảnh: Shutterstock
Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật trong bữa ăn kaiseki - 5

Các đồ đựng món ăn trong kaiseki cũng được chú trọng. Nguồn ảnh : Shutterstock

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật trong bữa ăn kaiseki - 6

Mỗi bữa tối theo phong cách kaiseki thường có 7-14 món. Nguồn ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, món ăn chỉ là một phần trong trải nghiệm về kaiseki. Các món ăn còn được trình bày khéo léo và tinh tế trong những bộ đồ ăn được lựa chọn cẩn thận, như khay đựng bằng sơn mài hoặc những chiếc bát sứ có giá trị. Mỗi bữa ăn giống như một tác phẩm nghệ thuật, thậm chí có thể dùng để thể hiện câu từ các tác phẩm thơ ca cổ điển hoặc gợi nhớ về các điển cố lịch sử.

Tinh hoa ẩm thực của giới thượng lưu Nhật trong bữa ăn kaiseki - 7
Căn phòng phục vụ kaiseki thường nhìn ra một khu vườn Nhật Bản. Nguồn ảnh: Silver Spoon

Ngoài chất lượng và hình thức đồ ăn, căn phòng phục vụ kaiseki cũng quan trọng không kém. Thông thường, đó sẽ là một nhà hàng truyền thống với phong cách trang trí đơn giản nhưng tinh tế. Những bông hoa đặt trong tokonoma (hốc tường thiêng liêng trong căn phòng) cũng phải là loại hoa theo mùa và được lựa chọn cẩn thận. Lý tưởng hơn, căn phòng sẽ có một cửa kính trượt nhìn ra một khu vườn nhỏ (tsubo-niwa).

Một bữa tối kiểu kaiseki thường có giá khá cao và phải đặt trước. Thực khách cũng cần chú ý ăn mặc lịch sự và tươm tất khi tham gia một bữa tối kiểu này. Một số nhà hàng có thể phục vụ kaiseki theo kiểu rút gọn và các buổi trưa, gồm các món ăn truyền thống đặt trong những hộp bento bằng sơn mài trang nhã. Tuy nhiên, bữa tối kaiseki vẫn là một trải nghiệm hoàn chỉnh và đúng chuẩn Nhật hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm