Omakase - Đỉnh cao ẩm thực Nhật Bản
(Dân trí) - Mặc dù có gần 1.000 nhà hàng Nhật nở rộ khắp nơi ở Sài thành, nhưng số nhà hàng đáp ứng được những tiêu chí khắt khe, tinh tế của ẩm thực xứ Phù Tang thì đếm chỉ trên đầu ngón tay!
Trong những năm trở lại đây, “đi ăn món Nhật” đã và đang trở thành cụm từ rất phổ biến của người Việt. Tính đến năm 2018 đã có khoảng gần 1.000 nhà hàng Nhật nở rộ khắp nơi ở Sài thành, từ khu trung tâm đông đúc nhộn nhịp đến những con hẻm nhỏ vắng khuất. Thật dễ dàng để có một bữa “ăn nhanh” với cơm cuộn sushi hay cá sống sashimi hợp khẩu vị và cũng vừa túi tiền. Cũng vì vậy, dù vẫn giữ được vài nguyên tắc cơ bản trong chế biến, nhưng các nhà hàng đa phần đều thay đổi ít nhiều khẩu vị, nguyên liệu để phù hợp và làm hài lòng số đông. Do đó, ngày càng khó để tìm được nơi có thể thưởng thức trọn vẹn tinh túy của ẩm thực Nhật tại Việt Nam.
Thưởng thức ẩm thực Nhật cao cấp nhất ở Sài Gòn
Giữa hằng hà sa số các quán ăn Nhật thường thường bậc trung, phục vụ sushi sơ sài như kiểu “fast food”, Sorae Sushi, Sushi Rei, Yen Premium là một vài trong số ít ỏi những nhà hàng Nhật chuẩn mực cao cấp nhất được giới sành ăn ưa chuộng, có thể đáp ứng đòi hỏi khắt khe của những thực khách khó tính nhất. Sự “cao cấp” không chỉ thể hiện ở kiến trúc, nội thất, cung cách phục vụ hay số tiền rất lớn phải trả cho một bữa ăn, mà điều quan trọng nhất là chất lượng, hương vị của các món ăn lại có thể toát lên được những tinh hoa truyền thống, văn hóa của người Nhật và thỏa mãn ngũ quan của thực khách.
Nằm trong một tòa nhà cao tầng ngay trung tâm Sài Gòn nhộn nhịp, Sorae Sushi Sake Lounge với ý nghĩa “trên đỉnh tầng mây” được rỉ tai là một trong những nhà hàng Nhật đẹp và “ngon nhất Sài Gòn” hiện nay. Nguyên liệu tươi sống được lựa chọn khắt khe, các món ăn trình bày tỉ mỉ đẹp mắt mang hương vị đặc sắc cộng với không gian ấm áp, tầm nhìn từ trên cao bao quát cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố khiến thực khách cả trong và ngoài nước đều mê mẩn.
Nếu không gian ở Sorae mang hơi thở hiện đại thể hiện lối sống phồn hoa đô hội thì ở Sushi Rei lại có phong cách hoàn toàn khác. Nằm khiêm tốn trong một con hẻm nhỏ nhưng Sushi Rei lại là một công trình kiến trúc đương đại sang trọng và tối giản được thiết kế bởi kiến trúc sư Joe Chikamori. Muốn ăn ở Sushi Rei, bạn phải đặt bàn trước và phải trả một số tiền không hề nhỏ. Trải nghiệm ẩm thực này còn khá lạ lẫm với thực khách Việt Nam khi quán chỉ phục vụ những món ngon đặc sắc nhất trong ngày do chính đầu bếp tạo thực đơn. Bạn chỉ cần ngồi đó và thưởng thức màn trình diễn tuyệt hảo đến từ sự kết hợp hoàn mỹ của hương vị, cách trình bày và không gian xung quanh.
Món ăn tại đây được đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp chế biến khéo léo từ nguồn nguyên liệu chọn lọc kĩ lưỡng, 80%-90% nguyên liệu tại YEN nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản
Nhưng nếu ai yêu văn hóa truyền thống Nhật Bản, yêu nét đẹp cổ xưa và sự cân bằng, thanh tịnh trong tinh thần Thiền của xứ Phù Tang, có lẽ không thể bỏ qua Yen Sushi Premium, được xem là “thánh địa” của giới đam mê ẩm thực Nhật. Yen Sushi Premium đi theo phong cách Ryotei - nhà hàng truyền thống ẩm thực cao cấp, chú trọng sự đơn giản nhưng sâu lắng do ảnh hưởng của Thiền. Tới đây thực khách sẽ tìm thấy cái đẹp trong sự đơn giản khiết bạch với cây cầu gỗ dẫn lối qua hồ cá Koi mở ra một màu xanh mướt của cỏ cây, của rêu phong phủ kín khắp khu vườn. Ở mỗi góc ngoặt chuyển hướng hay trên lối đi lại được bố trí một chiếc “thạch đăng lung” (đèn đá) nằm lẫn khuất e ấp trong cỏ hoa đem lại một điểm nhấn rất duyên, quen thuộc trong lối thiết kế vườn Nhật. Mỗi phòng ăn như hiện thân của những nhà trọ cổ, sử dụng chất liệu chính là gỗ với gam màu nâu trầm dưới ánh đèn vàng ấm, tất cả hòa quyện khiến khiến thực khách như đang được độc thoại cùng một không gian đậm tinh thần Nhật. Bước vào Yen Sushi Premium, bạn sẽ lập tức quên đi khói bụi ồn ào của phố thị mà như thể đắm chìm vào một không gian lắng đọng đầy hoài niệm của cố đô Kyoto.
Nghệ thuật ẩm thực làm say lòng người
Ẩm thực, đối với xứ sở mặt trời mọc là một nghệ thuật của sự cầu kỳ, tinh tế và thanh thoát. Nghệ thuật này được tìm thấy ở Yen Sushi Premium, khi bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm những món ăn theo phong cách Omakase (dùng món theo sự lựa chọn và chế biến của đầu bếp) và Kaiseki (tùy chọn theo thực đơn sẵn có). Bắt đầu từ tên gọi “không dễ nhớ” mấy, “Omakase” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Chúng ta dành toàn bộ sự tin tưởng vào quyết định của người khác”. Một điểm đặc biệt khi thưởng thức Omakase chính là bạn sẽ không được gọi món, giải thích khẩu vị sở thích, có những yêu cầu đặc biệt nào về món ăn của mình cả. Bởi vì tất cả những thứ bạn cần là “tin tưởng” vào người đầu bếp của nhà hàng đó. Do đó, nếu muốn thử văn hóa ẩm thực đặc biệt này, bạn cần phải đặt lòng tin tuyệt đối cho đầu bếp và chuẩn bị tinh thần để thưởng thức những món ngon bất ngờ.
Linh hồn của ẩm thực truyền thống Nhật nằm trong sự tinh khiết và đề cao sự trung thực, chính vì thế, tại Yen Sushi Premium, 80% - 90% nguyên liệu đều được tuyển chọn rất kỹ và nhập từ chợ cá Tsukiji. Đúng theo tinh thần của một nhà hàng truyền thống Nhật, các món ăn tại Yen Sushi Premium nương theo tự nhiên, ưu tiên nhập về những nguyên liệu ngon nhất theo mùa. Quy tắc này giúp đầu bếp truyền tải được trọn vẹn hương vị ngon nhất trong từng mùa vào món ăn.
Tất cả những nguyên tố ấn tượng từ cách bày trí đến nguyên liệu món ăn đều là sự khởi đầu hoàn hảo cho màn trình diễn đặc sắc của bếp trưởng Kobayaki Takamara, người được mệnh danh là nghệ nhân tài hoa tạo nên những tác phẩm ẩm thực đặc sắc. Trong sự kiện lễ hội Sakura sắp tới tại Yen Sushi Premium, thực khách có thể trải nghiệm trọn vẹn nghệ thuật ẩm thực Omakase, chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình chế biến món ăn và còn được nghe đầu bếp giải thích cặn kẽ về món ăn đó. Thực khách không chỉ đơn giản thưởng thức một bữa ăn tối bình phàm, mà hoàn toàn được dẫn dắt vào một hành trình thưởng ngoạn kỳ diệu của một nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao xứ hoa anh đào.
Phong cách Omakase nói riêng và ẩm thực Nhật Bản đỉnh cao tại Yen Sushi Premium nói chung, không chỉ đề cao sự hoàn mỹ, chu toàn trong từng chi tiết, nâng cao tầm thưởng thức ẩm thực, mà hơn cả, là sự chiêm nghiệm về triết lý cuộc sống ẩn sâu trong đó, đề cao giá trị tinh thần và tâm hồn của con người vượt lên trên cả vật chất.