Thứ tư, 18/12/2019 - 15:34

Thừa Thiên - Huế sẽ là thành phố trung ương thứ 6 cả nước vào năm 2025

Dân trí

Nghị quyết của Bộ Chính trị đề ra mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá di sản cố đô.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết 54 về Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045.

Thừa Thiên - Huế sẽ là thành phố trung ương thứ 6 cả nước vào năm 2025 - 1

Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ trở thành Thành phố trực thuộc trung ương vào nă 2025

Theo đó, mục tiêu của Bộ Chính trị năm 2025 sẽ xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng của các giá trị văn hoá cô đô di sản.

Nghị quyết của Bộ Chính trị cũng xác định, năm 2030, Thừa Thiên - Huế trở thành một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu. Nơi này cũng sẽ trở thành một trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; quốc phòng an ninh được đảm bảo vững chắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao.

Đến năm 2045, Thừa Thiên - Huế là thành phố Festival; trung tâm văn hoá, giáo dục, du lịch, y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á.

Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nói năm 2009, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 48 về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế và đô thị Huế đến năm 2020. 

Thừa Thiên - Huế sẽ là thành phố trung ương thứ 6 cả nước vào năm 2025 - 2

Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế trung ương

"Mười  năm qua, Thừa Thiên Huế đã đạt được rất nhiều thành tích nhưng mục tiêu lớn nhất là xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vẫn chưa thực hiện được. Vì vậy, Ban Bí thư đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án “Tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị khoá X về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế và đô thị Huế đến năm 2020”. Đồng thời, giao Ban Kinh tế Trung ương là cơ quan thường trực giúp Ban chỉ đạo xây dựng Đề án trên.

Theo ông Bình, Bộ Chính trị đã nhận định và thấy rằng phải có cách tiếp cận mới, cách nhìn mới và quan điểm mới để phát triển Thừa Thiên - Huế trong thời gian sắp tới. Vì thế, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 54.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra trong Nghị quyết, theo ông Bình, phải xây dựng cho Thừa Thiên - Huế một bộ tiêu chí đặc thù để không những xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành một đô thị trực thuộc Trung ương mà vẫn phát huy được các giá trị di sản, văn hóa riêng có của Thừa Thiên - Huế.

“Chúng ta phải xác định được những nét đặc thù riêng có của Thừa Thiên - Huế để kết hợp và xử lý một cách tốt nhất mối quan hệ giữa kế thừa, bảo tồn và phát triển, để văn hóa vừa là nền tảng, vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong quá trình phát triển của Thừa Thiên - Huế”, ông Bình nhấn mạnh.

Để phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương còn rất nhiều vấn đề phải làm, theo các chuyên gia vấn đề quan trọng là quy hoạch phát triển Huế sao vừa bảo tồn nguyên trạng di sản vừa xứng tầm với thành phố văn minh, hiện đại.

Bên cạnh đó, Huế có mật độ dân số thấp, hệ thống hạ tầng kinh tế chưa thực sự hoàn chỉnh, điều kiện khí hậu khắc nghiệt khiến tốc độ đô thị hoá chậm, tính da dạng ngành nghề thấp và sản phẩm dịch vụ nghèo nàn.

Ông Lê Trường Lưu, Bí Thư tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế cho biết, vấn đề lớn nhất của Huế hiện nay là hoàn chỉnh công trình đô thị di sản đặc thù của tỉnh Thừa Thiên Huế. Thứ hai là cần phải tiếp tục phát triển kinh tế trên nền tảng bảo tồn và phát triển và tiếp tục đầu tư xây dựng các khu kinh tế vùng ven tạo điều kiện hỗ trợ về mặt kinh tế đời sống việc làm cho người dân và tăng thu nhập, tăng thu ngân sách cho tỉnh. 

Như vậy, cùng với Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế sẽ trở thành thành phố trung ương thứ 6 của cả nước vào năm 2025.

An Linh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm