Thành phố công nghiệp đậm chất nghệ thuật của Nhật Bản

Vương Lâm

(Dân trí) - Không phải cứ liên quan tới công nghiệp đều khô khan, cứng nhắc. Minh chứng là Kawasaki - một thành phố công nghiệp - đã trở thành không gian du lịch đậm chất nghệ thuật đầy hấp dẫn.

Nằm cách Shibuya chưa đầy ba mươi phút đi tàu là Kawasaki, tỉnh Kanagawa. Trong quá khứ, Kawasaki đã từng có tiếng là khu vực thô sơ. Nhưng hiện nay, đây là một địa điểm tham quan du lịch đáng kinh ngạc với lịch sử, văn hóa và một số nét nghệ thuật độc đáo nhất ở khu vực Kanto.

Lịch sử và bối cảnh

Về mặt lịch sử, Kawasaki từ lâu đã là một thị trấn ngoại ô, nằm trên đường cao tốc nối Tokyo và Kyoto. Trong suốt thế kỷ 17, đây là một trong những khu vực nghỉ ngơi chính cho khách hành hương và cũng là một trong những điểm đến không thể bỏ qua (theo một số nhà sử học). Nếu muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của khu vực này, hãy đến bảo tàng Tokaido Kawasaki Shuku Koryukan.

Thành phố công nghiệp đậm chất nghệ thuật của Nhật Bản - 1

Khu công nghiệp tại Kawasaki cũng là một điểm đến cho du khách.

Kawasaki chính thức được coi như thành phố vào năm 1924 với dân số ngày nay chỉ hơn 1,5 triệu dân. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, địa điểm này đã trải qua thảm kịch nặng nề vì bị ném bom. Tuy nhiên, trong thời kỳ hậu chiến, rất nhiều mảng kinh doanh đã được khai thác và đầu tư. Điều này biến Kawasaki trở thành một thành phố công nghiệp với nhiều doanh nghiệp lớn như Fuji Electric, Hitachi, Nippon Steel và Ajinomoto… Cho tới ngày nay, nơi đây không chỉ tập trung những nhà máy, doanh nghiệp lớn mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng đối với du khách quốc tế.

Có gì ở Kawasaki?

Có ba khu vực chính ở Kawasaki mà khách du lịch nên tới. Đầu tiên là ga Kawasaki Daishi, địa điểm diễn ra lễ hội hàng năm dành riêng cho việc sinh con an toàn. Nằm đối diện với ga Kawasaki Daishi là đền Kanayama (金山 神社). Trong thời gian còn lại của năm, ngôi đền này khá yên tĩnh nhưng đến chủ nhật đầu tiên của tháng 4, ngôi đền trở nên đông đúc vì nhiều người tới đây cầu tự cầu bình an trong các mối quan hệ hôn nhân.

Bên cạnh đó, ga Kawasaki, nằm ngay sát đền Kawasaki Daishi (川 崎 大師), cũng là địa điểm du lịch có tiếng. Được xây dựng vào năm 1128, ngôi chùa này dành riêng cho nhà sư Kukai Kobo Daishi, người đầu tiên truyền bá Phật giáo ở Nhật Bản vào những năm 800. Vào mùa hè, họ tổ chức lễ hội chuông gió, nơi du khách có thể mua những chiếc chuông gió được làm thủ công bởi các nghệ nhân trên khắp Nhật Bản. Khi Tết đến, hơn ba triệu người sẽ có mặt tại đây để cầu nguyện cho sự bình an và may mắn trong năm mới.

Thành phố công nghiệp đậm chất nghệ thuật của Nhật Bản - 2

Mỗi năm có hàng triệu người tới thăm đến Kawasaki Daishi. Nguồn ảnh: Savvytokyo

Đặc biệt, khi tới đây, du khách nên tham gia tour Factory Night View để tìm hiểu lịch sử công nghiệp của Kawasaki. Đây là những chuyến tham quan bằng xe buýt và thuyền đi tới những địa điểm thú vị nhất của khu công nghiệp, đặc biệt là nhà máy đóng tàu Nemoto, nơi cung cấp những điểm đến nổi tiếng nhất trong khu vực.

Ga Kawasaki được bao quanh bởi các trung tâm mua sắm, vì vậy, du khách có thể tìm thấy bất cứ điều gì mình muốn tại đây. Trung tâm mua sắm lớn nhất trong khu vực là Lazona Kawasaki, nơi có hơn 300 cửa hàng, bao gồm cả MUJI và Uniqlo cũng như các thương hiệu quốc tế như Tommy Hilfiger và Zara,…

Bên cạnh đó, du khách nước ngoài có thể tới Azalea - một trung tâm mua sắm dưới lòng đất được kết nối với lối ra phía đông của ga Kawasaki. Nơi đây chia thành ba khu vực chính gồm Delichika (các cửa hàng bán đồ ăn nhanh và thực phẩm), Gourmesse (hệ thống nhà hàng và quán cà phê) và Lifegrand (các cửa hàng thời trang và dịch vụ).

Nằm cách nhà ga trung tâm năm phút là La Cittadella, một khu phức hợp mua sắm, giải trí với nhiều nơi mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hàng, quán cà phê… Đây cũng là trụ sở tổ chức các sự kiện Halloween hàng năm của Kawasaki. Lễ diễu hành và lễ kỷ niệm Halloween tại Kawasaki là một sự kiện kéo dài một tháng, nơi diễn ra các cuộc thi hóa trang, diễu hành được các đơn vị đầu tư nhiều tâm huyết để tổ chức.