Thanh Hóa quy định mới về đấu giá đất sau khi nhà đầu tư bỏ cọc "tháo chạy"

Bình Minh

(Dân trí) - Trước tình trạng chậm đóng hoặc bỏ cọc "tháo chạy" sau khi trúng đấu giá đất xảy ra trên địa bàn Thanh Hóa, địa phương này đã ra quy định rút ngắn thời gian đóng tiền sử dụng đất, thuê đất.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định 21/QĐ-UBND về quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 28/9.

Rút ngắn thời gian đóng tiền đấu giá đất

Điểm mới trong quyết định này là thay vì nộp tiền thành 2 đợt theo quy định tại Nghị định số 126 (30 ngày kể từ khi có thông báo phải nộp 50%, 60 ngày tiếp theo nộp tiếp 50% còn lại), nhà đầu tư bắt buộc phải nộp đủ 100% số tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa quy định mới về đấu giá đất sau khi nhà đầu tư bỏ cọc tháo chạy - 1

Nhà đầu tư kéo nhau về đấu giá đất tại huyện Thọ Xuân vào đầu năm 2021 (Ảnh: Trần Lê).

Cụ thể, đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân: Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 100% tiền sử dụng đất.

Trong thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tiền đặt cọc được thu nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi chi phí cuộc đấu giá, tiền sử dụng đất đã nộp được trả lại mà không được tính lãi suất hoặc trượt giá.

Đối với đất đấu giá để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp giao đất và thuê đất nộp tiền một lần: Chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất theo thông báo (đợt một).

Chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất còn lại theo thông báo (đợt hai).

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tăng tiền đặt cọc, siết chặt quy định đấu giá đất

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 126, tiền đặt cọc trước tối thiểu là 5% và tối đa là 20% giá khởi điểm của thửa đất đấu giá, nộp vào tài khoản riêng của công ty. Theo quy định mới, mức tiền đặt trước là 20%, thu tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Trường hợp đấu giá đất chia lô cho hộ gia đình, cá nhân phải được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo mặt bằng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng, quyết định mới quy định trường hợp quỹ đất đấu giá chia lô cho hộ gia đình, cá nhân thì chỉ được đưa ra đấu giá phần diện tích đã hoàn thành đầu tư hạ tầng và đã kết nối với hạ tầng chung của khu vực.

Về lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, theo quy định trước đây, chưa quy định ngày đăng thông báo để lựa chọn. Tuy nhiên, theo quyết định mới được ban hành của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, thông báo phải được đăng trên các cổng thông tin trong thời gian ít nhất 3 ngày làm việc kể từ ngày ban hành thông báo cho đến khi lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản.

Trước đó, vào quý I, Thanh Hóa là một trong những địa phương có hiện tượng "sốt" đất. Trên địa bàn tỉnh này cũng xuất hiện tình trạng chậm đóng tiền sử dụng đất, đặc biệt, mới đây hiện tượng "bỏ cọc" tháo chạy của các cá nhân tham gia đấu giá.

Cụ thể, tại địa bàn huyện Thọ Xuân, địa phương này phải ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá 46 lô đất ở xã Xuân Sinh, do những người trúng đấu giá không nộp tiền, bỏ cọc.

46 lô đất trên được tổ chức đấu giá vào tháng 4, giá khởi điểm là 250 triệu/lô 125 m2. Tuy nhiên, khi tổ chức đấu giá, một số người ở địa phương khác đến bỏ với giá "trên trời" từ 1,1 tỷ đến 1,4 tỷ đồng/lô khiến người địa phương không ai trúng lô đất nào.