Chủ nhật, 10/01/2021 - 08:00

Tháng một tại xứ Phù Tang: Mùa của năm mới, trượt tuyết và mua sắm

Dân trí

Du lịch Nhật Bản vào tháng một, du khách có thể tham gia các hoạt động mừng năm mới, mua sắm trong đợt khuyến mãi đầu năm hay chơi các môn thể thao mùa đông.

Các hoạt động mừng năm mới

Tháng một tại xứ Phù Tang: Mùa của năm mới, trượt tuyết và mua sắm - 1

Người Nhật có truyền thống viếng đền chùa những ngày đầu năm. Ảnh: Tokyocheapo

Tháng Một là thời điểm diễn ra các hoạt động mừng năm mới, kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm của người Nhật. Những truyền thống quan trọng nhất dịp năm mới gồm Hatsumode - chuyến viếng thăm đền chùa đầu tiên trong năm, Hatsuhinode - đón bình minh đầu tiên trong năm và Shishimai - múa sư tử.

Dịp cuối năm, người Nhật thường lên rừng xuống biển, tìm những địa điểm đẹp để ngắm bình minh đầu tiên của năm mới, với niềm tin thực hiện tập tục Hatsuhinode sẽ giúp gặp may mắn và hạnh phúc trong cả năm.

Tập tục Hatsumode được thực hiện tại các đền chùa trên khắp Nhật Bản vào những ngày đầu năm. Bên cạnh việc cầu nguyện, du khách còn có thể tham gia không khí lễ hội qua việc mua đồ ăn tại các quầy thực phẩm, mua vật cầu may Omamori. Một số đền chùa nổi tiếng Nhật Bản như đền Meiji ở Tokyo, Fushimi Inari Taisha tại Tokyo, Sumiyoshi Taisha tại Osaka thu hút hàng triệu du khách ghé thăm trong những ngày đầu năm.

Từ ngày 1-5/1, các buổi trình diễn múa sư tử truyền thống được tổ chức tại các đền chùa, các tụ điểm công cộng trên khắp nước Nhật, thu hút đám đông chiêm ngưỡng.

Mua sắm cho tới khi "cháy túi"

Tháng một tại xứ Phù Tang: Mùa của năm mới, trượt tuyết và mua sắm - 2

Những chiếc túi may mắn fukubukuro được bày bán tại Nhật. Ảnh: Tokyocheapo

Dịp đầu năm cũng là thời điểm diễn ra hatsuuri - chương trình giảm giá khuyến mãi đầu tiên tại nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại tại nhiều thành phố lớn ở Nhật Bản. Khung cảnh thường thấy trước các trung tâm thương mại lớn tại Nhật Bản dịp đầu năm là hàng dài người mua sắm xếp hàng chờ mua những món đồ yêu thích với giá hời.

Những chiếc túi may mắn fukubukuro cũng được bán trong dịp này. Những chiếc túi fukubukuro được nhiều người tìm mua dịp năm mới bởi chứa những sản phẩm với tổng giá trị lớn hơn số tiền bỏ ra để mua. Đặc biệt, giá tiền khi mua lẻ từng sản phẩm sẽ đắt hơn nhiều khi mua một túi fukubukuro nên loại túi may mắn này thường gây nên cơn sốt mua sắm dịp đầu năm tại Nhật.

Du khách du lịch Tokyo có thể tới các trung tâm mua sắm lớn như Ginza, Shibuya và Harajuku để tìm mua các túi may mắn fukubukuro tại các cửa hàng mình yêu thích như thời trang, trang sức, đồ gia dụng…

Mùa cao điểm trượt tuyết tại Nhật Bản

Tháng một tại xứ Phù Tang: Mùa của năm mới, trượt tuyết và mua sắm - 3

Resort trượt tuyết tắm onsen Nozawa tại Nhật Bản. Ảnh: Tokyocheapo

Thời điểm từ tháng một tới tháng ba thường có tuyết rơi dày tại Nhật Bản, thích hợp cho các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, trượt ván trên tuyết. Vào tháng một, tuyết thường khô ráo, đảm bảo điều kiện lý tưởng nhất cho hoạt động trượt tuyết. Các khu resort trượt tuyết tại Hokkaido, Nagano và Niigata trong suốt hàng thập kỷ vẫn là những điểm đến thu hút đám đông du khách đổ về trong kỳ nghỉ đầu năm.

Hoàng Anh