Tám khu vườn bậc thang "ẩn" trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang

Hương Thảo

(Dân trí) - Những khu vườn bậc thang đã giúp căn nhà ngay đường lớn “thoát” khỏi ồn ào, khói bụi và cảm giác bí bách, ngột ngạt của đô thị.

Ngôi nhà của một gia đình 4 người tại Nha Trang, Khánh Hòa nằm trên mảnh đất hướng Tây, ngay con đường lớn trong trung tâm khu đô thị mới.

Điều đó khiến cho ngôi nhà sẽ phải “đối mặt” với bức xạ nhiệt mặt trời trực diện vào buổi trưa - chiều, tiếng ồn giao thông kèm khói bụi.

Gia chủ tìm đến các kiến trúc sư để mong muốn tạo ra không gian sống mát mẻ, yên tĩnh, dung hòa với thiên nhiên trên mảnh đất có kích thước 5 x 22m. Sau khi khảo sát hiện trạng mảnh đất, nắm bắt được “nhược điểm”, kiến trúc sư chính - Quảng Chơn đã đưa ra bản thiết kế với những mảnh vườn bậc thang.

Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 1
Mặt tiền của ngôi nhà nằm ở hướng tây, ngay con đường lớn khá ồn ào.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 2
Không gian bậc thang cùng hệ mái tầng bậc tạo ra những những khu vườn tầng tiếp diễn, những khoảng lùi sâu che chắn nắng nóng hướng Tây vào buổi chiều.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 3
Tổng cộng, nhà có tám khoảng trồng cây, được ví như tám khu vườn nhỏ, và một khoảng sân cuối nhà. Chúng được xếp từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên, trồng đa dạng các loại cây.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 4
KTS sử dụng hệ cây phù hợp điều kiện ánh sáng, lượng đất cũng như vị trí góc nhìn cảnh quan; kết hợp các giống cây đuổi muỗi và côn trùng, hệ thống tưới cảm biến tự động.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 5
Ngôi nhà được thiết kế với 3 phòng ngủ. Từ mỗi phòng ngủ, gia chủ đều có thể đón nhận ánh nắng ban mai xuyên qua tán lá xanh bên những ô cửa lớn.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 6
Những khoảng sân, hàng hiên, ban công giữa nhà và ngoài nhà như vùng chuyển tiếp giữa không gian chung và phòng riêng tư. Sự chuyển tiếp trong ánh sáng, khoảng xanh, góc nhìn, sự kết nối con người trong các không gian vừa mở lòng và bao quát, vừa riêng tư và ý nhị.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 7
Giếng trời nằm giữa nhà, phân bổ ánh sáng và gió đến các phòng.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 8
Ở bất cứ vị trí nào trong ngôi nhà từ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, cầu thang,... gia chủ đều có thể cảm nhận được sự hiện diện của thiên nhiên với mặt nước, cây xanh, ánh sáng, gió mát lành.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 9
Từ phòng ngủ, gia chủ có thể nhâm nhi tách cà phê, đọc cuốn sách và tận hưởng khoảng thiên nhiên nằm ngay phía ban công.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 10
Khoảng sân sau được bố trí đẹp mắt.
Tám khu vườn bậc thang ẩn trong ngôi nhà phố của gia đình ở Nha Trang - 11
Nằm giữa phố thị ồn ào, khói bụi nhưng ngôi nhà vẫn có hơi thở bình yên, hài hòa với thiên nhiên, làm ấm lòng gia chủ khi trở về.