Tắm khoáng nóng du hành về thời Edo ở Kita Onsen

Dân trí

Kita Onsen mang không khí rất hoài cổ và ấm cúng.

Kita Onsen Ryokan (Nhà nghỉ Suối nước nóng) nép mình sâu trong một thung lũng núi dọc theo sông Yosase thuộc khu vực Nasu-Onsenkyo, phía Bắc tỉnh Tochigi.

Đây là cơ sở suối nước nóng duy nhất trong khu vực và chủ yếu bao gồm ba cấu trúc được xây dựng vào cuối thời Edo (1603-1868), đầu thời Minh Trị (1868-1912) và đầu thời Chiêu Hòa (1926-1989).

Nhà nghỉ suối nước nóng có lịch sử hơn 1.000 năm

Dù các chi tiết chính xác về nguồn gốc của nhà nghỉ suối nước nóng này không rõ ràng nhưng noren (một tấm rèm thường treo ở cửa vào) ở Kita Onsen có niên đại từ thời Minh Trị (1868-1912).

Tắm khoáng nóng du hành về thời Edo ở Kita Onsen - 1

Kita Onsen bao gồm ba cấu trúc được xây dựng vào cuối thời Edo (1603-1868), đầu thời Minh Trị (1868-1912) và đầu thời Chiêu Hòa (1926-1989) (Ảnh: Matcha.jp). 

Dựa theo văn học dân gian địa phương, suối nước nóng Kita Onsen được phát hiện cách đây khoảng 1.200 năm bởi một con Tengu (chó trời) - vốn là một yêu tinh trong thần thoại. Tuy nhiên, các ghi chép từ năm 738 chỉ ra rằng các quý tộc trong triều đình đã đi du lịch đến các suối nước nóng Nasu-Onsenkyo bao gồm cả Kita Onsen để tìm ra các đặc tính chữa bệnh của những suối nước này.

Các ghi chép cũng cho thấy rằng vào năm 1692, suối nước nóng Kita Onsen ban đầu được gọi là "Fudonoyu" (Suối nước nóng của Thần Lửa) và được biết đến với dòng nước suối nóng dồi dào.

Cùng năm, tòa nhà đầu tiên được khởi công xây dựng - nơi có bồn tắm Fudonoyu. Trong thời kỳ Sengoku (thời kỳ nội chiến ở Nhật Bản, 1467-1603), Kita onsen là trung tâm đào tạo Yamabushi (những người khổ hạnh trong núi Phật giáo) và các suối nước nóng đã giúp Yamabushi phục hồi và chữa bệnh.

Năm 1722, một ngôi đền được dựng lên gần nguồn suối nước nóng.

Tắm khoáng nóng du hành về thời Edo ở Kita Onsen - 2

Suối nước nóng Kita Onsen ban đầu được gọi là "Fudonoyu" (Suối nước nóng của Thần Lửa) và được biết đến với dòng nước suối nóng dồi dào (Ảnh: Matcha.jp). 

Từ năm 1596 đến năm 1871, gia tộc Kurobane do gia tộc Ozeki đứng đầu cai trị khu vực xung quanh Kita Onsen. Gia tộc Kurobane, theo lệnh của Mạc phủ Tokugawa, là người có công trong việc chấm dứt sự thờ phụng của Yamabushi và Tengu ở vùng Nasu. Vào đầu thời kỳ Minh Trị (1868 - 1912), Kita Onsen được chuyển giao cho Genzo Kumagai và bắt đầu được điều hành bởi gia đình Kumagai.

Năm 1854, tòa nhà đầu tiên trong số ba tòa nhà hiện có của Kita Onsen được xây dựng và được gọi là "Matsu no ma" (Căn phòng của cây thông).

Sau đó, vào đầu thời kỳ Minh Trị (1868-1912) và đầu thời kỳ Chiêu Hòa (1925-1989), hai cấu trúc bổ sung đã được thêm vào và kết nối với nhau thông qua một mê cung hành lang.

Tắm suối khoáng nóng đắm chìm trong không gian hoài cổ

Khi đi bộ theo con đường núi (khoảng 400 m) xuống suối nước nóng từ bãi đậu xe phía trên, bạn có thể thưởng thức quang cảnh tuyệt đẹp của những vách núi, Thác nước Komadome ở bên trái và Sông Yosase bên dưới.

Tắm khoáng nóng du hành về thời Edo ở Kita Onsen - 3

Thác nước Komadome gần Kita Onsen (Ảnh: Matcha.jp). 

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rằng chuyến thăm này rất độc đáo khi chiêm ngưỡng các tòa nhà lịch sử của Kita Onsen cùng với bồn tắm ngoài trời (rotenburo) khổng lồ (10 x 15m), nằm ngay trước lối vào suối nước nóng.

Khi bước vào, bạn sẽ cảm thấy như thể được quay ngược thời gian. Sảnh đợi và quầy lễ tân gợi nhớ về những ngày đã qua của thời kỳ Edo, Minh Trị và Chiêu Hòa với vô số đồ cổ và sản phẩm thủ công dân gian cũ của địa phương không chỉ trang trí cho tiền sảnh mà còn được sử dụng làm nội thất cho cả ba cấu trúc.

Tắm khoáng nóng du hành về thời Edo ở Kita Onsen - 4

Bếp củi chào đón du khách ở lối vào (Ảnh: Matcha.jp). 

Bếp củi chào đón du khách ở lối vào và ánh sáng mờ ảo từ những chiếc đèn cổ truyền ánh sáng dịu nhẹ lên hành lang và sàn gỗ đen, ọp ẹp, tạo ra một bầu không khí rất hoài cổ và ấm cúng.

Phòng ăn với irori truyền thống (lò sưởi được xây dựng trên sàn nhà) nằm trong tòa nhà "Matsu no ma" và về cơ bản vẫn không thay đổi sau 162 năm.

Tắm khoáng nóng du hành về thời Edo ở Kita Onsen - 5

Kita Onsen mang không khí rất hoài cổ và ấm cúng (Ảnh: Matcha.jp). 

Nằm rải rác khắp tòa nhà, bạn sẽ tìm thấy những bức ảnh mờ nhạt của các chính khách cao tuổi thời Minh Trị, Hoàng đế Showa...

Chi Chi
Ảnh: Matcha.jp

Từ khóa:
Đáng quan tâm