Tắm cát tại onsen lâu đời nhất thiên đường suối nước nóng Beppu

Dân trí

Ngoài phục vụ tắm suối nước nóng truyền thống, Takegawara Onsen còn có dịch vụ "sunayu" hay còn gọi là tắm cát vô cùng độc đáo.

Thị trấn Beppu trên đảo Kyushu, Nhật Bản được ví như thiên đường suối nước nóng, với hơn 3.000 hố nước. Beppu có lượng nước nóng ngầm trong lòng đất lớn thứ nhì thế giới sau Yellowstone ở Hoa Kỳ với 130.000 tấn nước nóng phun lên mặt đất mỗi ngày.

Onsen lâu đời nhất Beppu

Takegawara Onsen là một onsen lâu đời đã tồn tại hơn một thế kỷ kể từ năm 1879, cho đến hiện nay vẫn là một trong những viên ngọc quý giá nhất của Beppu. Kiến trúc bên ngoài của tòa nhà mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống của Nhật Bản, gợi lên hình ảnh của những ngôi đền và nhà trọ cổ. Mái nhà được làm từ tre, chính vì vậy nó có tên gọi là Takegawara Onsen với ý nghĩa là mái ngói (gawara) được lợp bằng tre (take).

Tắm cát tại onsen lâu đời nhất thiên đường suối nước nóng Beppu - 1
Takegawara Onsen là một onsen lâu đời ở Beppu. Nguồn ảnh: Enjoy Onsen

Trong khi nhiều tòa nhà truyền thống đã bị phá hủy trong Thế chiến 2, thì kiến trúc của tòa nhà vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay. Chính vì vậy, Takegawara Onsen đã được chính phủ Nhật Bản công nhận là tài sản văn hóa hữu hình của đất nước. 

Tắm cát tại onsen lâu đời nhất thiên đường suối nước nóng Beppu - 2
Kiến trúc của tòa nhà vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay. Nguồn ảnh: Enjoy Onsen

Takegawara Onsen thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến không chỉ để tắm mà còn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp truyền thống của tòa nhà. Tầng một được chia thành các phòng tắm khác nhau dành cho nam, nữ hoặc tắm chung. Tầng hai từng được sử dụng làm nơi biểu diễn nghệ thuật và phục vụ trà cho du khách, hiện đóng vai trò như một trung tâm cộng đồng.

Tắm cát tại onsen lâu đời nhất thiên đường suối nước nóng Beppu - 3
Nhiều du khách đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp truyền thống của tòa nhà. Nguồn ảnh: Enjoy Onsen

Nguồn suối nước nóng ở Takegawara từ xa xưa đã nổi tiếng với công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Vào thời Taisho, khi tòa nhà được cải tạo, bên ngoài Takegawara đã đặt một tượng Phật chữa bệnh. Vào thời điểm đó, bệnh đau dây thần kinh và bệnh thấp khớp đang phổ biến trong dân chúng và nhiều người đã đến Takegawara để được chữa bệnh bằng onsen. Truyền thuyết kể lại rằng những bệnh nhân này đã để lại một núi nạng trước bức tượng vì họ không còn cần đến chúng sau khi ngâm mình trong suối nước nóng.

Tắm cát tại onsen lâu đời nhất thiên đường suối nước nóng Beppu - 4
Những bồn tắm onsen có tuổi đời từ rất lâu. Nguồn ảnh: Enjoy Onsen
Tắm cát tại onsen lâu đời nhất thiên đường suối nước nóng Beppu - 5
Du khách tắm onsen tại Takegawara. Nguồn ảnh: Enjoy Onsen

Trên thực tế, vào năm 1933, Shosuke Kishida, một người nấu rượu sake ở Atsusa-gun, tỉnh Yamaguchi, một trong những bệnh nhân đã từng đến Takegawara Onsen, đã tặng suối nước nóng một chiếc đèn đá để thể hiện sự biết ơn. Hiện chiếc đèn này vẫn còn được trưng bày ở đây.

Hơn cả tắm onsen truyền thống

Ngoài phục vụ phương pháp tắm suối nước nóng truyền thống, Takegawara Onsen còn đem đến cho khách hàng dịch vụ "sunayu" hay còn gọi là tắm cát. Phương pháp tắm sunayu độc đáo này rất hiếm có ở Nhật Bản, rất ít onsen có dịch vụ này, vì vậy nó được xem là độc nhất vô nhị.

Tắm cát tại onsen lâu đời nhất thiên đường suối nước nóng Beppu - 6
Tắm cát sunayu, dịch vụ độc lạ tại Takegawara Onsen. Nguồn ảnh: Lonely Planet

Du khách sẽ được hướng dẫn mặc áo choàng yukata. Lưu ý là bạn cần cởi bỏ tất cả trang phục trên người và chỉ mặc yukata. Sau đó nằm thư giãn trên cát nóng, kê đầu lên một chiếc gối gỗ. Khi đã thay đồ xong, bạn sẽ được đưa tới khu vực tắm cát, nằm xuống, đầu đặt trên gối gỗ. 

Khi cắt được đắp lên khắp người, bạn sẽ dần cảm nhận được sự ấm áp của cát và sức nóng đang lan tỏa khắp cơ thể. Hãy nhắm mắt lại, tận hưởng sự thư giãn và lắng nghe cơ thể của chính bản thân mình. Thời gian diễn ra tắm cát khoảng từ 15 phút bởi nếu tắm quá lâu thì da bạn có thể bị tổn thương do nhiệt. Sau khi rời khỏi bãi cát, bạn có thể tiếp tục tận hưởng cảm giác thư thái tại onsen nước nóng.

Tắm cát tại onsen lâu đời nhất thiên đường suối nước nóng Beppu - 7
Nhân viên đắp cát lên người du khách. Nguồn ảnh: Matcha

Cát được sử dụng khi trải nghiệm tắm cát tại đây là loại cát ẩm, được làm ấm từ hơi nóng tự nhiên của mạch nước ngầm. Tắm cát nóng giúp thải độc tố và tạp chất ra khỏi da, giảm các vấn đề về tiêu hóa, cứng cơ, bầm tím và bong gân, đau dây thần kinh và sức chịu lạnh yếu.

Thu Hằng

Đáng quan tâm