Tại sao Nhật Bản lại có nhiều đảo mèo?

Tằng Ngưu

(Dân trí) - Có 11 đảo mèo lớn nhỏ khác nhau trải dài trên khắp Nhật Bản, nơi những con mèo có thể làm mọi điều chúng thích và luôn thân thiện với khách phương xa tới chơi.

Nhật Bản được biết đến với tình yêu đặc biệt dành cho các loài vật, đặc biệt là mèo. Các quán café mèo mọc lên ở khắp nơi. Đặc biệt hơn, người ta còn trao cho mèo những chức vụ quan trọng như hiệu trưởng, giám sát… Không chỉ dừng lại tại đó, có 11 đảo mèo lớn nhỏ khác nhau trải dài trên khắp Nhật Bản.

Trong số các đảo mèo này, Aoshima là nổi tiếng nhất với hơn một trăm con mèo lang thang khắp nơi trên đảo. Tiếp đó, Tashiro-jima, hòn đảo mèo nổi tiếng thứ hai, đang dần trở thành một địa điểm tham quan hút khách.

11 đảo mèo (còn được gọi "Neko-Shima") tại Nhật bản lần lượt là:

1. Okishima (tỉnh Shiga)

2. Sanagishima (tỉnh Kagawa)

3. Aoshima (tỉnh Ehime)

4. Muzukijima (tỉnh Ehime)

5. Manabeshima (tỉnh Okayama)

6. Iwaishima (tỉnh Yamaguchi)

7. Aijima (tỉnh Fukuoka)

8. Aishima (tỉnh Fukuoka)

9. Genkaishima (tỉnh Fukuoka)

10.Kadarashima (tỉnh Saga)

11. Tashiro-jima (tỉnh Miyagi)

Tỷ lệ mèo so với con người trên các đảo mèo là bao nhiêu?

Tại sao Nhật Bản lại có nhiều đảo mèo? - 1

Có hàng trăm chú mèo sống trên những hòn đảo như thế này.

Tại các hòn đảo khác nhau, tỷ lệ mèo so với con người cũng có sự chênh lệch nhất định. Và giờ đây, khi các hòn đảo dần trở nên thu hút khách du lịch, số lượng mèo trên đảo cũng ngày một nhiều thêm. Tại đảo Aoshima, tỷ lệ xấp xỉ 10 con mèo trên 1 đầu người, hòn đảo chỉ có 13 con người cư trú và có hơn 150 con mèo. Tiếp theo, đảo Tashiro-jima có khoảng 100 con người và hơn 100 con mèo, vì vậy tỷ lệ của chúng giống như 1:1. Trong đó, đảo Manabeshima có số lượng cả người và mèo lớn nhất, khoảng 300 người và số lượng tương tự như vậy với mèo.

Làm thế nào mà tất cả những con mèo đến đó?

Các câu chuyện về cách tất cả những con mèo đến những hòn đảo này rất độc đáo tùy thuộc vào vị trí của nó. Hầu hết đều có xoay quanh vấn đề về loài gặm nhấm, lũ chuột phá hoại ở mọi nơi khiến người dân cần có biện pháp mạnh để xử lý và loài mèo được chọn để mang lên đào. Tuy nhiên, tại một số nơi, người ta lý giải điều này thông qua thần thoại và truyền thuyết.

Tại đảo Aoshima, có rất nhiều mèo vì nơi đây từng là điểm đánh bắt cá vào những năm 1900 và ngư dân liên tục gặp vấn đề với chuột trên thuyền, vì vậy họ thường nuôi mèo như một giải pháp xử lý. Theo thời gian, số lượng những con mèo dần tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, câu chuyện tại Tashiro-jima thì lại khác. Hòn đảo được sử dụng để nuôi tằm và điều đó thu hút rất nhiều chuột và dĩ nhiên, mèo được lựa chọn để tiêu diệt loài gặm nhấm.

Mặc dù không có con số chính xác về, người ta cho rằng đảo Genakaishima từng dẫn đầu về số lượng mèo. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi do bị ảnh hưởng nặng nề bởi một trận động đất vào năm 2005. Nhưng nhìn vào mặt tích cực, số lượng mèo trên đảo đã tăng lên nhiều kể từ đó.

Đảo mèo ảnh hưởng đến du lịch như thế nào?

Tại sao Nhật Bản lại có nhiều đảo mèo? - 2

Những con mèo có thể làm bất cứ điều gì mà chúng muốn Nguồn ảnh: Allabout-japan

Thực tế tại Nhật, các đảo mèo thu hút khách du lịch quanh năm. Một số người dân trên đảo và hội đồng du lịch đã và đang làm việc chăm chỉ để phát triển những địa điểm này thành nơi thu hút khách du lịch. Thậm chí, người ta còn xây một ngôi đền thờ mèo trên đảo Tashiro-jima nhằm tôn vinh những con mèo và sự phục vụ của chúng.

Hiện nay, đây đã trở thành một ngôi đền nổi tiếng được khách du lịch ghé thăm. Nhật Bản thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và động đất, sóng thần, vì vậy du lịch tới các đảo mèo đang trở thành một phương thức để đưa khách du lịch đến những vùng đã bị tàn phá. Bằng cách này, chính các địa điểm đó sẽ có thêm kinh phí để khôi phục trở lại.