Sốt đất "tàn phá" nhiều khu vực, lợi nhanh nhưng rủi ro vô cùng lớn

(Dân trí) - Chuyên gia bất động sản nêu rõ, thị trường đã từng trải qua nhiều những cơn sốt đất chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó "đâu lại vào đấy", nhưng hệ quả nó để lại là sự "tàn phá".

Tại tọa đàm "Bất động sản mùa Xuân" do Reatimes tổ chức ngày 26/3, các chuyên gia đã đề cập đến hiện tượng sốt đất được nhiều người quan tâm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, mặc dù Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam nhưng thị trường bất động sản, giá bất động sản vẫn rất "nóng". Giá bất động sản tại nhiều nơi không có xu hướng giảm, ngược lại còn tăng.

Sốt đất tàn phá nhiều khu vực, lợi nhanh nhưng rủi ro vô cùng lớn - 1

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng. 

Theo vị chuyên gia, có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Thứ nhất, kênh đầu tư bất động sản vẫn rất hấp dẫn, được nhiều người tin tưởng.

Thứ hai, nguồn cung bất động sản tại một số địa phương, như các thành phố lớn còn thiếu hụt đã đẩy giá bất động sản tăng cao.

Tuy nhiên điều đáng lưu ý theo ông Hà, những cơn sốt đất được nói đến nhiều thời gian không chỉ ở các khu vực có quy hoạch rõ ràng, có giấy phép xây dựng mà ở những vị trí không nằm trong quy hoạch, đất thổ cư trong làng xóm, thậm chí đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp...

"Những cơn sóng đó xuất hiện chủ yếu bởi các thông tin quy hoạch như sân bay, các dự án của doanh nghiệp lớn đầu tư vào…", ông Hà nói.

Ông Hà nhận định, chỉ trong thời gian ngắn nhưng sốt đất đã "tàn phá" các khu vực nó đi qua. Vị chuyên gia cũng chỉ rõ, thị trường đã từng trải qua những cơn sốt đất chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó "đâu lại vào đấy". Đơn cử như vụ sốt đất Ba Vì hay như mới đây ở Bình Phước... 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, trong những cơn sốt đất, ngoài cái lợi vẫn có những thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư non trẻ, thiếu kinh nghiệm, đầu tư theo số đông.

"Chúng tôi kiến nghị Nhà nước, lãnh đạo địa phương phải quan tâm và kiểm soát điều này. Đồng thời khuyến cáo người dân đầu tư vào khu sốt đất phải hết sức cẩn thận, lợi nhanh nhưng rủi ro cũng vô cùng nhanh", ông Hà nhấn mạnh.

Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho rằng cần phải cảnh giác với câu chuyện sốt đất nền, nó luôn là nguồn cơn của sốt giá bất động sản. 

"Giá tiếp tục tăng nhưng không ai bán cả, giá tăng cao nhưng không ai bán. Chúng tôi đã có báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ, dù không quá căng thẳng nhưng cần có giải pháp để kiểm soát giá đất nền", ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, kinh tế thực của Việt Nam có thể không đạt được tốc độ phát triển nhanh như mong muốn của Nhà nước. Cùng với đó, các nguy cơ về bùng nổ tài chính có thể xảy ra. "Tôi cho rằng, không nên đua theo dòng tiền của đất nền sốt ảo bởi có thể dẫn đến đổ vỡ bất động sản", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm