Shop ở nam Sài Gòn hút khách

(Dân trí) - Không như căn hộ tùy thời điểm có lúc rộ lên trên thị trường rồi chìm xuống do sinh lợi thấp, loại hình shop (khối đế thương mại ở các chung cư) giữ vững phong độ vì lợi nhuận ổn định, dễ giao dịch. Sản phẩm shop vốn đã “hot” cùng sự tăng trưởng mạnh của thị trường bán lẻ, loại hình này ngày càng hút khách, đặc biệt là shop tại khu Nam Sài Gòn.

Shop đang phát triển mạnh mẽ

Đầu tháng 7/2019, đơn vị nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam đã công bố báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản TPHCM quý 2/2019. Theo báo cáo này, tâm điểm đầu tiên là thị trường shop tại TPHCM đang có sự phát triển rất nhanh.

Shop ở nam Sài Gòn hút khách - 1

Với sự tăng trưởng kinh tế cùng mật độ dân cư cao, TPHCM nói chung và những khu vực sầm uất như Phú Mỹ Hưng nói riêng, thị trường shop rất nhộn nhịp

Theo CBRE, dòng sản phẩm shop đang rất hút khách nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bán lẻ. Tính đến quý 2/2019, tỷ lệ lấp đầy của diện tích thương mại ở các chung cư là hơn 90% và thời gian tới tỷ lệ này sẽ càng tăng cao.

Về giá, CBRE Việt Nam cũng cho biết, giá chào thuê trung bình khu Trung tâm tăng 1,5% so với quý trước và 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Có nơi giá chào thuê đạt mức 130 USD/m2/tháng mà nhiều thương hiệu muốn tìm thuê cũng khó. Đơn vị này cũng dự báo giá chào thuê được kỳ vọng sẽ tăng 2-3% trong nửa sau của năm 2019.

Shop ở nam Sài Gòn hút khách

Trong báo cáo riêng về thị trường shop TPHCM công bố hồi cuối tháng 2/2019, CBRE Việt Nam cũng cho biết thị trường tiếp tục ghi nhận điểm sáng về sự phát triển shop. Các sản phẩm này có thể được bán hoặc cho thuê dài hạn với mục đích chính là để kinh doanh thương mại. Nhờ mục đích sử dụng linh hoạt như vậy nên shop nhận được sự quan tâm rất lớn từ thị trường.

CBRE đặc biệt dẫn chứng sự phát triển của loại hình này ở khu vực phía Nam (bao gồm quận 7 và huyện Nhà Bè), nơi đã hình thành và tập trung các cộng đồng dân cư lớn luôn có nhu cầu mua sắm và ăn uống cao. Nhất là ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nơi đã hình thành các khu shop chất lượng cao tại hàng loạt tiểu khu như The Crescent, Cảnh Đồi, Nam Viên, Văn Hóa Giải Trí, Kênh Đào... nhờ lượng khách lớn là các gia đình khá giả và chuyên gia nước ngoài.

Shop ở nam Sài Gòn hút khách - 2

Nhiều thương hiệu lớn từ nội địa đến quốc tế đều đã “án ngữ” các vị trí đẹp tại những khu phố ở đô thị Phú Mỹ Hưng

Theo báo cáo này, shop tại đây có giá chào thuê bình quân đạt từ 22 đến 30 USD/m2/tháng. Với tỷ suất lợi nhuận lên đến tầm 8%, shop khu Nam Sài Gòn đang trở thành hàng “hot” vì lợi nhuận ổn định, cao hơn lãi suất ngân hàng và an toàn hơn nhiều loại hình đầu tư khác.

Hút khách vì hiếm hàng, dễ kinh doanh

Đại diện chủ đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng cho biết, hiện các sản phẩm shop tại đây đang được nhiều người săn lùng. Khi vừa có thông tin dự án The Peak sắp mở bán shop, nhiều người đã hỏi và đến nay số lượng khách quan tâm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Shop ở nam Sài Gòn hút khách - 3

Số lượng sản phẩm chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trên tổng số lượng căn hộ dự án The Peak

Theo CBRE Việt Nam, sự hấp dẫn của shop nằm ở tỷ trọng sản phẩm thấp trong toàn bộ rổ hàng của dự án; thường được đặt ở vị trí đẹp, thuận lợi cho giao thương; khả năng sinh lời tốt do kết hợp được nhiều công năng từ tự kinh doanh đến cho thuê...

Các yếu tố này ở Phú Mỹ Hưng càng khuếch đại hơn. Bởi ngoài tỷ lệ shop trong mỗi dự án thấp (chưa đến 5% trong tổng số gần 20.000 sản phẩm ở Phú Mỹ Hưng), Phú Mỹ Hưng còn có chính sách giữ lại không bán mà để cho thuê trong suốt 10 năm qua. Do đó, lượng người được sở hữu shop tại đây là rất ít.

Shop ở nam Sài Gòn hút khách - 4

Shop The Peak được chủ đầu tư bố trí theo hướng quảng trường đô thị và hướng sông để khách hàng tiện sử dụng dịch vụ

Về khả năng giao thương, các khu shop tại đây hưởng lợi rất lớn từ cư dân có mức sống cao ở khu đô thị này, hầu như các thương hiệu lớn trên thế giới đều cố gắng xây dựng cửa hàng tại đây. Còn riêng shop The Peak còn được cộng hưởng thêm lượng khách vãng lai dồi dào vì khu phức hợp này có rất nhiều công trình đặc sắc thu hút du khách đến tham quan, mua sắm như công viên Sakura với 2 tuyến phố đi bộ và công viên dọc bờ sông nên dự báo sẽ rất dễ kinh doanh các loại hình hàng tiêu dùng, ẩm thực...

Shop ở nam Sài Gòn hút khách - 5

Khi toàn khu Midtown hoàn tất với sự xuất hiện của nhiều địa danh đặc sắc sẽ bổ sung thêm nguồn khách cho các shop The Peak

Chính vì nguồn cung khan hiếm, lượng người mua cao và chi tiêu nhiều cùng với nhu cầu thuê mặt bằng lớn của các thương hiệu quốc tế giúp giá thuê cũng như giá chuyển nhượng shop tại Phú Mỹ Hưng luôn nằm ở mức cao nhất khu Nam Sài Gòn. Tuy vậy, tiềm năng và khả năng sinh lợi lớn là lý do khiến giới đầu tư và những người có tiền nhàn rỗi rất chuộng loại hình này.

Theo các sàn môi giới bất động sản trong khu vực Phú Mỹ Hưng, rất ít giao dịch chuyển nhượng shop thành công bởi mua được loại sản phẩm này rất khó nên ai mua được thường giữ chứ không bán ra. Do đó, người muốn mua shop tại đây hầu như chỉ chờ cơ hội mua từ chính chủ đầu tư. Nhưng việc này cũng không phải dễ dàng vì công ty Phú Mỹ Hưng rất ít khi bán dòng sản phẩm shop.

Shop ở nam Sài Gòn hút khách - 6

Chủ đầu tư sẽ lựa chọn khách hàng mua shop để đảm bảo sự đa dạng dịch vụ trong đô thị, tránh trùng lắp ngành nghề kinh doanh

Vì vậy, khi Phú Mỹ Hưng thông báo sẽ bán một số cửa hàng tại hợp phần cuối cùng của Phú Mỹ Hưng Midtown là The Peak vào cuối tháng 7 đã khiến rất nhiều người quan tâm. Theo chủ đầu tư, shop mở bán đợt này bao gồm tầng trệt và tầng 3 trong các tòa nhà của công trình The Peak, ở cả 2 giai đoạn M8A và M8B nên có nhiều vị trí, diện tích để người mua cũng dễ lựa chọn theo mục đích kinh doanh.

Đang được quan tâm