Những xe khoai lang nướng thân thương trên đường phố Nhật Bản

Hoàng Linh

(Dân trí) - Tại đất nước có nền công nghiệp và khoa học phát triển như Nhật Bản, những chiếc xe đẩy bán khoai lang nướng gợi nhớ về món ăn "khoái khẩu" trong mùa lạnh thời xưa.

Yakiimo là món khoai lang nướng, thường được bán trên những chiếc xe đẩy, xe tải cỡ nhỏ đi qua những con đường tại các thành phố, kèm theo tiếng rao mời khách hàng. Âm thanh quen thuộc tại các đường phố Nhật Bản những năm về trước là tiếng nhạc, tiếng chuông từ các xe đẩy bán yakiimo đi kèm tiếng rao "yaki-imo, ishi-yaki-imo".

Trẻ em sẽ ùa tới bên những chiếc xe đẩy, cầm theo những đồng tiền tiêu vặt được bố mẹ cho để mua món ăn vặt khoái khẩu vào những ngày trời thu, đông, thời tiết se lạnh. Giống như nhiều món ăn khác, ngày nay, yakiimo có thể được mua dễ dàng tại các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi. Đó là lý do vì sao các xe đẩy bán yakiimo trên đường phố ngày càng vắng bóng.

Những xe khoai lang nướng thân thương trên đường phố Nhật Bản - 1

Khoai lang nướng yakiimo được bày bán trên đường phố tại Nhật. Ảnh: Livejapan

Yakiimo là món ăn vặt làm ấm lòng trong những ngày mùa đông giá lạnh. Mỗi khi tiếng rao của những chiếc xe đẩy bán yakiimo vang vọng trên đường phố là người dân Nhật Bản biết mùa thu, mùa đông đã về. Ngày nay, những chiếc xe đẩy được thay thế bằng những chiếc xe tải nhỏ, với thùng xe đằng sau là khu vực đặt lò nướng cho ra lò những mẻ khoai nóng hổi.

Vì phải di chuyển chậm để tìm khách hàng, những chiếc xe bán yakiimo thường di chuyển ở những con phố nhỏ thay vì tại những đại lộ lớn. Khách muốn mua khoai lang nướng chỉ cần cất tiếng gọi và những xe bán yakiimo sẽ dừng lại, người bán bắc ghế ngồi và bán hàng.

Bí quyết để nướng những củ khoai lang thơm ngọt là người bán phải khéo léo kiểm soát nhiệt độ của bếp lửa và thời gian nướng khoai. Những củ khoai lang thường được gói trong giấy nhôm rồi đặt lên lò nướng.

Những xe khoai lang nướng thân thương trên đường phố Nhật Bản - 2

Yakiimo là món ăn đường phố, được bán trên những chiếc xe tải nhỏ. Ảnh: Livejapan

Nhận túi khoai nóng hổi, bóc vỏ và cắn một miếng, người ăn ngay lập tức cảm nhận được vị ngọt và đậm đà của củ khoai, dù món yakiimo Nhật Bản không hề thêm bơ hay muối, gia vị. Miếng khoai tơi xốp và đậm vị là nét đặc trưng mà những ai từng ăn yakiimo đều nhớ mãi.

Chính vì vậy, yakiimo đã trở thành món ăn vặt thơm ngon và giá rẻ được nhiều người dân Nhật Bản ưa thích vào mùa lạnh. Mỗi mùa thu đông, hình ảnh những chiếc xe tải bán yakiimo treo chiếc đèn lồng chochin màu đỏ lại xuất hiện và gợi nhớ về một nước Nhật thời xưa cũ.