Những tòa nhà cao tầng bị "đánh sập" chỉ trong giây lát gây choáng

(Dân trí) - Chỉ trong ít giây, nhiều tòa nhà cao hàng chục tầng tồn tại suốt nhiều năm đã bị đổ sập để lại đống đổ nát trên mặt đất.

Bốn tòa nhà bỏ hoang hơn 20 năm bị phá hủy

Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 1
Tháng 4/2020, 4 tòa nhà cao tầng nằm gần một đường vành đai ở Thượng Hải, Trung Quốc đã bị phá hủy trong đêm. Mỗi tòa nhà cao 20 tầng, cao hơn 80m, mới chỉ được hoàn thiện một nửa trong 20 năm qua từ đó đến nay không ai ở. Việc phá hủy được tiến hành lúc nửa đêm bằng cách dùng thuốc nổ gây nên vụ nổ tương đương một trận động đất 1,7 độ richter, một phần còn lại được phá hủy bằng máy ủi.
Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 2
Ở thời điểm xây dựng, 4 tòa nhà nằm trên khu đất được tập đoàn Xinglida, Tứ Xuyên, Trung Quốc sở hữu. Tập đoàn này muốn xây dựng nơi đây thành khu mua sắm, nhưng dự án bị thiếu vốn nên dừng lại, sau đó các tòa nhà được đổi sang chủ khác.
Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 3
Năm 2019, tập đoàn Baoneng tiếp quản lại với mong muốn xây một khu phức hợp thương mại. Tuy nhiên, thay vì tận dụng các tòa nhà có sẵn, họ đã quyết định phá hủy toàn bộ do công trình chưa hoàn thiện, bỏ hoang, thiết kế kiểu cũ. Cư dân sống xung quanh đã được báo trước và cơ quan chức năng cũng chuẩn bị phương án ngăn bụi bốc ra từ vụ phá hủy tránh ảnh hưởng các cộng đồng gần đó.

4 tòa chung cư xây trái quy định bị nổ sập

Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 4
Tháng 1/2020, 4 tòa chung cư ở quận Ernakulam, Kerala, Ấn Độ đã bị phá hủy bằng chất nổ do vi phạm quy định xây dựng ven biển. Cuộc phá hủy được tiến hành sau khi Tòa án Tối cao Ấn Độ ra lệnh hồi năm 2018. Quá trình phá hủy kéo dài trong 2 ngày, trong đó 2 tòa chung cư bị nổ sập trước, sau đó đến 2 tòa nhà khác, đảm bảo không gây hư hại các công trình gần đó.
Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 5
Việc xây dựng không đúng quy định đã được cơ quan chức năng Kerala phát hiện chỉ một năm sau khi công trình xây dựng được cấp phép. Tuy nhiên, quá trình thi công 4 tòa nhà vẫn tiếp tục do thiếu hành động quyết liệt của cơ quan chức năng.
Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 6
Khoảng 270 hộ gia đình đã chuyển đến sống trong các tòa chung cư buộc phải dọn đi sau khi tòa án yêu cầu chính quyền phải phá dỡ tất cả. Các gia đình đã nhận được một khoản tiền khá lớn bồi thường sau khi phải dời sang chỗ khác.

Tòa nhà đổ sập sau khi sử dụng 250 kg thuốc nổ

Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 7
Bằng cách sử dụng 250kg thuốc nổ, một tòa nhà có tên là Bonn-Center cao 18 tầng ở Đức đã bị phá hủy hoàn toàn hồi tháng 3/2017. Đây là công trình đã tồn tại ở thành phố Bonn gần 50 năm (tính đến khi bị phá hủy). Quá trình phá hủy kéo dài trong vài giây thu hút sự chú ý của nhiều người.
Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 8
Những người đứng từ khoảng cách xa hàng trăm mét có thể nghe thấy tiếng động của bê tông vỡ vụn đổ xuống. Sau đó, một công trình mới, hiện đại sẽ được xây dựng trên nền của Bonn-Center. Hơn 150 nhân viên từ các cơ quan cứu hỏa, cảnh sát... đã triển khai trong khi tiến hành vụ phá hủy.

Khách sạn và sòng bạc từng thuộc sở hữu của ông Donald Trump bị phá hủy

Mới đây, khách sạn và sòng bạc Trump Plaza ở thành phố Atlantic, New Jersey, Mỹ đã bị phá hủy bằng thuốc nổ chỉ trong 20 giây.

Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 9
Sòng bài được mở cửa lần đầu tiên năm 1984, đây là nơi diễn ra các bữa tiệc với sự góp mặt của các diễn viên Hollywood, ngôi sao ca nhạc và vận động viên thể thao. Nhưng sau một lần phá sản, ông Donald Trump đã không còn sở hữu nó. Cựu Tổng thống Mỹ từng sở hữu 3 sòng bạc ở Atlantic, nhưng tất cả đều phá sản khiến ông thua lỗ hơn 700 triệu USD và chính thức rút khỏi ngành kinh doanh sòng bạc năm 2009.
Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 10
Vụ phá hủy đã biến tòa nhà chỉ còn là đống gạch vụn và những đám bụi khổng lồ tỏa ra xung quanh. Tất chỉ diễn ra trong 7 giây, số gạch, bê tông đổ xuống sẽ được dọn dẹp từ ngày 10/6 tới.
Những tòa nhà cao tầng bị đánh sập chỉ trong giây lát gây choáng - 11
Do tình trạng xuống cấp nên sòng bạc này phải đóng cửa năm 2014, cơ quan chức năng thành phố Atlantic tháo dỡ một phần, song quá trình phá hủy hoàn toàn chỉ mới diễn ra.