Những quốc gia có văn hóa tắm công cộng đặc sắc nhất

(Dân trí) - Nhiều quốc gia trên thế giới có văn hóa tắm công cộng từ lâu đời, trở thành nét đẹp đặc trưng và một phần của đời sống thường ngày của người dân.

Thổ Nhĩ Kỳ

Những quốc gia có văn hóa tắm công cộng đặc sắc nhất - 1

Tắm công cộng tại nhà tắm hamam, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Handsonturkish

Với người Thổ Nhĩ Kỳ, tắm là hành động mang ý nghĩa gắn liền với nghi thức tôn giáo. Việc làm sạch cơ thể cũng đồng thời với thanh lọc tâm hồn.

Các nhà tắm hamam tại Thổ Nhĩ Kỳ có khu vực trung tâm là phiến đá nóng nơi người tắm trải qua nghi thức thanh tẩy gồm 5 bước: làm ấm cơ thể, massage, chà xát để làm sạch da và tóc, dùng xà phòng và thư giãn.

Phần Lan

Những quốc gia có văn hóa tắm công cộng đặc sắc nhất - 2

Du khách trải nghiệm phòng sauna Phần Lan. Ảnh: Herfinland

Đây là quốc gia của sauna - các phòng xông hơi. Thư giãn trong phòng xông hơi là một trong những phương thức giúp người Phần Lan chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, ngăn ngừa cảm lạnh, xoa dịu cơ bắp nhức mỏi, thư giãn, giảm căng thẳng và làm sạch da.

Xông hơi cũng được coi như một phương thức chăm sóc sức khỏe tại Phần Lan và gắn liền với nhiều khía cạnh trong đời sống thường ngày, văn hóa tại quốc gia này. Nhiều hoạt động như sinh nở, kết hôn, bàn bạc kinh doanh, chính trị… diễn ra tại các sauna Phần Lan.

Quốc gia này có tới 3 triệu sauna. Hầu như mỗi người Phần Lan đều đi xông hơi ít nhất một lần mỗi tuần.

Quá trình xông hơi "chuẩn" Phần Lan gồm làm ấm cơ thể, đổ mồ hôi, dùng cành bạch dương đánh nhẹ lên cơ thể để tăng tốc độ tuần hoàn máu dưới da và toát mồ hôi. Sau đó, người tắm có thể tắm tráng trong nước ấm, hoặc thư giãn ngoài trời hay ngâm mình trong nước lạnh.

Nhật Bản

Những quốc gia có văn hóa tắm công cộng đặc sắc nhất - 3

Tắm onsen là văn hóa lâu đời của người Nhật. Ảnh: Jrailpass

Quốc gia này có tới 25.000 suối nước nóng và văn hóa tắm onsen đã tồn tại hàng nghìn năm. Tắm trong văn hóa Nhật Bản vừa là để thư giãn, vừa là cách chữa bệnh và nghi thức thanh tẩy trong tôn giáo. Người Nhật rất coi trọng việc tắm, thể hiện qua việc các gia đình Nhật Bản thường có một phòng tắm riêng, ngăn cách với toilet.

Văn hóa tắm công cộng Nhật Bản độc đáo ở chỗ người tắm thường phải trải qua bước tắm tráng để làm sạch cơ thể trước khi ngâm mình trong bể tắm công cộng. Bước đầu tiên trong quy trình tắm onsen tại Nhật Bản là du khách ngồi trên chiếc ghế nhỏ, tắm tráng, gội đầu với xà phòng, dầu gội để làm sạch cơ thể, gột bỏ mồ hôi, bụi bẩn. Sau đó là bước ngâm mình trong các bể tắm onsen với dòng nước nóng tự nhiên để làm giãn nở lỗ chân lông, hấp thụ các dưỡng chất trong nước khoáng.

Nga

Những quốc gia có văn hóa tắm công cộng đặc sắc nhất - 4

Tắm hơi banya tại Nga. Ảnh: Themoscowtimes

Tắm banya là hình thức tắm công cộng đặc trưng của người Nga. Đây là hình thức tắm hơi bởi người Nga có quan niệm đổ mồ hôi sẽ giúp tăng cường sức khỏe, trẻ hóa.

Không gian bên trong các nhà tắm banya tại Nga thường rất nóng. Sau khi đổ mồ hôi, người ta dùng những cành bạch dương đánh lên cơ thể và kết thúc bằng tắm tráng.

Hàn Quốc

Những quốc gia có văn hóa tắm công cộng đặc sắc nhất - 5

Du khách tắm hơi tại nhà tắm jimjilbang Hàn Quốc. Ảnh: Tripzilla

Các nhà tắm jimjilbang rất phổ biến tại Hàn Quốc. Các cơ sở jimjilbang thường gồm các phòng xông hơi, sauna, bể tắm thảo dược, phòng xông hơi lạnh, cũng như khu vực sinh hoạt chung cho du khách thoải mái trò chuyện cùng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, ăn uống hay thậm chí là… ngủ.

Khu vực tắm thường được chia thành các khu riêng biệt cho từng giới và yêu cầu du khách khỏa thân khi tắm. Người tắm chỉ được mang theo duy nhất một chiếc khăn nhỏ vào khu vực bể tắm để lau mồ hôi chảy vào mắt.

Hình ảnh bạn bè hoặc thậm chí những người xa lạ kỳ cọ, massage cho nhau khi khỏa thân rất phổ biến tại các nhà tắm jimjilbang Hàn Quốc. Tại các cơ sở này, du khách có thể được các cô/chú nhân viên lớn tuổi thực hiện sesshin - quá trình massage, chà xát mạnh trên cơ thể trong khi tắm jimjilbang.