Những biệt thự tiền tỷ bỏ hoang trong dự án khu đô thị ngập cỏ

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Một khu đô thị ở Mê Linh, Hà Nội sau nhiều năm vẫn chỉ lác đác có vài căn đã hoàn thiện và có người ở. Nhiều nơi trong dự án, cỏ mọc um tùm, là chỗ chăn thả trâu bò.

Những biệt thự tiền tỷ bỏ hoang trong dự án khu đô thị ngập cỏ - 1

Xung quanh biệt thự bỏ hoang là những đám cỏ cây mọc um tùm.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 km, khu đô thị Hà Phong - Mê Linh từng được giới thiệu có ưu thế rất lớn về không gian sống và đầu tư hiệu quả.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Dân trí, đến nay, sau gần 20 chục năm khởi công, dự án vẫn trong tình trạng xây thô rồi bỏ hoang, dang dở.

Không được như kỳ vọng, khu đô thị sau nhiều năm vẫn chỉ lác đác vài căn đã hoàn thiện và có người ở. Nhiều nơi cỏ mọc um tùm, là chỗ chăn thả trâu bò.

Ngoài dự án bỏ hoang nêu trên, huyện Mê Linh hiện vẫn còn rất nhiều dự án bất động sản chậm triển khai, "treo" nhiều năm.

Tại cuộc làm việc hồi tháng 3, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh từng cho biết, qua kiểm tra, rà soát, hiện nay trên địa bàn huyện có 60 dự án. Trong đó, có 47 dự án đô thị và 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích 2.140ha.

Khó khăn, vướng mắc của hầu hết dự án trên là phải dừng triển khai để thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Ngoài ra còn có nguyên nhân là liên quan đến chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng; hay dự án nằm trong khu vực đệm xanh, được xác định chức năng là cây xanh, công viên vui chơi, giải trí, hiện đang chờ Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Lãnh đạo huyện Mê Linh khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhanh chóng triển khai thực hiện theo quy định, yêu cầu chủ đầu tư các dự án xây dựng, cam kết tiến độ thực hiện cụ thể.

Đáng lưu ý gần đây, tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh đã rộ lên thông tin giá đất tăng chóng mặt. Tuy nhiên, theo ghi nhận mới nhất ngày 24/6, các dự án bỏ hoang cả chục năm vẫn vắng vẻ với hình ảnh quen thuộc thường thấy là nhiều cỏ dại và trâu bò. Không ít văn phòng bất động sản trong tình trạng im lìm, "cửa đóng then cài", vắng bóng người đến giao dịch.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn - nhận định đợt sốt trong quý I vừa qua đã đẩy mặt bằng giá bất động sản lên. Tuy nhiên sau cơn "sóng" này, những nơi phát triển hoặc có tiềm năng phát triển sẽ duy trì được mặt bằng giá cao và có thể còn tiếp tục tăng giá.

"Đối với những khu vực không có hạ tầng, hạ tầng kém, kết nối không thuận tiện, không thu hút được người đến thuê và ở thì rất khó tăng giá "thật", trừ khi bị chiêu trò, bị đẩy giá ảo. Đợt sóng tiếp theo đây sẽ là những nơi có tiềm năng kinh tế phát triển thực sự, giá trị tăng lên không phải kiểu "nước lên bèo nổi", ông Quốc Anh nhận định.

Theo ông Quốc Anh, thị trường ngày càng phát triển hơn, người mua thông minh hơn và tìm hiểu cặn kẽ hơn rất nhiều so với trước đây. Do vậy thị trường không dễ bị "làm giá", thổi giá.

Một số hình ảnh được ghi nhận mới đây tại khu đô thị Hà Phong, Mê Linh:

Những biệt thự tiền tỷ bỏ hoang trong dự án khu đô thị ngập cỏ - 2

Khu đô thị bỏ hoang được tận dụng làm chỗ... chăn bò.

Những biệt thự tiền tỷ bỏ hoang trong dự án khu đô thị ngập cỏ - 3

Những căn biệt thự tiền tỷ bỏ hoang gây lãng phí, nhếch nhác...

Những biệt thự tiền tỷ bỏ hoang trong dự án khu đô thị ngập cỏ - 4

Cây cỏ um tùm, giăng kín lối vào.

Những biệt thự tiền tỷ bỏ hoang trong dự án khu đô thị ngập cỏ - 5

Đa phần là các biệt thự mới được xây xong phần thô.

Những biệt thự tiền tỷ bỏ hoang trong dự án khu đô thị ngập cỏ - 6

Một số văn phòng môi giới bất động sản treo biển quảng cáo.