DMagazine

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Nhiều căn biệt thự, nhà liền kề có giá từ 10 tỷ đến hàng chục tỷ đồng được xây dựng ồ ạt ở quận Nam Từ Liêm, quận Hà Đông (Hà Nội) rồi bị bỏ hoang phế nhiều năm nay.

Khung cảnh hoang lạnh tại những khu biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội

Nhiều căn biệt thự, nhà liền kề có giá từ 10 tỷ đến hàng chục tỷ đồng được xây dựng ồ ạt ở quận Nam Từ Liêm, quận Hà Đông (Hà Nội) rồi lại bỏ hoang phế nhiều năm nay.

Khung cảnh hoang lạnh tại những khu biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 1

Khu biệt thự sinh thái Foresa Villa thuộc phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) với quy mô 38 ha, dân số 4.000 người được đánh giá là một trong những dự án đắt giá của quận. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tasco.

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 2

Nhưng hiện tại, nơi đây có hàng loạt biệt thự "ma". Những tuyến đường nội bộ như đường Foresa 8, 9, 9A…có những căn biệt thự tường gạch, chưa trát xi măng, cỏ dại mọc um tùm cao quá đầu người.

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 3

Mặc dù đã bàn giao từ năm 2017, khu đô thị vẫn hoang vắng, thi thoảng mới thấy bóng người là những thợ xây dựng đang hoàn thiện cho một số hộ gia đình.

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 4

Cảnh vắng lặng, lạnh lẽo và cỏ hoang mọc đầy trong các ngôi nhà. Càng đi vào sâu trong khu đô thị, cảm giác hun hút, hoang lạnh từ những căn nhà xây thô không có người ở càng rõ. 

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 5

Tại khoảng sân của một số căn biệt thự, người dân quanh khu vực tận dụng làm chỗ trồng sắn, chuối, mướp...

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 6

Khu đô thị sinh thái Xuân Phương - Foresa villa nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, có quy mô 38 ha, dân cư sinh sống khoảng 4.000 người.

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 7

Vào thời điểm năm 2019, giá đất tại đây tăng đáng kể so với thời điểm mở bán. Giá cho các căn tương đối khoảng 60-65 triệu đồng/m2, căn đẹp giá khoảng hơn 70 triệu đồng/m2; còn căn bình thường trên dưới 55 triệu đồng/m2. Hiện tại, khu biệt thự này mới có vài chục hộ chuyển đến ở, còn lại là biệt thự hoang.

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 8

Tọa lạc tại vị trí đắc địa, ngay cạnh trục đường Tố Hữu, khu đô thị mới Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) khi mới xây dựng cũng được kỳ vọng sẽ trở thành một khu đô thị hiện đại với các loại hình nhà ở liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng đạt chuẩn đô thị loại 1.

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 9

Khu đô thị Văn Khê có diện tích hơn 20 ha do Công ty Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư. Khu đô thị này được phê duyệt triển khai đầu tư xây dựng từ những năm 2008-2009 và được hoàn thiện, đưa vào sử dụng sau đó một thời gian. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều căn trong tình trạng xây thô dang dở bị hoang hóa gây lãng phí.

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 10

Căn biệt thự có vị trí khá đẹp ở lô góc, 2 mặt tiền nhưng đã nhiều năm bị bỏ hoang, chưa có người ở.

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 11

Cận cảnh cây dại mọc um tùm vây quanh căn biệt thự bị bỏ hoang nhiều năm tại khu đô thị Văn Khê.

Khung cảnh hoang lạnh trong các biệt thự bỏ hoang giữa lòng Hà Nội - 12

Một số căn biệt thự bỏ hoang lâu ngày đã bị rêu mốc, tường và cầu thang xây thô nứt vỡ, xuống cấp trầm trọng.

Thành phố Hà Nội vừa đề xuất Bộ Tài chính phương án đánh thuế đối với biệt thự bỏ hoang, không đưa vào sử dụng.

Theo đề xuất, biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm biệt thự vẫn bỏ hoang sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị.

Bên cạnh đó, Hà Nội còn đề xuất xử phạt hành chính chủ sở hữu biệt thự, với mức phạt 10 - 20 triệu đồng/căn, đồng thời kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên.

Đề xuất này được đưa ra khi tình trạng các khu đô thị bỏ hoang xuất hiện ngày càng nhiều, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, mất mỹ quan đô thị.