Nhật Bản đầu tư trí tuệ nhân tạo để "mai mối" cho người dân

(Dân trí) - Từ năm 2021, Chính phủ Nhật Bản sẽ đầu tư vào dịch vụ mai mối sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người dân kết hôn, tăng tỷ lệ sinh.

Tất cả các chính quyền địa phương nếu có kế hoạch hoặc đã vận hành hệ thống AI để mai mối cho người dân sẽ được hỗ trợ 2/3 chi phí cần thiết theo một tuyên bố của chính quyền thủ tướng Yoshihide Suga nhằm thực hiện mục tiêu hỗ trợ người dân tìm kiếm đối tượng kết hôn tiềm năng. Việc tài trợ chi phí này đã được nội các Nhật Bản thông qua dựa trên đề xuất ngân sách trị giá 2 tỷ yên để đầu tư vào hệ thống mai mối AI trong năm tài khóa 2021.

Hiện 25 tỉnh ở Nhật đã hỗ trợ dịch vụ mai mối cho người dân. Hình thức mai mối phổ biến nhất là giới thiệu cho người dùng những đối tượng thỏa mãn yêu cầu kết hôn của họ, như độ tuổi, thu nhập. Người dùng sẽ được yêu cầu điền vào bảng khảo sát, sau đó, AI sẽ tìm kiếm những nhóm người có chung tiêu chí, nhằm giúp một người có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn.

Nhật Bản đầu tư trí tuệ nhân tạo để mai mối cho người dân - 1

Nhật Bản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo để khuyến khích kết hôn, tăng tỷ lệ sinh. Ảnh: BBC

Thành quả ghi nhận từ hệ thống này rất tích cực. Ví như ở Saitama - nơi đã chi 15 triệu yên trong năm tài khóa 2018 để xây dựng hệ thống AI - đã có tới 38 cặp đôi kết hôn trong năm 2019 nhờ những gợi ý từ chương trình này.

Dịch vụ mai mối sử dụng AI đã được một số công ty tư nhân tại Nhật Bản đầu tư, nhưng thường với mức giá khá cao, lên tới vài trăm nghìn yên. Do đó, nhiều tỉnh hướng tới tạo dựng dịch vụ mai mối công cộng sử dụng hệ thống AI giá rẻ với số tiền phải chi chỉ là 10.000-20.000 yên.

Nỗ lực trên của Chính phủ Nhật Bản trên thực tế xuất phát từ nỗi lo tỷ lệ sinh giảm trong nước giảm rất mạnh trong nhiều năm gần đây. Giới chức lãnh đạo không chỉ tìm cách khuyến khích người dân kết hôn, sinh con, mà còn tạo dựng các dự án trợ cấp đi kèm với từng cặp đôi mới cưới.

Số liệu từ Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản cho thấy số cặp đôi đăng ký kết hôn tại quốc gia này giảm từ 800.000 cặp vào năm 2000 xuống 600.000 cặp năm 2019. Nguyên nhân là người dân ngày càng lựa chọn không kết hôn hoặc kết hôn muộn, dẫn tới thoái hóa lực lượng lao động, giảm dân số.

Đang được quan tâm