Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát

(Dân trí) - Tuy mặt tiền hẹp mà chiều dài lại rất sâu nhưng ngôi nhà nằm giữa con phố đông đúc của Hà Nội vẫn ngập tràn ánh sáng, thông gió tự nhiên, thậm chí còn hạn chế được khói bụi và tiếng ồn.

Hà Nội: Ngôi nhà ống sâu 35m vẫn ngập ánh sáng, nói không với khói bụi

Một ngôi nhà nằm trên con phố sầm uất Quang Trung, Hà Đông (Hà Nội) có diện tích khoảng 130 m2 nhưng chiều rộng chỉ vỏn vẹn 4 m trong khi chiều dài lên tới 35 m.

Bên cạnh đó, nằm tại con phố đông đúc, buôn bán nhộn nhịp nên ngôi nhà phải “đối mặt” với khói bụi và tiếng ồn.

Đây cũng chính là thử thách của nhóm KTS khi thiết kế căn nhà. 

“Ngôi nhà này nằm ở giữa phố xá đông đúc, chiều rộng chỉ 4 m mà sâu đến 35 m nên việc lấy ánh sáng tự nhiên không đơn giản. Nếu xây dựng bình thường thì nó sẽ luôn tối và cảm giác chật hẹp. Bên cạnh đó, chúng tôi phải tìm cách để ngôi nhà tách biệt được với tiếng ồn và khói bụi, để gia chủ cảm thấy an yên khi về nhà”, KTS Marek Obtulovic - đại diện nhóm thiết kế cho biết.

Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 1
KTS Marek Obtulovic và cộng sự đã mất hơn 3 tháng nghiên cứu để đưa ra giải pháp tối ưu cho công trình này. “Việc ngôi nhà quá sâu khiến chúng tôi quyết định mở phần mái, sử dụng giếng trời để lấy ánh sáng và thông gió”, các KTS cho biết.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 2
Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cổ ở Hà Nội: lấy ánh sáng, gió tự nhiên nhờ không gian khoảng sân trong nhà.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 3
Mặt tiền của căn nhà được thiết kế 2 lớp: với lớp vỏ ngoài cùng bằng gạch xếp tạo lỗ và lớp trong bằng kính khung sắt. Giữa 2 lớp này là hệ thống cây xanh để gia tăng khả năng chắn bụi bẩn, che ánh nắng trực tiếp đồng thời cho phép thông gió tự nhiên dọc theo cả chiều dài tòa nhà.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 4

Mặt tiền của ngôi nhà cũng được thiết kế với một ô cửa sổ lớn kích thước 0,95 x 6,1 m cho phép nhiều ánh sáng vào nhà hơn và khiến mặt tiền trở nên ấn tượng, nổi bật hơn.

Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 5

Ngôi nhà được chia ra thành 2 phần: Không gian sinh hoạt chung và không gian yên tĩnh cá nhân. Các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng quan sát và giao tiếp với nhau.

Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 6
Hai phòng ngủ trẻ em được đặt ngay phía trên không gian sinh hoạt chính, bên cạnh khoảng thông tầng để có thể kết nối với các thành viên gia đình ở tầng dưới. Thiết kế tạo nên sự gắn kết các thành viên trong gia đình.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 7
KTS Nguyễn Đức Trung đại diện đơn vị thiết kế cho biết: “Hai tiêu chí trong thiết kế của chúng tôi bao gồm: Thứ nhất, khả năng lấy sáng, thông gió tự nhiên cho ngôi nhà; thứ hai tạo ra tính kết nối giữa không gian và giữa các thành viên”.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 8
Ngôi nhà nằm giữa thành phố lớn nhưng các KTS vẫn muốn mang không gian xanh vào nhà một cách hài hòa, tối ưu. Cây xanh giúp hạn chế đi khói bụi, nhiệt độ cao vào mùa hè ở thành phố.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 9

Các loại cây trồng như khế, bưởi, lộc vừng, hoa giấy vừa thân thiện với người Việt vừa sống khoẻ, có lá xanh quanh năm và ít rụng lá. Nhờ hệ thống tưới nước tự động, gia chủ đỡ mất công chăm sóc mà vẫn giữ được không gian xanh trong nhà.

Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 10

Bể nước được che đậy khéo léo bên trong lớp gạch đỏ xếp lỗ.

Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 11
Các căn phòng trong nhà đều được lấy nguồn sáng tự nhiên từ giếng trời. Các căn phòng đều sử dụng nội thất đơn giản, gọn gàng.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 12
Kiến trúc sư đã thiết kế các không gian thông tầng và lệch tầng liên kết chặt chẽ, tạo thêm bề rộng cho mặt tiền.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 13
Không gian nhà tắm cũng được lấy sáng tự nhiên.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 14
Cầu thang các tầng phía trên thay từ vật liệu bê tông sang thép, đồng thời chiều dài của cầu thang cũng được thu gọn lại, làm tăng diện tích sử dụng của tầng bên trên.
Nhà ống chật hẹp ở Hà Nội đẹp ấn tượng nhờ các khu vườn treo xanh mát - 15
Không gian tầng thượng được tận dụng làm thêm một sân vườn, có thể tổ chức bàn tiệc BBQ hoặc uống trà chiều.

Hương Thảo