Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế

(Dân trí) - Với diện tích chỉ 49m2 nhưng ngôi nhà 7x7 House lại được bố trí thông minh, hợp lý, vừa giữ được yếu tố truyền thống kiến trúc bản địa vừa có sự hiện đại, sáng tạo.

Ngôi nhà 7x7 House là một công trình vuông vắn theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Không chỉ vuông vắn về diện tích, ngôi nhà còn “vuông vắn” về cả tổng thể, nơi mà gia chủ trải nghiệm không gian sống hài hòa thiên nhiên, vừa vặn nhu cầu cuộc sống.

Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 1
7x7 House đã lọt vào Top 100 dự án kiến trúc có sức ảnh hưởng lớn toàn cầu theo bình chọn từ tạp chí nổi tiếng Archdaily. Mỗi năm danh sách này có sự góp mặt của khoảng 4000 công trình trên khắp thế giới.
Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 2

Gia chủ của ngôi nhà là một cô gái trẻ độc thân. Cô yêu miền đất biển Đà Nẵng và những con người vùng biển đôn hậu, thật thà. Do đó, cô muốn căn nhà của mình mang được nét chất phác, tươi tắn, hòa vào không gian nơi đây.

Ngôi nhà được xây dựng với độ cao công trình vừa đủ với nhu cầu sống của gia chủ. Ngôi nhà gồm 2 tầng lầu, trong đó không gian sinh hoạt chung nằm ngay tại tầng 1.

Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 3
Các kiến trúc sư đã sắp đặt một khoảng sân trong veo sau cánh cửa chính, một căn bếp vừa vặn cho sinh hoạt thường nhật, một phòng khách vừa khít để kê một bộ sofa đơn giản.
Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 4

Từ phòng khách, gia chủ có thể ngắm trọn khu vườn qua một khung cửa vòm “khổng lồ”. Ánh sáng từ đó “tự do” len lỏi vào góc bếp, phòng khách…

Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 5
Không chỉ dừng lại ở phòng khách, ngôn ngữ thiết kế thể hiện tính dẫn dắt, liên kết với nhau bằng những khung cửa vòm được lặp lại tại không gian bếp, lối dẫn vào khu vực phụ. Những khung cửa vòm vừa tạo nên sự thoáng rộng trong tầm nhìn của gia chủ, vừa tạo nên tính mới trong thiết kế.
Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 6
Khoảng sân cũng chính là khoảng thông tầng đón sáng cho cả hai tầng nhà.
Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 7
Những lam chắn bê tông trên trần cho phép ánh sáng chiếu rọi từ trên cao xuống thấp. Không khí cũng nhờ đó luân chuyển từ trên xuống, từ dưới lên rồi lan tỏa ra khắp căn nhà. Việc không đổ kín sàn tầng hai đã tạo nên một môi trường sống thoáng đãng, thân thiện, gần gũi như chính mong ước của chủ nhà.
Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 8
Tầng hai hoàn toàn là không gian nghỉ ngơi của nữ chủ nhân. Một căn phòng ngủ rộng rãi với hệ tủ quần áo kịch trần và một khung cửa sổ lớn nhìn ra khoảng trống.
Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 9
Màu xanh của lá cây, kết hợp cùng màu ghi xám của nền bê tông mài, tông màu trắng tinh của sơn tường và màu vàng tươi tắn của nội thất gỗ tạo nên một tổng thể hài hòa.
Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 10
Những viên gạch bông mang bét truyền thống vốn có của kiến trúc Đông Dương vừa tạo điểm nhấn cho nền nhà vừa giúp phân định không gian. Các kiến trúc sư cũng tận dụng màu đỏ nâu của gạch nung để trần làm ngôi nhà trở nên ấm áp hơn.
Nhà 49m2 ở Đà Nẵng được báo Mỹ khen hết lời nhờ độc chiêu thiết kế - 11

Hương Thảo

Ảnh: Quang Đam

Tin liên quan