Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp

(Dân trí) - Ngôi nhà phố lệch tầng mang tên Park Roof House khiến bất cứ ai ghé qua cũng phải trầm trồ thích thú vì thiết kế ấn tượng, lạ mắt, hệ cây xanh phủ kín không gian nhà.

Ngôi nhà nằm ở quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Gia chủ muốn thiết kế một không gian để nghỉ ngơi cuối tuần và dành tặng một phần cho người anh trai ở chung.

Bài toán được đưa ra cho nhóm kiến trúc sư là thiết kế cần mang đến một không gian xanh mát, nhiều ánh sáng mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 1
Để giải quyết bài toán mà gia chủ đưa ra, các kiến trúc sư đã đưa giải pháp bố trí lệch tầng. Khu vực cầu thang đồng thời cũng là giếng trời, giúp lưu thông không khí và đưa ánh sáng tự nhiên len lỏi vào nhà, tạo cảm giác thoáng mát.
Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 2

Với diện tích xây dựng là 110m2, ngôi nhà được thiết kế 3 tầng và 1 sân thượng, được chia làm 2 khối riêng biệt. Tầng 1 là không gian mở giữa phòng khách, bếp và bàn ăn. Nội thất được lựa chọn chủ yếu là gỗ mang lại sự ấm cúng và hòa hợp với màu xanh của cây cối.

Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 3
Tầng 2 và 3 là những không gian riêng tư như phòng ngủ master của gia chủ ở khối nhà bên trái; phòng ngủ của anh trai và con cái ở khối nhà còn lại.
Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 4

Với thiết kế lệch tầng, ngôi nhà có thể tận dụng được nhiều khoảng không gian hơn. Những khoảng trống đều được kiến trúc sư thiết kế thành các góc ban công trồng cây xanh để tạo vi khí hậu, thanh lọc không khí.

Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 5

Thay vì sử dụng chậu hoa thông thường, các kiến trúc sư sắp đặt những ô ban công ốp gạch đỏ mộc mạc để đặt dàn dây leo, cây xanh cỡ nhỏ vừa tạo sự độc đáo, lạ mắt vừa mang đến cảm giác gần gũi thiên nhiên.

Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 6

Điểm nhấn trong thiết kế là hệ cầu thang được bố trí thay đổi theo từng tầng, đem lại hiệu quả về thẩm mỹ và sử dụng đa dạng hơn.

Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 7
Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 8

Mặt tiền ngôi nhà được bao phủ bằng hệ thống cây xanh mát mắt. Các kiến trúc sư sử dụng các loại cây rủ xuống như một tấm màn che phủ cho ngôi nhà khỏi bụi bặm, ồn ào của đô thị.

Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 9

Nhằm thoả mãn mong muốn có một không gian xanh của gia chủ, các KTS đã thiết kế căn nhà với nhiều khoảng sân vườn. 

Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 10

Không chỉ có cây xanh trong nhà hay ở ban công, gia chủ đã dành cả một mặt bằng sân thượng cho việc trồng cây và rau sạch. Nơi đây cũng như một công viên nhỏ để cả gia đình tụ họp sau những ngày dài chìm trong bộn bề công việc. Cả gia đình có thể ngồi lại hàn huyên, tâm sự, chia sẻ về cuộc sống.

Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 11

Căn nhà với điểm nhấn kiến trúc ấn tượng

Làm công viên trên sân thượng, gia đình Sài Gòn có góc “sống ảo” tuyệt đẹp - 12
Dù nằm giữa phố thị nhưng với cách thiết kế khéo léo, ngôi nhà vẫn có một không gian sống xanh, thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên và kết nối được các thành viên trong gia đình.

Hương Thảo

Ảnh: Quang Trần