Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp "hút hồn" dù xây trên đất méo

(Dân trí) - Ngôi nhà mang tên Dual House rộng 60 m2 nằm tại một con hẻm ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Bài toán khó dành cho KTS là ngôi nhà có mặt tiền bị méo, gấp khúc thành 2 cạnh.

Chủ nhà ngoài nhu cầu xây dựng nơi ở cho gia đình 3 thành viên còn muốn có thêm một số phòng khép kín cho thuê.

Kiến trúc sư Tạ Vĩnh Phúc đã quyết định bố trí các cửa và ban công hình tam giác nương theo các cạnh xéo của mặt tiền. Cách làm này tận dụng diện tích tối ưu, đồng thời tạo nên mặt tiền ấn tượng cho ngôi nhà.

Ngôi nhà được xây dựng với 5 tầng, trong đó 3 tầng dưới là không gian sống của gia chủ, 2 tầng trên bố trí thành 3 phòng cho thuê khép kín cùng sân thượng.

KTS thiết kế 2 cầu thang riêng biệt: một chiếc nằm cạnh nhà dành cho khách thuê phòng và một chiếc cầu thang trong nhà dành cho gia chủ. Do đó, tuy ngôi nhà có phòng cho thuê nhưng không quá ảnh hưởng đến sinh hoạt riêng của gia đình.

Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 1
Nhà có tổng cộng 6 phòng ngủ và 6 phòng tắm. Các phòng tắm và khu vệ sinh được bố trí gọn gàng để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo tính tiện nghi.
Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 2
Phòng ăn và bếp được bố trí trong một không gian mở theo chiều dọc nhà. Gầm cầu thang được thiết kế thành các hộc chứa đồ, bao gồm cả kệ tivi. Phía sau là một khoảng sân vườn nhỏ giúp đưa ánh sáng và thông thoáng tự nhiên vào khu vực bếp và phòng ăn.
Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 3
Cây xanh được đưa vào nhà qua các bồn trồng cây tích hợp vào cổng nhà, hay các giàn leo xanh trên ban công hình tam giác.
Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 4
Tầng lửng tiếp giáp khoảng sân và tường rào trước nhà - đây là nơi sinh hoạt chung của gia đình. KTS sử dụng hệ cửa kính rộng, cho phép gia chủ ngắm nhìn không gian và cũng là cách “đánh lừa thị giác”, khiến không gian thoáng đãng hơn thực tế.
Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 5
Tận dụng việc mảnh đất đối diện ngôi nhà là vườn cây lâu năm, xum xuê bóng mát, phòng ngủ chính được thiết kế với vách kính lớn và ban công rộng để gia chủ dễ dàng chiêm ngưỡng cảnh quan tự nhiên, đón ánh sáng và gió trời.
Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 6
Phòng ngủ của con gái ở cùng tầng với phòng cha mẹ. Các tủ, kệ và bàn học được gắn vào tường để tận dụng không gian. Phòng tắm ngăn chia với phòng ngủ bằng vách kính thoáng để mở rộng không gian.
Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 7
Các phòng cho thuê đều khép kín với đầy đủ hệ thống vệ sinh, nhà bếp…nhưng không gian dường như không chật chội vì được sắp xếp hợp lý. Thêm vào đó dù phòng nằm phía trước hay sau nhà đều được đón ánh sáng tự nhiên qua hệ vách kính đóng mở linh động.
Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 8
Sân thượng được thiết kế như một khu vườn với các loại cây cảnh và dây leo đa dạng. Hệ thống tưới tự động được sử dụng để giảm thiểu thời gian chăm sóc.
Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 9
Chi phí xây dựng cho căn nhà khoảng 2,5 tỷ đồng.
Độc chiêu giúp nhà ống ở Sài Gòn đẹp hút hồn dù xây trên đất méo - 10

Hương Thảo

Ảnh: Room+