Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp

Ngôi nhà cổ trên trăm tuổi ở Sa Đéc (Đồng Tháp) không chỉ lưu giữ nét văn hóa, kiến trúc vượt thời gian; mà còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình nổi tiếng đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.
>>Nhà cổ gỗ lim 400 tuổi đại gia nức tiếng Kinh Bắc: Không giá nào mua nổi

Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp - 1

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tổng hòa những nét kiến trúc Đông – Tây.

 

Độc đáo kiến trúc ngoài Tây, trong Đông

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê do ông Huỳnh Cẩm Thuận, một thương gia người Hoa giàu có vùng Sa Đéc xây dựng năm 1895. Nhà tọa lạc tại vị trí thuận lợi “nhất cận thị, nhị cận giang”, nằm ven con sông Tiền và khu chợ đông đúc, sầm uất.

Theo nhiều nguồn tư liệu, lúc đầu ngôi nhà được xây dựng theo kiến thúc ba gian truyền thống của vùng ĐBSCL, hệ thống các cột và vách dựng bằng gỗ quý. Tuy nhiên, đến năm 1917, với sự du nhập mạnh mẽ của văn hóa Pháp, chủ nhà quyết định trùng tu theo kiến trúc phương Tây, tường gạch bao lấy khung gỗ bên trong. 

Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp - 2

Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà cổ

Do đó bên ngoài trông như một ngôi biệt thự kiểu Pháp, nhưng phía trong lại là kiến trúc mang đậm sắc thái truyền thống Việt Nam và lối thờ tự, bày trí theo phong cách người Hoa. Gian giữa thờ Quan Công, nội thất, cánh cửa, cột nhà, bàn thờ... sơn son thếp vàng, chạm trổ loan phượng rất sắc sảo tinh tế. 

Ngoài việc kết hợp kiến trúc Hoa - Việt - Pháp, ngôi nhà cổ này còn ẩn chứa nhiều điều độc đáo “có một không hai”. Cửa chính có một khung cửa với các thanh gỗ tròn nằm ngang song song nhau có thể kéo qua lại thường dùng khi gia chủ nghỉ trưa. Khi kéo cửa ngang trong nhà vẫn thông thoáng, sáng sủa, gió thổi vào từ trước ra sau mát rượi. Người ngoài thấy kéo cửa cũng không đến làm phiền.

Ở gian giữa nhà, ông Huỳnh Cẩm Thuận lại cho thiết kế trũng xuống theo quan niệm “tụ tài”, tiền tài chảy về chỗ trũng. Đặc biệt, các họa tiết trên bao lam không được trang trí hình tứ linh “long, lân, quy, phụng” như bình thường mà sử dụng “long, lân, bức (dơi), phụng”.

Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp - 3

Ngôi nhà đã được xếp hạng di tích quốc gia.

 

Hình tượng con dơi thay thế cho con rùa trong tứ linh được xem là ví dụ biểu trưng về quá trình giao lưu văn hóa của người Hoa khi đến vùng sông nước miền Tây. Tay nắm cửa hình tiêu đồ, linh vật giữ nhà theo quan niệm truyền thống  của người Trung Hoa. 

Lối vào còn có những vòm cửa cong theo kiểu La Mã được chạm trổ nhiều phù điêu cây cỏ và chim muông, trong khi mái nhà mang hình thuyền miền Tây sông nước. Phía sau phòng thờ tự có hai phòng ngủ hai bên tạo thành một hành lang rộng dẫn xuống nhà dưới. Chính giữa hành lang là chiếc sập gỗ được khảm trai hình con dơi, biểu tượng cho hạnh phúc và may mắn, rất tinh xảo. 

Bên trong nhà cổ còn giữ nhiều vật dụng quý giá như máy hát, tủ bếp, phản gỗ… đều có tuổi đời trên 130 năm. Với những dấu tích còn lại cùng thời gian, ngôi nhà cổ đã phản ánh phần nào cuộc sống xa hoa, sung túc của dòng họ Huỳnh thời đó.

Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp - 4

 Kiến trúc độc đáo trong ngôi nhà

Những ai yêu thích hoài cổ, muốn sống lại thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình sang bậc nhất ở Sa Đéc lúc bấy giờ thì ngôi nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê chắc chắn là một địa điểm lý tưởng. Rảo bước dọc hành lang, đi ngang qua từng căn phòng, tâm hồn dễ dàng bị cuốn hút vào những món đồ cổ nhuốm màu thời gian.

Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp - 5

Du khách đến thăm ngôi nhà vừa để nghe kể lại chuyện tình xuyên lục địa, vừa ngắm nhìn những nét kiến trúc độc đáo. 

 

Sau khi ông Thuận qua đời, ngôi nhà được giao lại cho con trai út là ông Huỳnh Thủy Lê. Hơn một thế kỷ đã trôi qua, chiến tranh và bom đạn cùng với những biến động lịch sử nhưng nhà cổ Huỳnh Thủy Lê vẫn cơ bản vẹn nguyên kiến trúc cũ. 

Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp - 6

Mối tình đẹp đi vào văn học thế giới

Mặc dù ngôi nhà do ông Huỳnh Cẩm Thuận xây dựng và phía trước nhà cũng đề ba chữ Hán “Huỳnh Cẩm Thuận”, nhưng mọi người vẫn gọi là nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Vì vị công tử này gắn bó với mối tình nổi tiếng đi vào văn học thế giới với nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras. 

Tiểu thuyết “Người tình” (tiếng Pháp là L’Amant) và bộ phim cùng tên kể về mối tình của cặp đôi “nam thanh, nữ tú” này đã làm nên giá trị và mang danh tiếng của ngôi nhà cổ này vươn ra thế giới. Đa phần nhiều du khách nước ngoài, thậm chí là người trong nước tìm đến nhà cổ Huỳnh Thủy Lê sau khi đã đọc hoặc xem qua bộ phim “Người tình”.

Câu chuyện tình, cuốn tiểu thuyết và những thước phim về mối tình lãng mạn nhưng buồn man mác này đã làm “sống lại” giá trị tưởng như bị bụi thời gian phủ mờ của nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.

Sau nhiều năm du học ở Paris, công tử Huỳnh Thủy Lê trở về nước phụ giúp cha kinh doanh, buôn bán. Năm 1929, trong một lần từ Sài Gòn về Sa Đéc, ông tình cờ gặp Marguerite Duras, một cô gái người Pháp, sau này trở thành nữ văn sĩ nổi tiếng thế giới, khi đi cùng chuyến phà Mỹ Thuận. Cả hai nảy sinh tình cảm. 

 
 Nữ văn sĩ Marguerite Duras và ông Huỳnh Thủy Lê.

Huỳnh Thủy Lê đưa người yêu đến chung sống. Sau đó, ông xin gia đình cho kết hôn với Marguerite Duras, nhưng do khác biệt văn hóa Đông - Tây, sự chênh lệch về tuổi tác và không môn đăng hộ đối giữa hai gia đình, nên gia đình cấm cản và buộc ông lấy cô vợ trẻ người Hoa giàu có để chóng quên mối tình với Marguerite. 

Marguerite đau khổ nên quyết định theo gia đình trở về Pháp, kết thúc mối tình đầu  kéo dài 18 tháng. Ngày Marguerite lên tàu về Pháp, từ mạn tàu, nàng thấy thấp thoáng từ xa chiếc xe hơi sang trọng màu đen quen thuộc của Huỳnh Thủy Lê lặng lẽ đến tiễn biệt. 

Cứ nghĩ mọi chuyện đã dừng lại ở đó nhưng tình cảm giữa hai người vẫn âm thầm cháy. Nhiều năm sau, mỗi khi sang Pháp thăm con, Huỳnh Thủy Lê thường tìm kiếm tin tức về bà Marguerite để được gặp bà cho thỏa niềm nhớ nhung nhưng đều bị bà từ chối.

Sau này, khi bà Marguerite có ý định quay về Sa Đéc thì hay tin ông Huỳnh Thủy Lê đã qua đời. Marguerite cảm thấy tiếc nuối và ân hận. Bằng nỗi niềm nhớ thương da diết dồn nén mấy mươi năm, bà Marguerite đã viết nên thiên tình sử nổi tiếng, kể lại câu chuyện tình của mình. 

Năm 1984, tiểu thuyết “Người tình” được xuất bản, gây tiếng vang lớn, được dịch ra 43 thứ tiếng trên thế giới và đoạt được giải thưởng Goncourt (Giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp). Năm 1986, cuốn tiểu thuyết được dựng thành phim cùng tên và được công chiếu tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1991.

Sự nghiệp của tôi bắt đầu từ đó – Sa Đéc”

Sa Đéc không chỉ là nơi lưu dấu ấn mối tình đầu, mà theo nhà văn Marguerite Duras nơi đây còn khơi nguồn cho những cảm xúc và vun bồi cho sự nghiệp văn chương của bà. Năm 1996 (trước khi mất) bà Marguerite Duras xem phim xong đã nói: “Đôi khi tôi cũng nghĩ rằng sự nghiệp viết lách của tôi bắt đầu từ đó, giữa những cánh đồng, những khu rừng và trong sự hiu quạnh.

Có một đứa trẻ da trắng, gầy còm và lạc lõng mà người đó chính là tôi, giống người Việt hơn là Pháp, lúc nào cũng chân đất, không biết giờ giấc, không biết cách sống, thích ngắm chiều hoàng hôn trải dài trên sông, với khuôn mặt bị rám nắng”. Và thực tế trong phim đã có những hình ảnh rất quyến rũ, từ cảnh đồng quê mộc mạc miền Tây đến cảnh chộn rộn Chợ Lớn cuối thập niên 1930.

Theo lời của các thuyết minh viên tại nhà cổ, năm 2013, nơi đây đã tiếp đón một du khách rất đặc biệt là nhà văn Jean Mascolo, con trai của bà Marguerite Duras. Ông Jean Mascolo tìm đến Sa Đéc là để tìm hiểu thêm về nơi bà ngoại của mình từng sinh sống và làm việc (Trường nữ tiểu học Sa Đéc Marie Donnadieu) và đặc biệt là muốn tìm hiểu thêm những bí ẩn trong căn nhà của Huỳnh Thủy Lê - người tình của mẹ ông.

Theo Đình Thương

Pháp luật Việt Nam

Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp - 7
MỚI NHẤT
“Đại gia” ngành xây dựng thời khó nhọc, lợi nhuận cứ miệt mài đi xuống
“Đại gia” ngành xây dựng thời khó nhọc, lợi nhuận cứ miệt mài đi xuống

(Dân trí) - Kết thúc quý 3, Xây dựng Hòa Bình chỉ đạt 68,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm tới 67% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:00

Ngôi nhà toàn gỗ quý của ông chủ giàu có ở Bình Dương
Ngôi nhà toàn gỗ quý của ông chủ giàu có ở Bình Dương

Buổi chiều, trời Thủ Dầu Một âm u. Trên đường Bạch Đằng, chợ Thủ vẫn tấp nập kẻ mua người bán. Trong sự huyên náo đó, mấy ai để ý đến 3 ngôi nhà cổ đang ẩn mình trong không gian trầm lặng...

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:29

Thanh tra Chính phủ bị giục báo cáo việc chuyển nhượng "đất vàng" ở TP.HCM
Thanh tra Chính phủ bị giục báo cáo việc chuyển nhượng "đất vàng" ở TP.HCM

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ (TTCP) báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, rà soát việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8A Mạc Đĩnh Chi (Quận 1, TP.HCM).

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:03

Những "vua tiền mặt": Vác bao tải, chở ô tô đầy… tiền đi mua bất động sản
Những "vua tiền mặt": Vác bao tải, chở ô tô đầy… tiền đi mua bất động sản

(Dân trí) - Khá thú vị, một chủ doanh nghiệp môi giới bất động sản cho biết, có những trường hợp mang cả bao tiền lớn, 4-5 người hộ tống đi mua nhà. Thậm chí có trường hợp mua một căn biệt thự giá mấy chục tỷ đồng còn phải dùng xe bán tải đi chở… tiền.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:00

Sol Villas lập chuẩn sống thượng lưu mới tại Việt Nam
Sol Villas lập chuẩn sống thượng lưu mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Với sự phát triển đô thị nhanh chóng ở Việt Nam, giới thượng lưu ngày càng có xu hướng chọn những không gian sống riêng biệt, an ninh, gần gũi với thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Chết chưa hết lo vì bất động sản "âm phủ"… tăng giá
Chết chưa hết lo vì bất động sản "âm phủ"… tăng giá

Cũng giống như đất nền, thời gian gần đây nhiều người tìm mua sẵn đất nghĩa trang phù hợp phong thủy, nhưng cũng có không ít người mua để đầu tư chờ tăng giá.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:23

Thêm một đại gia địa ốc "đổ bộ" thị trường sôi động phía Tây Hà Nội
Thêm một đại gia địa ốc "đổ bộ" thị trường sôi động phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Tây Hà Nội vốn được coi là cực tăng trưởng mới của Thủ đô với các tuyến metro dự kiến đi vào vận hành vào tháng 4/2021 và chặng đua F1 đầu tiên sẽ tổ chức vào tháng 4.2020. Thị trường này sẽ càng sôi động hơn với sự gia nhập của một dự án được coi là biểu tượng kiến trúc mới tại quận Thanh Xuân.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:00

Với 700 triệu đồng, làm thế nào để mua được căn hộ 3 phòng ngủ, gần trung tâm?
Với 700 triệu đồng, làm thế nào để mua được căn hộ 3 phòng ngủ, gần trung tâm?

(Dân trí) - Muốn sở hữu căn hộ 3 phòng ngủ chỉ với giá 2,1 tỷ đồng, thường khách hàng phải đi mua ở nơi xa trung tâm, ít tiện ích, mật độ xây dựng cao. Cũng bởi vậy, những dự án gần trung tâm, nhiều tiện ích và có mức giá tốt được coi là hàng hiếm và vừa tung ra thị trường đã lập tức gây sốt.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:00

Rio Land và sứ mệnh phân phối F1 dự án Verosa Park
Rio Land và sứ mệnh phân phối F1 dự án Verosa Park

(Dân trí) - Tiếp nối những kỳ vọng từ chủ đầu tư Khang Điền, Rio Land tiếp tục trở thành đơn vị phân phối F1 chính thức dự án Verosa Park đang thu hút sự quan tâm của thị trường.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:15

Xuất hiện điểm đến thương mại và văn hóa lớn ở trung tâm phía Tây Hà Nội
Xuất hiện điểm đến thương mại và văn hóa lớn ở trung tâm phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Một trung tâm thương mại và văn hóa lớn sẽ xuất hiện ngay tại khu vực phía Tây Hà Nội nằm trong Dự án Khu đô thị The Manor Central Park do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

Double View khẳng định vị thế đầu tư bên Vịnh Hạ Long
Double View khẳng định vị thế đầu tư bên Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sapphire Ha Long là sản phẩm an tâm đầu tư dịp cuối năm khi toạ lạc ở vị trí vàng bên Vịnh di sản. Đáng lưu ý là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng Double View của dự án sở hữu những lợi thế độc đáo.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

Waterpoint “cháy hàng” trong đợt ra mắt đầu tiên
Waterpoint “cháy hàng” trong đợt ra mắt đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 26/10/2019, dự án Thành phố bên sông Waterpoint chính thức được ra mắt thị trường miền Nam với hơn 1.000 khách hàng tham dự. Trong đợt giới thiệu đầu tiên này, toàn bộ 100% sản phẩm thuộc dòng sản phẩm Valora tại dự án này gồm nhà phố vườn, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập đã được lựa chọn.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua nhà đất phát mại: “Cuộc chơi” đầy mạo hiểm
Mua nhà đất phát mại: “Cuộc chơi” đầy mạo hiểm

Bỏ tiền mua nhà đất phát mại có thể là một bước tính khôn ngoan của các nhà đầu tư bởi giá rẻ hơn 20-30% so với thị trường. Song không phải khách hàng nào cũng gặp may.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:31

Nhan nhản chuyện "ăn theo" các thương hiệu ở thị trường phía Nam
Nhan nhản chuyện "ăn theo" các thương hiệu ở thị trường phía Nam

(Dân trí) - Thời gian qua, việc các “hậu bối” mạo danh những công ty uy tín trên thị trường để “câu khách” không ngừng tái diễn. Khách hàng cần thận trọng trong việc tìm hiểu thông tin về các dự án trước khi “xuống tiền”, nhằm hạn chế “mất tiền oan”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:00

Dubai phải đối mặt với thảm họa từ việc giàu có và xây dựng quá mức
Dubai phải đối mặt với thảm họa từ việc giàu có và xây dựng quá mức

(Dân trí) - Dubai cần phải tạm dừng tất cả việc xây dựng nhà mới trong một hoặc hai năm để ngăn chặn thảm họa kinh tế do tình trạng dư thừa nguồn cung ứng nhà ở đang trên đà gia tăng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:00

Sắp diễn ra sự kiện hoành tráng ra mắt 2 dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của Sunshine Group
Sắp diễn ra sự kiện hoành tráng ra mắt 2 dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của Sunshine Group

(Dân trí) - Với phương châm “kiến tạo phong cách sống thời thượng”, chinh phục giới thượng tầng của Việt Nam, sắp tới đây, tại Hà Nội và Tp. HCM, Sunshine Homes sẽ chính thức ra mắt khách hàng bộ đôi dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng công nghệ siêu sang: Sunshine Marina – Nghỉ dưỡng phức hợp đa trải nghiệm và Sunshine Premier – Nghỉ dưỡng lưu trú nội đô.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:00

Khung cảnh ám ảnh tại những dinh thự bỏ hoang từng là biểu tượng của giàu có
Khung cảnh ám ảnh tại những dinh thự bỏ hoang từng là biểu tượng của giàu có

Những bất động sản nguy nga này đã bị bỏ hoang và hiện đang ở trong tình trạng đổ nát khác nhau vì những lý do từ thảm họa thiên nhiên đến những ám ảnh được đồn đại.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:00

Sóng đầu tư bất động sản đổ về Đức Hoà - Long An
Sóng đầu tư bất động sản đổ về Đức Hoà - Long An

(Dân trí) - Nhà đầu tư bất động sản đang chuyển dịch dòng tiền đến những vùng đất mới nổi đầy tiềm năng sinh lời như Long An.

Thứ hai, 28/10/2019 - 01:30

TPHCM: Tín dụng vào bất động sản vẫn tăng nhưng thu ngân sách “tụt dốc”
TPHCM: Tín dụng vào bất động sản vẫn tăng nhưng thu ngân sách “tụt dốc”

(Dân trí) - Tín dụng “rót” vào bất động sản cả nước trong 8 tháng đầu năm 2019 là 1,5 triệu tỷ đồng (tăng gần 14,6% so với cuối năm 2018), vào TPHCM là 269.000 tỷ đồng (chỉ tăng 3,41% so với cuối năm 2018). Đáng chú ý, trong khi nguồn thu ngân sách từ đất đai của cả nước tăng thì số thu từ tiền sử dụng đất dự án ở TPHCM lại tiếp tục sụt giảm.

Thứ hai, 28/10/2019 - 01:00

Dự án King Bay: Bàn giao thực địa gần 400 nền phân khu A2
Dự án King Bay: Bàn giao thực địa gần 400 nền phân khu A2

(Dân trí) - Ngày 26/10/2019, Tập đoàn bất động sản TLM vừa tổ chức bàn giao thực địa đợt 2 phân khu A2 thuộc Đô thị xanh đẳng cấp ven sông King Bay ngay tại khuôn viên công viên dự án.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:01

Vì sao cư dân EcoLife Capitol yên tâm sống giữa ‘điểm nóng’ ô nhiễm nước?
Vì sao cư dân EcoLife Capitol yên tâm sống giữa ‘điểm nóng’ ô nhiễm nước?

(Dân trí) - Những ngày qua, dù sống giữa ‘điểm nóng’ về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, cư dân chung cư EcoLife Capitol vẫn hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn nước sinh hoạt có thể uống trực tiếp ngay tại vòi.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:51

Loạt đại gia địa ốc kinh doanh lao dốc, ảm đạm vì thua lỗ
Loạt đại gia địa ốc kinh doanh lao dốc, ảm đạm vì thua lỗ

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã công bố báo cáo tài chính quý III/2019. Trong số này, nhiều doanh nghiệp có doanh thu cùng lợi nhuận "rủ nhau" lao dốc, một số doanh nghiệp khác báo lỗ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:00

Vén bức màn buổi lễ kín của chủ đầu tư Veracity
Vén bức màn buổi lễ kín của chủ đầu tư Veracity

(Dân trí) - Summit Building - 216 Trần Duy Hưng vốn gây xôn xao dư luận vì sự ‘kín tiếng’ của chủ đầu tư, ký hợp đồng bảo mật với các bên tham gia, không ra hàng khi chạm cos 0.0, thậm chí lễ công bố được tổ chức bất ngờ, không thông báo vẫn còn là dấu hỏi lớn đối với công chúng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:11

Cần Giuộc "sốt đất" trong âm thầm
Cần Giuộc "sốt đất" trong âm thầm

(Dân trí) - Sở hữu hơn 32,5km tiếp giáp TP.HCM, Cần Giuộc được quy hoạch là đô thị vệ tinh phía Nam Sài Gòn, là gạch nối quan trọng giữa TP.HCM với ĐBSCL - khu vực đông dân nhất cả nước. Ghi nhận cho thấy, dù không có quá nhiều nguồn cung mới song thị trường này liên tục nằm trong danh mục tìm kiếm của người mua ở và giới đầu tư.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00