Nhà cổ gỗ lim 400 tuổi đại gia nức tiếng Kinh Bắc: Không giá nào mua nổi

Có niên đại trên dưới 400 năm, ngôi nhà gỗ lim của ông Diêm Đăng Đạm, xóm 4 Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang được nhiều đại gia lấy làm kiến trúc kiểu mẫu để xây dựng những căn nhà tương tự.
>>Tận thấy ngôi nhà 300 thợ xây trong 3 năm độc nhất ở Bình Dương
>>Trầm trồ nhà gỗ bạc tỷ từng bậc nhất miền Bắc

Ông Đạm tự hào kể, gia đình ông đã trải qua 9 đời dưới ngôi nhà được làm từ gỗ lim có niên đại trên dưới 400 năm. Ông chỉ nghe các cụ truyền lại, cụ tổ dựng lên ngôi nhà này trước đây thuộc hàng giàu có nổi tiếng bậc nhất vùng Kinh Bắc nhờ vào nghề buôn gỗ. Cụ đi khắp các tỉnh phía Bắc giao thương, buôn bán dọc theo các con sông.

Qua 4 thế kỷ, ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn là nhờ cụ tổ đã chắt lọc những cây lim tốt nhất để xây dựng.

Ông Đạm giải thích, kiến trúc nhà gỗ của các cụ thường rất thấp, không như nhà gỗ ngày nay được xây dựng to cao hơn rất nhiều. Nhưng ít ai biết, những nếp nhà gỗ cổ ngày nay không được xây dựng theo đúng chuẩn kiến trúc của người xưa. Số cột trụ đã giảm bớt để dành chỗ cho diện tích sử dụng cũng như giảm chi phí xây dựng.

Nếu theo chuẩn nhà gỗ nguyên bản, ông Đạm cho biết, mỗi gian nhà phải có đủ 5 cột trụ. Nếu nhà có 5 gian thì tương ứng 6 hàng, mỗi hàng 5 cột, phải đủ 30 cột cho một ngôi nhà. Tuy nhiên, thiết kế nhà gỗ ngày nay chỉ còn 2 hàng cột ở gian chính giữa, nơi linh thiêng nhất dành cho thờ tự bị giảm đi 2 cột để tận dụng diện tích trong nhà.

Nhà cổ gỗ lim 400 tuổi đại gia nức tiếng Kinh Bắc: Không giá nào mua nổi - 1

Để sở hữu ngôi nhà gỗ 5 gian, các cụ nhà ông Đạm cũng thuộc hàng “đại gia”.

Kinh tế phát triển, nhiều đại gia chán ngán với các biệt thự gạch xi măng đầy đủ tiện nghi mà chuyển sang thích ở nhà gỗ Bắc Bộ. Họ mạnh tay chi hàng chục tỷ đồng, dầy công đi tìm gỗ quý để làm chốn thư giãn cuối tuần.

Vì thế, hàng trăm nếp nhà gỗ theo phong cách cổ được xây cất trong thời gian gần đây. Thường thì chủ nhân của nó thuộc hàng đại gia, không chỉ mong tìm về bản sắc văn hóa xưa của người Việt mà còn là dịp để thỏa mãn thú chơi, thể hiện đẳng cấp.

Ông Đạm nhẩm tính, để dựng được một nếp nhà gỗ 5 gian như nhà ông, chủ nhân của nó phải bỏ ra hàng tỷ đồng, nếu dựng bằng gỗ quý như lim Lào, dổi,... thì chắc chắn số tiền còn lên đến hàng chục tỷ đồng. Đó là do ngày nay gỗ quý rất khan hiếm, muốn tìm được cũng mất vài ba năm săn lùng, sau đó mất thêm là dựng xong.

Nhưng ngày xưa, các cụ cũng phải mất ngần ấy thời gian đi tìm gỗ, không phải vì gỗ quý khan hiếm mà ngược lại gỗ rất sẵn nhưng vận chuyển vô cùng vất vả, tốn kém.

“Ngày đó các cụ làm gì có máy cẩu, máy nâng, di chuyển bằng con lăn, có khi lại vận chuyển theo đường sông mất hàng tháng trời mới về đến công trình, sau đó nuôi công thợ 3 năm trời mới cất xong căn nhà”, ông Đạm kể lại.

Để sở hữu ngôi nhà gỗ 5 gian, các cụ nhà ông Đạm cũng thuộc hàng “đại gia”. Theo những gì ông Đạm được các cụ truyền lại, cụ tổ ông ngày đó làm nghề buôn gỗ, cơ ngơi thuộc hạng giàu có nhất nhì trong vùng, trong nhà luôn có hàng chục người ăn kẻ ở. Rất ít gia đình danh gia vọng tộc thời đó mới làm được nhà gỗ như vậy.

Trải qua hơn 4 thế kỷ, ngôi nhà vẫn vững như bàn thạch, màu gỗ nhạt phai càng tôn thêm vẻ cổ kính cho ngôi nhà. Đặc biệt, chất gỗ của các cột trụ vẫn còn rắn đanh, ngả màu đen bóng như sừng. “Tôi muốn treo bức tranh mà đóng oằn cả đinh, phải dùng khoan mới đóng được”, ông Đạm miếu tả.

Nhà cổ gỗ lim 400 tuổi đại gia nức tiếng Kinh Bắc: Không giá nào mua nổi - 2

Ông Đạm trong ngôi nhà của mình.

Ông Đạm tự hào, hàng năm có 2-3 đoàn khảo cổ đến tham quan tìm hiểu ngôi nhà. Họ lần tìm rất kỹ dấu vết niên đại nhưng đã bị mờ nhạt không thể nhận ra. Tuy nhiên, thông qua các hoa văn, họa tiết, họ đánh giá ngôi nhà có tuổi đời sau thời gian xây dựng đình Thổ Hà, ước chừng vào thời kỳ cuối nhà hậu Lê (1428-1789).

“Họ lý giải, kiến trúc hoa văn của ngôi nhà cùng niên đại với hoa văn tại đình Thổ Hà, do đó ngôi nhà được xây dựng cách đây hơn 400 năm”, ông Đạm cho hay.

Ông Đạm sinh ra tại ngôi nhà này đến nay tròn 80 năm, trả qua nhiều biến động cùng với ngôi nhà. Vì thuộc vùng lưu vực sông Cầu, hàng năm nước dâng lên cao, ngôi nhà phải hứng chịu những trận lụt lịch sử. Ông nhớ, có lần nước ngập lên gần nóc nhà, vợ và các con ông phải đi sơ tán, mình ông quyết ở lại bám trụ bảo vệ ngôi nhà. Mỗi lần như vây, ông rất lo ngôi nhà sẽ bị hư hại. Qua nhiều lần ngập như vậy, ngôi nhà vẫn đứng vững cho đến ngày nay.

“Trên hàng cột vẫn lưu dấu vết sau mỗi lần nước dâng. Nếu hàng năm không có những trận lụt chắc chắn ngôi nhà sẽ còn nguyên vẹn hơn, màu gỗ sẽ không bị phai như thế ”, ông Đạm khẳng định.

Hàng năm, rất nhiều người đến tham quan và xin phép ông Đạm chụp mẫu về xây nhà tương tự. “Những người biết đến giá trị của ngôi nhà thuộc vào hàng đại gia, họ đem cả thợ đến chụp ảnh từng chi tiết hoa văn, kích thước, yêu cầu phải làm giống y trang ngôi nhà của tôi”, ông Đạm tự hào kể.

“Biết tôi không bao giờ bán nhà, nhưng họ vẫn cứ hỏi. Có người trả giá 10 tỷ đồng, nhưng tôi cương quyết từ chối. Giá trị của thời gian không giá nào mua nổi ”, ông Đạm khẳng định.

Theo Tuấn Linh - Đức Yên
VietnamNet

MỚI NHẤT
TP.HCM: Quỹ đất hạn hẹp, bất động sản vùng ven sôi động
TP.HCM: Quỹ đất hạn hẹp, bất động sản vùng ven sôi động

Trong năm 2018, nhu cầu thị trường bất động sản tại khu vực TP.HCM ngày càng cao nhưng quỹ đất ngày càng khan hiếm, nhiều dự án vướng thủ tục pháp lý khiến các nhà đầu tư tìm về các vùng ven, thị trường đất nền tại các địa bàn ngoại ô thành phố trở nên sôi động.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:37

Người Nhật thích sống một mình, thị trường căn hộ nhỏ ngày càng “nở hoa”
Người Nhật thích sống một mình, thị trường căn hộ nhỏ ngày càng “nở hoa”

(Dân trí) - Những ngôi nhà chỉ có 1 người sinh sống đang gia tăng ở Tokyo, và thị trường bất động sản tại đây đang nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi lớn này.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:15

Căn hộ nghỉ dưỡng “tái xuất” và cái lý của nhà đầu tư
Căn hộ nghỉ dưỡng “tái xuất” và cái lý của nhà đầu tư

(Dân trí) - Thời gian qua thị trường căn hộ nghỉ dưỡng ít được nhắc đến khiến người ta lầm tưởng sản phẩm này vẫn đang “ngủ đông”. Nhưng thực tế giao dịch vẫn sôi động ở một số dự án.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

Dự án nào sẽ “đánh thức” thành phố trẻ Cẩm Phả
Dự án nào sẽ “đánh thức” thành phố trẻ Cẩm Phả

(Dân trí) - Vừa mở bán, Golden Mark Shophouse Cẩm Phả, Quảng Ninh đã lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư. Điều gì khiến tổ hợp nhà phố thương mại đầu tiên tại Cẩm Phả hấp dẫn đến vậy?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

15 đêm nghỉ dưỡng/năm, quyền lợi các nhà đầu tư nên lưu tâm
15 đêm nghỉ dưỡng/năm, quyền lợi các nhà đầu tư nên lưu tâm

(Dân trí) - Là một kênh đầu tư sinh lời với cam kết lợi nhuận hấp dẫn, bản thân căn hộ nghỉ dưỡng vẫn là một loại tài sản. Nhắc đến tài sản, tức là khách hàng có quyền được sử dụng trong quá trình sở hữu. Để cân bằng giữa chức năng “sinh lời” và chức năng “sử dụng”, Best Western Premier Sapphire Ha Long dành tặng khách hàng 15 đêm nghỉ dưỡng mỗi năm. Chính sách này không chỉ thể hiện sự quan tâm của đơn vị phát triển dự án với các nhà đầu tư mà còn để họ biết rằng “mỏ vàng”của mình vẫn đang “sinh lời bền vững”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:00

Lộ diện đơn vị phân phối chính thức “siêu” dự án KĐT Tràng Duệ -  Seoul Ecohome
Lộ diện đơn vị phân phối chính thức “siêu” dự án KĐT Tràng Duệ - Seoul Ecohome

(Dân trí) - Sáng ngày 01.04.2019, Lễ ký kết hợp tác phân phối dự án KĐT Tràng Duệ - Seoul Ecohome giữa Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng (Công ty SHP); Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Saigontel và Công ty CP Bất động sản Sunrise đã chính thức được diễn ra

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:00

Vụ nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang: Cư dân lại bức xúc căng băng rôn đòi nhà
Vụ nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang: Cư dân lại bức xúc căng băng rôn đòi nhà

(Dân trí) - Sáng 4/4, cư dân mua nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang lại bức xúc, căng băng rôn đòi chủ đầu tư giao nhà sau lời hứa hẹn thời hạn gần nhất để giao nhà là 31/3.

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:47

Buông phí bảo trì chung cư: Coi chừng “lợi bất cập hại”
Buông phí bảo trì chung cư: Coi chừng “lợi bất cập hại”

Đề xuất bỏ quy định người mua nhà phải nộp 2% phí bảo trì nhà chung cư như hiện nay đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:43

Quản lý khách sạn: Thương hiệu Việt cạnh tranh sòng phẳng cùng những tên tuổi ngoại
Quản lý khách sạn: Thương hiệu Việt cạnh tranh sòng phẳng cùng những tên tuổi ngoại

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường quản lý bất động sản du lịch cao cấp đang tập trung vào tay các thương hiệu ngoại, vẫn có ngoại lệ tạo thành điểm sáng, củng cố niềm tin cho các thương hiệu nội.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:00

Mỹ Đình Pearl: Tiêu chuẩn sống xanh mới ở phía Tây Hà Nội
Mỹ Đình Pearl: Tiêu chuẩn sống xanh mới ở phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Hơn 400 khách hàng đầu tiên đã nhận căn hộ tại tòa Pearl 1 của dự án trong một Lễ bàn giao trang trọng và ấm áp ngay tại khuôn viên dự án. Mỹ Đình Pearl được nhận định rằng sẽ là một trong những dự án kiến tạo một tiêu chuẩn sống xanh hoàn toàn mới tại khu vực phía Tây Hà Nội.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:00

Nam Long tập trung chiến lược trở thành nhà phát triển khu đô thị hàng đầu Việt Nam
Nam Long tập trung chiến lược trở thành nhà phát triển khu đô thị hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 28/03 tại khách sạn Intercontinental, Tp.HCM, Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) đã công bố chiến lược phát triển khu đô thị và mở rộng thị trường.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:00

Người trẻ Sài Gòn : “Cày” tối mặt tậu nhà “tiền tỷ”
Người trẻ Sài Gòn : “Cày” tối mặt tậu nhà “tiền tỷ”

(Dân trí) - Ai cũng mong được an cư lạc nghiệp, nhưng giá nhà quá đắt tại thành phố khiến nhiều người trẻ chùn chân, đành chấp nhận “số phận” đi ở nhà thuê dài hạn. Nhiều bạn trẻ xuất thân từ tỉnh lẻ lên Sài Gòn liên tục “cày” không ngừng nghỉ từ hai bàn tay trắng. Họ nỗ lực hết mình từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi đi làm, đồng thời vận động vốn từ bạn bè, người thân, vay ngân hàng… cho giấc mơ an cư lạc nghiệp.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
85% căn hộ giá rẻ ở vùng ven TPHCM bán sạch trong vòng “1 nốt nhạc”
85% căn hộ giá rẻ ở vùng ven TPHCM bán sạch trong vòng “1 nốt nhạc”

(Dân trí) - Khi nguồn cung bất động sản sơ cấp bị hạn chế do những “vướng mắc” về thủ tục thì những căn hộ giá rẻ (hạng C) vừa “ra hàng” là đã có người mua.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:16

Đại gia BOT Tasco lần đầu báo lỗ sau 3 năm đặt tham vọng với bất động sản
Đại gia BOT Tasco lần đầu báo lỗ sau 3 năm đặt tham vọng với bất động sản

(Dân trí) - Kinh doanh bất động sản không thuận lợi, BOT hết thời vàng son là những nguyên nhân chính đẩy “ông trùm” thu phí một thời rơi vào cảnh khó khăn, lần đầu báo lỗ trong quý 4/2018...

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:12

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế quản lý bất động sản loại mới
Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế quản lý bất động sản loại mới

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, văn bản liên quan đến phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel),…

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:00

Hà Nội định rút thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 7 ngày
Hà Nội định rút thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 7 ngày

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang trình UBND Thành phố rút thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất (sổ đỏ) xuống còn 7 ngày làm việc thay vì 14 ngày như hiện nay.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:00

Toà bác khiếu nại, HĐQT và Ban Kiểm soát của Vinaconex vẫn dừng hoạt động
Toà bác khiếu nại, HĐQT và Ban Kiểm soát của Vinaconex vẫn dừng hoạt động

(Dân trí) - HĐQT và Ban kiểm soát mới được bầu ngày 11/1/2019, với các thành viên chủ yếu là người của nhóm cổ đông công ty An Quý Hưng (sở hữu 57,7% cổ phần Vinaconex) sẽ phải tạm dừng hoạt động tại Vinaconex theo quyết định từ toà.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:30

Lộ diện toà nhà mỏng như tờ giấy, chỗ hẹp nhất chỉ 20cm
Lộ diện toà nhà mỏng như tờ giấy, chỗ hẹp nhất chỉ 20cm

Nhìn từ một đầu, căn nhà mỏng dính khiến nhiều người chắc chắn sẽ choáng ngợp, nhưng thực tế nó có cấu trúc đa giác nở ở đầu bên kia.

Thứ tư, 03/04/2019 - 04:10

Bứt phá hạ tầng, giới đầu tư săn lùng BĐS biển Lagi
Bứt phá hạ tầng, giới đầu tư săn lùng BĐS biển Lagi

(Dân trí) - Từ nửa cuối năm 2018, sự bứt phá mạnh mẽ của hạ tầng là đòn bẩy hàng loạt các ông lớn đổ xô đầu tư vào thị trường bất động sản biển Bình Thuận. Trong đó, với lợi thế thừa hưởng từ cơ sở hạ tầng, giao thông và định hướng được nâng cấp lên thành phố, Lagi đang âm thầm tạo nên các cơn sóng ngầm trên đường đua du lịch và bất động sản.

Thứ tư, 03/04/2019 - 11:00

Có gì đặc biệt ở ApartHotel đầu tiên tại Việt Nam?
Có gì đặc biệt ở ApartHotel đầu tiên tại Việt Nam?

(Dân trí) - Tại trung tâm thành phố của Ninh Thuận, trong tháng 4 này, một tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí mô hình ApartHotel đầu tiên của Việt Nam chuẩn bị được khởi tạo. Trên bờ biển Bình Sơn nức tiếng miền Trung, công trình có vị trí, thiết kế và các tiện ích đẳng cấp…

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:57

Dự án sắp bàn giao tại Mỹ Đình: Cầu tăng mạnh – cung khan hiếm
Dự án sắp bàn giao tại Mỹ Đình: Cầu tăng mạnh – cung khan hiếm

(Dân trí) - Nguồn cung dự án sắp bàn giao tại trung tâm Hà Nội đang ở tình trạng khan hiếm trong khi nhu cầu luôn tăng cao khiến những dự án này ngày càng có giá và thu hút sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư. Đặc biệt là khu vực Mỹ Đình – cửa ngõ phía Tây Thủ đô đang phát triển mạnh mẽ và được giới đầu tư săn đón.

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:00

Apec Aqua Park – Vị trí “kim cương” mở ra tiềm năng sinh lời hấp dẫn
Apec Aqua Park – Vị trí “kim cương” mở ra tiềm năng sinh lời hấp dẫn

(Dân trí) - Hội tụ những giá trị vàng về đầu tư với vị trí đặc địa, tổ hợp tiện ích đồng bộ theo chuẩn 5* quốc tế, tiềm năng sinh lời cao, Apec Aqua Park là dự án nổi bật được săn đón tại thị trường Bắc Giang đầu năm 2019.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:00

Đến lúc rót tiền đầu tư bất động sản Đông Hà Nội?
Đến lúc rót tiền đầu tư bất động sản Đông Hà Nội?

(Dân trí) - Giới đầu tư bất động sản lẫn người mua nhà để ở đang có những động thái bày tỏ sự quan tâm tới thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội sau khi có nhiều thông tin cho thấy, thanh khoản của thị trường nơi đây đang tăng nhiệt từng ngày.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:00

Hai Phat Land Property Festival: Cơ hội trúng xe Vinfast Fadil
Hai Phat Land Property Festival: Cơ hội trúng xe Vinfast Fadil

(Dân trí) - Trong sự kiện Hai Phat Land Property Festival, khách hàng phát sinh giao dịch sẽ có cơ hội bốc thăm may mắn xe Fadil Vinfast có giá trị 450 triệu đồng

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:04