Ngỡ ngàng với biệt thự "sang chảnh" làm từ lá dừa ở Quảng Nam

(Dân trí) - Căn biệt thự được làm từ lá dừa với thiết kế độc đáo, tận dụng ánh sáng ngoài trời và giúp con người sống hòa mình với thiên nhiên.

Căn biệt thự song lập tọa lạc bên ven sông Hội An, Quảng Nam được thiết kế nằm trong khuôn viên khu đất 600 m2 nhưng diện tích xây dựng chỉ 177 m2.

Theo nhận định ban đầu của nhóm kiến trúc sư, hiện trạng xung quanh dự án còn hoang sơ, bao quanh bởi rừng dừa nước, vốn là nét đặc trưng bản địa của khu vực này.

Ngỡ ngàng với biệt thự sang chảnh làm từ lá dừa ở Quảng Nam - 1
Nhóm KTS đề xuất giải pháp với ý tưởng sử dụng một mái lá dừa lớn bao phủ các chức năng bên dưới. Từ xa căn biệt thự mang dáng vóc của một túp lều lớn. Các chức năng sinh hoạt được bố trí ngoại biên, dễ dàng tiếp cận với không gian mở.

Thử thách cho nhóm KTS là làm sao có thể khai thác được yếu tố cảnh quan xung quanh và sử dụng tích hợp được các loại vật liệu địa phương vào dự án.

Thêm nữa, thiết kế của dự án phải đảm bảo phù hợp với khí hậu khắc nghiệt ở Hội An, mùa mưa kéo dài, mùa đông rất lạnh, đặc biệt mưa gió, bão và lụt thường xuyên xảy ra.

Ngỡ ngàng với biệt thự sang chảnh làm từ lá dừa ở Quảng Nam - 2
Không gian nghỉ ngơi được bố trí lùi vào bên trong nhằm đảm bảo sự riêng tư. Cả hai không gian đều đảm bảo kết nối khéo léo và linh hoạt với khu vực cảnh quan bên ngoài.
Ngỡ ngàng với biệt thự sang chảnh làm từ lá dừa ở Quảng Nam - 3
Dự án hạn chế tối đa xây tường ngăn cách, thay vào đó là các khoảng không gian mở, thoáng, kết nối ra bên ngoài, tạo góc nhìn rộng nhằm tận dụng được vẻ đẹp của cảnh quan xung quanh.
Ngỡ ngàng với biệt thự sang chảnh làm từ lá dừa ở Quảng Nam - 4
Các không gian chức năng được bố trí theo phân vị đứng, dễ dàng thay đổi công năng trong những mùa mưa lũ khi mực nước dâng cao.
Ngỡ ngàng với biệt thự sang chảnh làm từ lá dừa ở Quảng Nam - 5
Để thổi hồn địa phương vào dự án, nhóm KTS tận dụng vật liệu sản xuất tại chỗ kết hợp cùng với tay nghề lâu năm của các nghệ nhân.
Ngỡ ngàng với biệt thự sang chảnh làm từ lá dừa ở Quảng Nam - 6
Vật liệu thân thuộc được đưa vào sử dụng là mái lá dừa tươi mát - đặc trưng của vùng ven biển miền Trung. Bên dưới lớp lá dừa là phần bê tông được đổ vững chắc. Dù sử dụng nhiều vật liệu dân dã nhưng đơn vị thi công đã dụng công thiết kế chúng một cách tỉ mỉ nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Ngỡ ngàng với biệt thự sang chảnh làm từ lá dừa ở Quảng Nam - 7
Một số mảng tường và tủ đứng trong căn biệt thự đều được làm từ vật liệu nan tre tạo cảm giác mát mẻ, thân thuộc. Việc kết hợp này giúp dự án vừa hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, vừa góp phần giữ gìn, thúc đẩy và phát triển của các làng nghề thủ công vốn đang mai một dần.
Ngỡ ngàng với biệt thự sang chảnh làm từ lá dừa ở Quảng Nam - 8
Thiết kế mái lá là một giải pháp hợp lý để chống nóng trong mùa hè và giúp thoát nước trên mái rất hiệu quả khi gặp mưa lớn.
Ngỡ ngàng với biệt thự sang chảnh làm từ lá dừa ở Quảng Nam - 9
Không gian nghỉ ngơi cũng rất gần gũi với thiên nhiên nhờ sử dụng bức tường kính khiến sự phân chia không gian dường như biến mất. Tấm rèm là vật dụng tạo sự riêng tư cho phòng ngủ khi được nhóm KTS thiết kế không gian mở giữa phòng ngủ với thiên nhiên.

Thương Minh

Theo Arch Daily

Tin liên quan