Nhà tổ mối làm bằng gạch nung "nửa kín, nửa hở" đẹp hiếm có ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Các không gian trong nhà được kết nối với nhau và có sự chuyển tiếp nhẹ nhàng bằng những hành lang, vách ngăn làm bằng các viên gạch nung được sắp xếp xen kẽ.

Nhà Tổ Mối (Termitary House) rộng 180 m2 được xây dựng ở thành phố Đà Nẵng. Đây là một thành phố có khí hậu phức tạp, chênh lệch nhiệt độ khá lớn vào mùa nóng và mùa mưa, cũng như chịu ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới hằng năm.

Lấy cảm hứng từ khả năng làm tổ đặc biệt của loài mối thường bắt gặp ở địa phương, ngôi nhà được thiết kế với một không gian chung lớn kết nối các khu chức năng khác như nơi tiếp khách, phòng ngủ, bếp, bàn ăn… ở xung quanh.

Có một điều thú vị là mọi người sống trong ngôi nhà đều có thể nhìn thấy bầu trời trong khi ở bàn ăn hay trong lúc làm bếp và ngay cả lúc ngồi ở khu vực tiếp khách.

Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 1

Ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng gạch nung. 

Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 2
Các bức tường xây bằng gạch nung với các lỗ trống xen kẽ để tạo nên sự riêng tư cần thiết cho những không gian như phòng ngủ, phòng thờ,… nhưng cũng cho phép các thành viên trong gia đình có thể thấy nhau và có thể trò chuyện với nhau.
Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 3

Công trình sử dụng vật liệu chính là gạch nung, một loại vật liệu truyền thống được sản xuất phổ biến ở địa phương và làm gợi nhớ đến các quần thể tháp Chăm huyền bí.

Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 4

Tất cả đồ nội thất được đóng bằng gỗ và sử dụng lại từ mái của ngôi nhà cũ. Điều này làm cho tổng chi phí xây dựng thực tế của công trình được tiết kiệm đáng kể.

Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 5
Tường nhà được xây hoàn toàn bằng gạch nung làm cho công trình mát mẻ vào mùa hè cùng với khả năng giữ độ ẩm nhất định.
Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 6

Với cách thiết kế tường gạch nung xếp xen kẽ tạo thành các lỗ trống, gió có thể nhẹ nhàng đi qua tất cả các vị trí khác nhau trong ngôi nhà. Vào ban đêm ánh trăng cũng vào tận các không gian phòng ăn, phòng khách và bếp.

Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 7
Những vệt nắng đi từ các lỗ trống trên mái đổ xuống bức tường sẽ làm các bức tường gạch nung có màu sắc rất thú vị.
Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 8
Các không gian sống được kết nối với nhau và có sự chuyển tiếp nhẹ nhàng bằng những hành lang, những vách ngăn làm bằng các viên gạch nung được sắp xếp xen kẽ tạo nên những lỗ thông gió và cho ánh sáng xuyên qua.
Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 9
Mái nhà là hệ thống dầm, sàn đảo ngược cho phép trồng cây xanh và các thành viên trong gia đình có thể lên trên này để hóng gió vào những ngày hè nóng bức.
Nhà tổ mối làm bằng gạch nung nửa kín, nửa hở đẹp hiếm có ở Đà Nẵng - 10
Về đêm, căn nhà trông như một chiếc đèn lồng khổng lồ với những đốm sáng nhỏ hắt ra từ các lỗ trống của bức tường ở hai đầu hồi và từ các bức tường ngăn giữa các phòng.

Thương Minh

Theo ArchDaily