Mô hình nhà 3D cho người thu nhập thấp tại Nhật

(Dân trí) - Mới đây, kiến trúc sư nổi tiếng thế giới, người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế nhà trên sao Hỏa của NASA, đã công bố nguyên mẫu ngôi nhà in 3D đầu tiên của Nhật Bản.

Điều này đồng nghĩa với việc, trong tương lai bạn có thể in cả một ngôi nhà cho riêng mình với giá chỉ bằng một chiếc ô tô. Ngày nay, sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình là chủ đề khá tế nhị đối với nhiều người trẻ tuổi. Thông thường, khi những người trẻ quyết định mua nhà, họ sẽ bị ràng buộc bởi một khoản trả góp trong 15-20 năm hoặc có thể lâu hơn tùy vào chi tiết của từng hợp đồng.

Mô hình nhà 3D cho người thu nhập thấp tại Nhật - 1

Các mẫu nhà hình cầu in 3D mới được công bố.

Nhưng nếu mọi thứ trở nên… đơn giản hơn thì sao? Đó là câu hỏi mà công ty Serendix Partners đã đặt ra và cố gắng thực hiện. Họ đang hướng tới việc đưa những ngôi nhà in 3D của mình đến với đông đảo công chúng. Serendix Partners bắt tay vào thực hiện mục tiêu này vào năm 2019 và chính thức công bố nguyên mẫu ngôi nhà in 3D đầu tiên vào năm 2021.

Công ty đưa ra nhiều góc nhìn về thị trường nhà ở. Họ cho rằng việc số lượng thợ mộc giảm nhanh tại Nhật Bản đang làm tăng chi phí của những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu truyền thống.

Hơn thế nữa, tình trạng sẽ còn gia tăng khi những người thợ mộc hiện tại nghỉ hưu mà không có đủ nguồn lực lượng bổ sung để thay thế họ. Vì vậy, việc sử dụng robot để in 3D toàn bộ ngôi nhà sẽ là giải pháp thích hợp cho tương lai. Khi đó, người dân sẽ bớt đi những lo lắng về các khoản trả góp bởi việc "xây nhà" sẽ được thực hiện một cách tự động bởi robot; còn chi phí phải bỏ ra sẽ giảm xuống rất nhiều.

Cụ thể, chi phí cho những ngôi nhà kiểu hình cầu họ công bố tương đối rẻ. Một ngôi nhà có thể tích 30 mét khối có giá khoảng 3.000.000 yên ( tương đương 28.582 USD). Điều này có nghĩa nếu người dùng có thể chấp nhận một căn nhà hình cầu có không gian vừa phải thì họ sẽ tránh được việc bị vướng vào các khoản trả góp dài hạn.

Thực tế, để sở hữu một căn nhà hình cầu được in 3D hoàn toàn như trên, khách hàng sẽ chỉ phải bỏ ra số tiền tương đương như khi mua một chiếc xe hơi mới. Hơn nữa, công ty Serendix Partners cũng cho biết, trong trường hợp cần thiết, họ có thể "xây dựng" một ngôi nhà in 3D như thế chỉ trong khoảng 24 giờ mà không cần nhân lực nào khác hỗ trợ.

Mô hình nhà 3D cho người thu nhập thấp tại Nhật - 2

Dù có không gian vừa phải nhưng các mẫu nhà in 3D hứa hẹn sẽ là giải pháp cho tương lai.

Bên cạnh giá thành cạnh tranh và khả năng tự động hóa đáng kinh ngạc, những ngôi nhà in 3D có một lợi thế khác quan trọng không kém. Với tình trạng biến đổi khí hậu đang biến đổi bất thường hiện nay, những công trình 3D này được tạo ra để chống chọi tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là động đất và bão.

Nên nhớ, những ngôi nhà là tác phẩm được thiết kế bởi tài năng của kiến trúc sư nổi tiếng thế giới: Masayuki Sono, người chiến thắng trong Thử thách môi trường in 3D của NASA vào năm 2015. Việc công bố các thiết kế của mẫu nhà hình cầu này chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm không nhỏ của người dân, đặc biệt là những ai có thu nhập vừa và thấp.

Đang được quan tâm